Có sai phạm ở Thanh Hóa và Ninh Thuận trong việc chi trả gói 62.000 tỷ

16:21 | 26/05/2020

(HQ Online) - Qua kết quả công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện gói hỗ trợ 62.000 tỷ tại các địa phương, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã yêu cầu địa phương kịp thời chấn chỉnh sai sót trong tổ chức thực hiện, thu hồi văn bản không phù hợp, xử lý kỷ luật cán bộ có liên quan.

co sai pham o thanh hoa va ninh thuan trong viec chi tra goi 62000 ty Gói hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 đến tay người dân
co sai pham o thanh hoa va ninh thuan trong viec chi tra goi 62000 ty “Tôi đánh giá cao việc Việt Nam xây dựng và thực thi các gói hỗ trợ"
co sai pham o thanh hoa va ninh thuan trong viec chi tra goi 62000 ty Công khai danh sách người được hỗ trợ và hình thức hỗ trợ để dân biết
co sai pham o thanh hoa va ninh thuan trong viec chi tra goi 62000 ty Chính thức ban hành quy định thực hiện gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
co sai pham o thanh hoa va ninh thuan trong viec chi tra goi 62000 ty
Về cơ bản, 4 nhóm đối tượng chính sách là người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được thụ hưởng chính sách. Ảnh minh họa: Internet.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thừa nhận, trong quá trình thực hiện, tỉnh Thanh Hóa và Ninh Thuận có một số sai phạm. Cụ thể, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã xử lý một số vụ việc như tại Thanh Hóa, một số thôn của các huyện: Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương có hiện tượng vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, điền thông tin vào mẫu đơn in sẵn tự nguyện không nhận.

Hay tại xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa đưa tên người nhà của lãnh đạo xã vào danh sách hộ cận nghèo.

Theo đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã yêu cầu địa phương kịp thời chấn chỉnh sai sót trong tổ chức thực hiện, thu hồi văn bản không phù hợp, xử lý kỷ luật cán bộ có liên quan.

Trong đó, Ban Thường vụ huyện ủy Thiệu Hóa đã quyết định dừng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Thiệu Thành để chuẩn bị lại phương án nhân sự Đại hội, yêu cầu không tái cử cấp ủy đối với Bí thư Đảng ủy xã; đưa ra khỏi nhân sự đối với Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã và Bí thư Đoàn xã.

Hay tại Ninh Thuận, cán bộ thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước đã chi thiếu tiền hỗ trợ thiệt hại do Covid-19 cho 6 người nghèo. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã yêu cầu kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh địa phương rút kinh nghiệm và đã chỉ đạo địa phương chi bổ sung ngay cho đối tượng.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đến nay, chưa phát hiện các trường hợp lợi dụng, trục lợi chính sách. Về cơ bản, 4 nhóm đối tượng chính sách là người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được thụ hưởng chính sách.

Đáng chú ý, có nhiều người dân tự nguyện nhường phần hỗ trợ cho người khác còn khó khăn hơn như 17 hộ nghèo, cận nghèo ở xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh; 2 người cao tuổi tại Vĩnh Phúc; một hộ cận nghèo với 4 khẩu tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội...

Ngoài ra, trên cơ sở tổng hợp tình hình triển khai tại các địa phương, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội kiến nghị với Thủ tướng chỉ đạo UBND các tỉnh, thành hoàn thành việc chi trả cho nhóm người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo xong trong tháng 5.

Các nhóm đối tượng khác khẩn trương theo lộ trình hồ sơ phê duyệt và phối hợp chặt chẽ với Mặt trận tổ quốc các cấp và các tổ chức đoàn thể giám sát, phản biện xã hội triệt để, thực chất, toàn diện việc thực hiện chính sách. Đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng, trục lợi chính sách, đặc biệt là cán bộ cấp cơ sở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ (nếu có).

Xuân Thảo