Cơ hội nào cho thị trường chứng khoán cuối năm?

08:20 | 17/10/2021

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán có nhiều cơ hội để tăng điểm từ nay đến cuối năm do tình hình dịch Covid-19 đã giảm nhiệt và bắt đầu được kiểm soát, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bắt đầu quay lại quỹ đạo bình thường mới và các yếu tố để dòng tiền đầu tư vẫn chọn kênh chứng khoán đang hiện hữu.

Chứng khoán phái sinh giúp giảm các “cú sốc” trên thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán có lý do để phục hồi
Cơ hội nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Thị trường chứng khoán trong xu hướng đi lên.	 Ảnh: ST
Thị trường chứng khoán trong xu hướng đi lên. Ảnh: ST

Thị trường trong xu hướng đi lên

Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Nghiên cứu phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, bức tranh kinh tế quý 4/2021 dự kiến sẽ sáng sủa hơn quý 3, theo đó, từ nay đến cuối năm, xu hướng chung của thị trường chứng khoán là đi lên, trong các phiên gần đây, chỉ số đang được hồi phục. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhóm cổ phiếu đều đi lên mà có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Ông Nguyễn Thế Minh phân tích, nếu như quý 2 dòng tiền tập trung vào cổ phiếu vốn hóa lớn như chứng khoán, thép... thì sang quý 3, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ lại tăng điểm mạnh theo xu hướng đầu cơ lướt sóng. Và sang quý 4, bức tranh chứng khoán sẽ khả quan hơn, dòng tiền trên thị trường sẽ không còn mang tính đầu cơ cao như quý 3 nữa mà sẽ quay lại tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và các ngành hàng có thể sản xuất trở lại trong quý 4.

Chuyên gia của Công ty chứng khoán Yuanta cũng nhận định, thị trường chứng khoán sẽ đi lên trong tháng 10 và từ nay đến cuối năm, chỉ số VN-Index có thể đạt lại mức đỉnh 1.420 điểm. Tuy nhiên, sự dẫn dắt chỉ số VN-Index sẽ có sự phân hóa, nếu như vừa qua, cổ phiếu dầu khí dẫn dắt chuỗi tăng điểm của thị trường thì sang quý 4, nhóm dầu khí bắt đầu chững lại, trở thành đà kìm hãm của thị trường. Tuy nhiên, theo phân tích, các nhóm cổ phiếu trụ khác như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, nhóm cổ phiếu ngành hàng xuất khẩu... sẽ là yếu tố giúp thị trường quay lại đỉnh lịch sử 1.420 điểm.

“Bức tranh xấu nhất đã được phản ánh trong gia đoạn vừa qua, đặc biệt là trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 9. Hiện nay, chỉ số P/E của DN đang ở mức gấp 16 lần, là mức định giá hấp dẫn cho thấy dư địa tăng trưởng của thị trường vẫn còn từ nay đến cuối năm. Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất hiện tại vẫn đang thấp, và nếu có tăng thì phải tới cuối quý 1, đầu quý 2/2022 mới tăng trở lại, do đó đây là cơ sở để dòng tiền sẽ vẫn tiếp tục ở lại thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường bất động sản chưa hồi phục trở lại khiến dòng tiền đầu tư nhiều khả năng vẫn ở lại thị trường chứng khoán”, ông Nguyễn Thế Minh nhận định.

Nhiều nhóm ngành còn dư địa tăng trưởng

Liên quan chỉ số P/E, theo Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco), P/E hiện quanh 16 lần, là mức ngang trung bình của chỉ số trong lịch sử và thấp hơn nhiều so với các thị trường chứng khoán khác trong khu vực. Với kỳ vọng dịch bệnh được khống chế, các doanh nghiệp quay trở lại đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Agriseco đánh giá thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh mặt bằng lãi suất đang thấp kỷ lục.

Các động thái quyết liệt của Chính phủ để đẩy lùi dịch bệnh và tiến triển bao phủ vắc xin mở ra những kỳ vọng cho nền kinh tế. Nhiều chuyên gia cho rằng, Việt Nam sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng vào giữa năm 2022. Nghiên cứu của Agriseco đánh giá, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục hồi phục tốt khi tỷ lệ bao phủ vắc xin được đẩy mạnh. Bên cạnh đó, việc Chính phủ mở cửa trở lại các khu vực đầu tàu kinh tế cũng sẽ thúc đẩy phục hồi kinh tế, tăng dòng vốn FDI vào các khu công nghiệp, tiêu dùng được đẩy mạnh. Bức tranh nền kinh tế vĩ mô hiện tại nhìn chung tạo ra một số cơ hội đầu tư tại hai nhóm ngành khu công nghiệp, bất động sản, vật liệu xây dựng, bán lẻ và nhóm ngành xuất khẩu.

Trong khi đó, Công ty Dịch vụ thông tin Tài chính FiinGroup nhận định, năm 2021 sẽ là năm kỷ lục về huy động vốn qua phát hành cổ phiếu. Xét về nguồn cung cổ phiếu, từ nay đến cuối năm 2021, dự kiến các doanh nghiệp niêm yết sẽ còn phát hành thêm 6,3 tỷ cổ phiếu, tương ứng khoảng 67.300 tỷ đồng, bên cạnh gần 39.000 tỷ đồng đã thực hiện trước đó. Lượng phát hành này tương đương gần 2,6% vốn hóa toàn thị trường sẽ tạo động lực ngắn hạn và nâng đỡ giá cổ phiếu. Phần lớn giá trị phát hành này thuộc về nhóm ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, tài nguyên cơ bản. Nếu thực hiện thành công, năm 2021 sẽ là năm kỷ lục về huy động vốn qua phát hành của các doanh nghiệp niêm yết.

Về các nhóm cổ phiếu, theo đơn vị này, mặt bằng định giá chung của hầu hết các nhóm ngành đã không còn rẻ so với mức trung bình 3 năm. Tuy nhiên, vẫn có những ngành tiềm năng bởi lợi nhuận dự báo tiếp tục tăng trưởng hoặc hồi phục mạnh hậu Covid-19, giúp đưa định giá về mức hấp dẫn.

Nhận định về cơ hội của các cổ phiếu trên thị trường, đơn vị này cho rằng, một số ngành vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nửa cuối năm 2021 bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19. Đơn cử như ngành thực phẩm được hưởng lợi ngắn hạn do đứt gãy chuỗi cung ứng và nhà đầu tư trong nước đã đẩy mạnh mua vào kể từ đầu tháng 7/2021. Thực phẩm là một trong số ít ngành đang thu hút dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước, đặc biệt trong các phiên khớp lệnh gần đây, đối ứng với lượng bán ròng của khối ngoại. Đơn vị này cũng cho rằng, xuất khẩu tiếp tục là động lực tăng trưởng ngành hóa chất. Với quy mô vốn hóa và thanh khoản khá thấp, cổ phiếu ngành hóa chất rất hấp dẫn đối với dòng tiền đầu cơ. Nhà đầu tư cá nhân đang mua ròng mạnh cổ phiếu phân bón và rút ra khỏi cao su và hóa chất khác. Đối với cổ phiếu ngành thép, FiinGroup cho rằng, tăng trưởng lợi nhuận ngành thép nửa cuối năm được hỗ trợ bởi hoạt động xuất khẩu do tiêu thụ trong nước đang gặp khó. Trong khi đó, cổ phiếu ngành bất động sản đang được định giá ở vùng hấp dẫn, cổ phiếu có thể có động lực tăng giá nhờ kế hoạch phát hành huy động vốn.

Hoài Anh