Cổ phiếu bất động sản ra sao trong nửa đầu năm?

08:55 | 10/08/2022

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán biến động, cùng với đó tình hình địa chính trị thế giới đã tác động tới phát triển kinh tế nói chung, thị trường chứng khoán nói riêng, trong đó có các cổ phiếu bất động sản. Trong bức tranh chung khá tích cực thì tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cụ thể cho thấy cổ phiếu bất động sản đang có bức tranh đa chiều.

Cổ phiếu bất động sản, xây dựng tiếp tục diễn biến tích cực
Hướng đi mới cho cổ phiếu bất động sản thời Covid-19
Cổ phiếu bất động sản, xây dựng đang “hút” tiền khá tốt
Nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp tăng trưởng khả quan trong nửa đầu năm. 	Ảnh: ST
Nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp tăng trưởng khả quan trong nửa đầu năm. Ảnh: ST

Thị trường khó khăn

Theo kết quả tài chính hợp nhất quý 2/2022 của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va – Novaland (Mã CK: NVL), kết thúc quý 2/2022, Novaland ghi nhận hơn 4.628 tỷ đồng tổng doanh thu hợp nhất và gần 1.818 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất cho 6 tháng đầu năm. Tổng doanh thu hợp nhất bao gồm doanh thu từ bán hàng và thu phí cung cấp dịch vụ. Trong đó, doanh thu từ bán hàng đạt gần 3.723 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao các dự án như NovaWorld Phan Thiet, Aqua City, NovaWorld Ho Tram, NovaHills Mui Ne, Soho Residence và Victoria Village; doanh thu từ cung cấp dịch vụ đạt gần 906 tỷ đồng.

Trong quý 2, Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC) cũng có kết quả kinh doanh khả quan. Theo đó, trong quý 2/2022, HBC có doanh thu đạt 4.080 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, giá vốn tăng khiến lợi nhuận gộp trong kỳ giảm xuống còn 134 tỷ đồng.

Tập đoàn CEO ghi nhận lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu công ty đạt hơn 718 tỷ đồng, gấp hơn 2,5 lần so với giai đoạn trước và đạt gần 70 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2022 của Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa công bố cho thấy, doanh thu thuần của DN tăng gần 59% so với cùng kỳ lên 853 tỷ đồng. Luỹ kế nửa đầu năm, doanh thu thuần của Phát Đạt là 1.479 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2021 và lợi nhuận sau thuế 688 tỷ đồng, tăng 37% so với năm trước đó.

Thông tin kết quả kinh doanh từ Công ty Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, Mã CK: DIG ) cũng khả quan. Lũy kế 6 tháng đầu năm, đơn vị này ghi nhận doanh thu 1.094 tỷ đồng, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận trước thuế đạt 183,2 tỷ đồng, tăng 53,5%. Theo lý giải của DIC Corp, kế hoạch đạt thấp là tình hình chung của các doanh nghiệp bất động sản do lợi nhuận thường được ghi nhận vào các quý cuối năm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng là do những chính sách kinh tế vĩ mô trong 6 tháng đầu năm, chủ yếu đến từ xung đột Nga - Ukraine và nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Theo DIC Corp, tại Việt Nam, nền kinh tế có khởi sắc, tuy nhiên các doanh nghiệp bất động sản vẫn gặp khó do bị siết vốn, thiếu hụt nguồn nguyên liệu đầu vào do phải tập trung cho các dự án hạ tầng giao thông và công tác xử lý các thủ tục pháp lý do công tác thanh kiểm tra, hậu kiểm đang triển khai trên cả nước.

Ở chiều ngược lại, doanh thu của Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) trong nửa đầu năm cũng chỉ đạt 3.490 tỷ đồng, và 401 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ, giảm lần lượt 46% và 52% so với cùng kỳ. Như vậy, sau 6 tháng, Đất Xanh thực hiện 32% kế hoạch doanh thu và 29% kế hoạch lợi nhuận. Trong khi đó, Công ty Xây dựng Coteccons (CTD) chưa hết khó khăn. Theo thông tin được công bố, trong quý 2/2022, CTD ghi nhận doanh thu hơn 3.280 tỷ đồng, tăng 28,6% so với cùng kỳ. Trong quý, Công ty báo lỗ 24 tỷ đồng, trong khi đó, quý 2 năm 2022 lãi 45 tỷ đồng. Lũy kế trong 6 tháng đầu năm, doanh thu của doanh nghiệp này đạt 5.193 tỷ đồng, tăng 1,4% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 5,44 tỷ đồng, giảm 94,5% so với cùng kỳ.

Nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp khả quan

Đáng chú ý, trong nửa đầu năm, thị trường cũng ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng tại nhiều doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp. Trong quý 2, Tổng công ty Đầu tư và phát triển khu công nghiệp Becamex (BCM) đạt doanh thu 1,92 nghìn tỷ đồng, tăng 14% so cùng kỳ, lợi nhuận gộp tăng 28%, đạt 955 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, BCM đạt doanh thu gần 3,36 nghìn tỷ đồng và lãi ròng 1,34 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 9% và 43% so với cùng kỳ. Đòng góp chủ yếu cho doanh thu chủ yếu từ kinh doanh và đầu tư bất động sản, tăng lên 1,5 ngàn tỷ đồng (24%). Trong nửa đầu năm, Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Mã CK: KBC) cũng ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 2.457 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm 2021. Cùng với đó, Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp IDICO (IDC) ghi nhận doanh thu thuần tăng mạnh với 2.196 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế lãi đột biến 1.416 tỷ đồng, tăng gấp 7 lần cùng kỳ năm 2021.

Kết quả kinh doanh trong nửa đầu năm của Tổng công ty Viglacera (VGC) cũng khá khởi sắc. Trong quý 2, doanh thu thuần của VGC đạt hơn 4.268 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp cũng tăng 75%, lên gần 1.312 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, VGC ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 8.100 tỷ đồng, tăng 53%; lợi nhuận sau thuế gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ 2021 với gần 1.343 tỷ đồng. Theo Viglacera, với doanh nghiệp này, bên cạnh mảng vật liệu xây dựng thì mảng kinh doanh bất động sản khu công nghiệp ngày càng quan trọng hơn, Bất động sản khu công nghiệp tiếp tục phát huy vai trò dẫn dắt đóng góp chủ yếu vào mức tăng trưởng lợi nhuận của Tổng công ty so với cùng kỳ.

Theo Công ty Chứng khoán Mirae Asset, doanh thu và lợi nhuận của nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp năm 2022 sẽ tăng trưởng cao, nhờ các yếu tố thuận lợi về quỹ đất sẵn sàng khai thác và giá thuê tăng. Giá cho thuê khu công nghiệp tại Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp so với các nước trong khu vực như Indonesia và Thái Lan. Cùng với đó, một số DN sẽ thực hiện chuyển đổi phương pháp hạch toán doanh thu từ phân bổ hàng năm theo thời gian thuê sang hạch toán 1 lần sẽ giúp doanh nghiệp ghi nhận khoản doanh thu và lợi nhuận bất thường trong năm 2022.

Theo bà Ngô Thị Kim Thanh, Chuyên gia cao cấp chiến lược đầu tư của Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư, Công ty CP Chứng khoán SSI nhận định, nhu cầu thuê đất sẽ tăng trưởng tích cực trong nửa cuối năm 2022 và năm 2023, đồng thời dự báo tăng trưởng lợi nhuận nhóm bất động sản khu công nghiệp sẽ ở mức hai con số.

Theo đại diện SSI, dòng vốn FDI sẽ tiếp tục chảy vào VIệt Nam do có sự dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam khi chính sách “Zero Covid” tiếp tục duy trì tại nước này. Trong khi đó, tại Việt Nam, hiện các chuyến bay quốc tế được nối lại sau khi Việt Nam mở cửa giúp các nhà đầu tư FDI sớm hoàn thành thủ tục thuê đất.

Hoài Anh