Cơ quan Hải quan tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19

09:31 | 01/09/2021

(HQ Online) - Để tiếp tục giữ vững kết quả trong công tác phòng chống dịch và quản lý hải quan nhằm triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ khơi thông hoạt động XNK, không để gián đoạn chuỗi cung ứng, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị trong toàn Ngành tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị.

Hải quan tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Hải quan Hà Tĩnh chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch Covid

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục HQ Thủ Dầu Một, Bình Dương.
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Theo đó, để nhanh chóng ngăn chặn, đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh, ưu tiên việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và của chính quyền địa phương theo từng thời điểm để đảm bảo tuyệt đối an toàn, sức khỏe của CBCC, viên chức, người lao động trong toàn Ngành.

Trong đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị chú trọng tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động XNK và đảm bảo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan và các đơn vị trên địa bàn để xử lý linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận tải, lưu thông hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch, phục vụ đời sống nhân dân và nguyên liệu phục vụ sản xuất hàng hóa XNK… Đặc biệt, các đơn vị cần thường xuyên gặp gỡ, tiếp nhận, xử lý và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho DN.

Ngoài ra, các đơn vị cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của chính quyền địa phương đồng thời theo đặc thù quản lý hải quan trên địa bàn, bố trí CBCC làm việc theo tổ hoặc phân chia ca, kíp trực linh hoạt, phù hợp đảm bảo trong trường hợp phát sinh ca F0 vẫn đủ nguồn lực để duy trì ổn định hoạt động, công tác quản lý hải quan và tạo thuận lợi cho người dân và DN. Tăng cường sử dụng CNTT, trang thiết bị kiểm soát, giám sát hải quan hiện đại để hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp giữa công chức hải quan và người làm thủ tục hải quan mà vẫn đảm bảo hiệu quả công tác quản lý.

Duy trì hoạt động hải quan trong trường hợp địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc xuất hiện F0 tại đơn vị.

Đối với các cục hải quan tỉnh, thành phố trên địa bàn các tỉnh, thành phố áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc áp dụng các biện pháp tăng cường giãn cách xã hội, Tổng cục Hải quan yêu cầu thực hiện nghiêm chế độ làm việc theo quy định về giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội của chính quyền địa phương tại từng thời điểm. Có kế hoạch, phương án tiêm phòng, xét nghiệm cho CBCC theo quy định của chính quyền đảm bảo đúng quy định về phòng chống dịch.

Đối với hàng container phải kiểm tra thực tế hàng hóa chuyển sang kiểm tra bằng máy soi, nếu kết quả soi chiếu có nghi vấn mới chuyển kiểm tra thực tế do công chức hải quan thực hiện trực tiếp. Trường hợp phải kiểm tra thực tế do công chức hải quan thực hiện trực tiếp phải bố trí khu vực đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Hàng hóa phải được phun khử khuẩn trước khi đưa vào khu vực kiểm tra và thực hiện công tác phòng chống dịch theo đúng quy định.

Đối với các đơn vị còn lại tiếp tục thực hiện các giải pháp tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo hoạt động của đơn vị không bị động, gián đoạn trước diễn biến của dịch.

Nụ Bùi