Cổ phiếu ngân hàng "toả sáng" trên thị trường chứng khoán

14:46 | 29/11/2020

(HQ Online) - Dòng tiền chảy mạnh giúp thị trường chứng khoán có tuần giao dịch khởi sắc và chỉ số VN-Index đã vượt qua mốc kháng cự tâm lý mạnh 1.000 điểm

Có thể xảy ra biến động khó lường trên thị trường chứng khoán
Tương lai tươi sáng của thị trường chứng khoán
Chú ý tới nhóm cổ phiếu chứng khoán, dầu khí, hàng không…
Cổ phiếu ngân hàng
Thị trường đã có 5 phiên tăng điểm tích cực trong tuần qua.

Kết thúc tuần giao dịch chứng khoán 23-27/11, VN-Index tăng 2.04%, đạt mức 1,010.22 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần tăng 0.65%, dừng tại 148.17 điểm.

Thị trường đã có 5 phiên tăng điểm tích cực trong tuần qua. Tuy nhiên, thanh khoản giảm nhẹ so với tuần giao dịch trước đó.

Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động trái chiều trong tuần qua. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 440 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 1.27% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình gần 64 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 5.89%.

Ba đại diện tác động tích cực nhất lên VN-Index tuần qua là VHM, VCB và BCM. Cả ba đóng góp đến gần 8 điểm tăng cho chỉ số. Ngược lại, VNM, BVH và NVL là những cổ phiếu tác động tiêu cực lên thị trường.

Điểm nhấn trong tuần không thể không nhắc đến nhóm ngân hàng. Đa số các cổ phiếu đại diện trong ngành đều tăng giá tốt như VCB tăng 2.2%, BID tăng 3%, VPB tăng 5.9%, CTG tăng 2.6%. Đặc biệt, những mã này đều nằm trong top 10 cổ phiếu tác động tích cực nhất tuần lên thị trường.

Tuần qua cũng tiếp tục đánh dấu một tuần giao dịch khá tích cực đối với nhóm vật liệu xây dựng. Hầu hết các cổ phiếu trong ngành đều kết thúc tuần với mức tăng tốt. Có thể kể đến như HPG tăng 1.5%, HSG tăng 0.8%, NKG tăng 3.9%, POM tăng 39.6%, VIS tăng 8%.

Có thể thấy rằng,thị trường đã tăng trưởng tháng thứ 4 liên tiếp. Xu hướng tăng của thị trường là khá rõ ràng và khó bị đảo ngược trong trung hạn. Tuy nhiên, chỉ số có thể gặp khó khăn trong ngắn hạn khi tiếp cận kháng cự mạnh 1.000 - 1.020 điểm. Do đó, thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh kỹ thuật hoặc tích lũy trước khi tăng tiếp.

Theo Công ty cổ phần chứng khoán KIS, những thông tin hỗ trợ thị trường trong giai đoạn này sẽ là sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam sau khi kiểm soát được dịch Covid-19. Điều này giúp doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp phục hồi trong giai đoạn cuối năm 2020 và trong năm 2021.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng tích cực từ RCEP giúp nhà đầu tư kỳ vọng vào sự tăng trưởng của một số ngành; chính sách của tân tổng thống Biden và làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc, làn sóng này khó bị đảo ngược trong trung hạn và Việt Nam vẫn là quốc gia được hưởng lợi; Kuwait được nâng hạng giúp tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong nhóm cận biên tăng lên, tạo sức hút với dòng vốn ngoại.

Đáng chú ý, nhà đầu tư nên lưu ý về một số rủi ro có thể tác động đến thị trường. Dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại trên thế giới, do Mỹ và châu Âu đang bước vào mùa đông (mùa cúm). Tốc độ lây và số ca nhiễm mới ở một số nước đang ở mức cao kỷ lục, do đó, có thể ảnh hưởng đến triển vọng phục hồi kinh tế thế giới, đồng thời, ảnh hưởng đến Việt Nam.

Bảo Minh