Cơ hội tốt để mua cổ phiếu

18:53 | 04/03/2020

(HQ Online) - Đợt giảm điểm mạnh thời gian qua đang mở ra cơ hội lớn với hoạt động đầu tư trung hạn do định giá bị đẩy xuống mức thấp.

co hoi tot de mua co phieu Chứng khoán Việt Nam bị thổi bay 20 tỷ USD vì dịch Covid-19
co hoi tot de mua co phieu Thị trường chứng khoán ảnh hưởng từ dịch Covid 19: Nhà đầu tư quan sát tín hiệu hồi phục
co hoi tot de mua co phieu “Hội ông lớn” VN30 áp đảo thị trường
co hoi tot de mua co phieu
Thị trường đang có dấu hiệu bán quá bởi yếu tố tâm lý. Ảnh: N.H

Thị trường chứng khoán đã biến động khá tiêu cực trong tháng 2/2020. Hàng loạt các mã cổ phiếu thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau đều giảm điểm với sự bán ròng mạnh từ khối ngoại. Hiệu ứng thông tin từ dịch bệnh gây áp lực bán mạnh lên chỉ số VN-Index bất chấp thông tin ETF VN DIAMOND đã được cấp phép đưa vào hoạt động trong tháng 2. Tính đến cuối tháng 2/2020, VN-Index chính thức giảm 54,4 điểm so với thời điểm cuối tháng 1/2020, tương đương mức giảm 6,2% và HNX-Index tăng 7,22 điểm (tăng 7% so với cuối tháng 1/2020.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến kinh tế vĩ mô và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh quý 1/2020 cũng như triển vọng năm 2020. Theo Trung tâm phân tích của Công ty chứng khoán BSC, thị trường cần số liệu kết quả kinh doanh quý 1/2020 của doanh nghiệp để đánh giá và điều chỉnh mức dự báo tăng trưởng lợi nhuận toàn thị 10% trước đó.

Tuy nhiên, với việc khối ngoại bán ròng hơn 120 triệu USD trong tháng 2/2020, mặt bằng giá và hệ số giá trên lợi nhuận (P/E) của VN-Index đang giảm về mức thấp trong 5 năm và thấp hơn 13% so với mức bình quân trong 5 năm. Cụ thể, P/E của VN-Index đã giảm 8,1% so với tháng 1/2020, về mức 13,7 lần tương đương với mức định giá thời điểm 29/4/2016 khi chỉ số đang ở mức 600 điểm. So với tháng 1/2020, P/E của VN-Index đã lùi xuống vị trí thứ 14 trong khu vực châu Á.

Mặc dù diễn biến dịch bệnh phức tạp và khó dự báo, chúng tôi cho rằng VN-Index nói chung và các cổ phiếu nói riêng đang có dấu hiệu bán quá bởi yếu tố tâm lý. Dựa vào lịch sử thị trường chứng khoán phản ứng với diễn biến dịch bệnh trong quá khứ, cũng như cân nhắc các yếu tố nội tại kinh tế và thị trường, BSC cho rằng đợt giảm điểm này đang mở ra cơ hội lớn với hoạt động đầu tư trung hạn. Nhà đầu tư có thể phân bổ mua dần vào cổ phiếu cơ bản đang được định giá thấp tại thời điểm chưa có cơ sở để định giá chính xác và thị trường dẫn dắt bởi hành xử theo cảm tính.

Một tin tốt nữa là Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã cấp phép cho các quỹ ETFs đầu tư theo bộ chỉ số mới. Trong đó, danh mục quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD dựa trên chỉ số VNFIN LEAD gồm 12 cổ phiếu trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán với quy mô dự kiến 25 – 30 triệu USD. Quỹ VFMVN Diamond ETF dựa trên chỉ số VN Diamond Index với 14 cổ phiếu gần hết room khối ngoại. Theo thông tin thị trường thì quy mô quỹ ban đầu khoảng 36 triệu USD. Thời gian chào bán từ 3/3 đến 26/3 và dự kiến niêm yết trên Hose vào 15/5.

BSC nhận định, sự ra đời các quỹ ETFs theo bộ chỉ số mới sẽ giải quyết một phần rào cản tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại những cổ phiếu đã hết room bằng hình thức sở hữu gián tiếp qua chứng chỉ quỹ. Các quỹ ETFs mới cũng kỳ vọng thu hút được phần vốn trong nước và nước ngoài hỗ trợ thị trường trong ngắn hạn.

Theo đó, BSC đưa ra hai kịch bản cho thị trường tháng 3. Trong trường hợp tích cực, VN-Index phục hồi sau đợt bán tháo, tích lũy trên 925 điểm và có thể tăng dần trên 950 vào cuối tháng nếu có thông tin hỗ trợ. Trong trường hợp tiêu cực, VN-Index có thể đóng cửa dưới 873 điểm nếu diễn biến dịch bệnh tiêu cực và áp lực tiếp tục thoái vốn từ khối ngoại.

Khải Kỳ