Có tiền mà không thể tiêu

14:00 | 25/09/2020

(HQ Online) - Gói tín dụng 16.000 tỷ đồng có mức lãi suất 0% nhằm cứu trợ doanh nghiệp, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 được ban hành từ tháng 4/2020, tuy nhiên đến nay gói này chưa hề được giải ngân.

Mới chỉ có 1 doanh nghiệp đủ điều kiện vay gói tín dụng 16.000 tỷ
Hụt thu vì Covid-19, lo nợ xấu “phình to" từ tín dụng BOT
Nhiều ngân hàng được thêm "room" tín dụng: Tăng dư địa cấp vốn
5551 3 doanh nghiep vay goi 16000 ty
Các gói hỗ trợ tín dụng là nguồn lực hết sức quý giá để cộng đồng doanh nghiệp được “hà hơi”, tiếp sức, vực dậy hoạt động.

Theo Ngân hàng Nhà nước, ngân sách cho gói tín dụng đã được chuẩn bị nhưng chỉ duy nhất một doanh nghiệp làm hồ sơ vay được UBND cấp tỉnh duyệt đủ điều kiện, nhưng rồi doanh nghiệp này cũng đã tự cân đối tài chính và không vay nữa.

Từ đầu năm đến nay, Covid-19 gây khó khăn trầm trọng với hầu hết các ngành kinh tế, các lĩnh vực doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp lâm cảnh đình đốn, đóng cửa; tình trạng người lao động bị giảm thu nhập, nghỉ việc, mất việc diễn ra ở nhiều nơi. Sức chịu đựng của đa phần doanh nghiệp trong nền kinh tế là doanh nghiệp nhỏ và vừa hết sức hạn chế. Do đó, các gói hỗ trợ cũng như gói tín dụng 16.000 tỷ đồng là nguồn lực hết sức quý giá để cộng đồng doanh nghiệp được “hà hơi”, tiếp sức, vực dậy hoạt động. Tuy vậy, qua hai đợt dịch bùng phát nay gói tín dụng vẫn “nguyên đai, nguyên kiện” là điều rất đáng tiếc.

Nhìn thẳng thực tế, việc không giải ngân được gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng là do những bất cập của chính sách trong hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp cho rằng các điều kiện để được vay vốn ưu đãi này là quá cao, hồ sơ phức tạp. Do vậy, dù rất cần hỗ trợ nhưng doanh nghiệp cũng đành thôi. Gói hỗ trợ đưa ra đã lâu, doanh nghiệp đã nhiều lần lên tiếng về những điều kiện để vay chưa phù hợp nhưng những bất cập này vẫn chưa hề được giải quyết. Nếu như những đề nghị, nguyện vọng từ doanh nghiệp sớm được đưa vào để điều chỉnh quy định, tiêu chuẩn vay có lẽ nhiều doanh nghiệp đã bớt đình đốn; nhiều lao động bớt khó khăn, mất việc; hoạt động phục hồi sản xuất kinh doanh đã mạnh mẽ hơn.

Được biết, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đang dự thảo các tiêu chuẩn mới để các doanh nghiệp dễ tiếp cận hơn gói tín dụng này. Các doanh nghiệp đang gặp khó khăn lại một lần nữa mong đợi những điều kiện phù hợp, thủ tục đơn giản để sớm có thể vay được khoản tín dụng quý báu trong tình cảnh rất nhiều khó khăn hiện nay.

Văn Bắc