Cơ hội để thị trường quay lại cổ phiếu bluechips

09:27 | 12/01/2022

(HQ Online) - Thị trường tiếp tục có phiên giảm điểm trong ngày 11/1. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 11,4 điểm (0,76%) xuống 1.492,31 điểm. HNX-Index giảm 1,28 điểm (-0,27%) xuống 481,61 điểm và UPCoM-Index tăng 0,15 điểm (0,13%) lên 114,45 điểm.

Xu hướng tăng của thị trường không bị ảnh hưởng bởi sức ép từ nhóm cổ phiếu bluechips
VN-Index có thể quay lại kiểm tra ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.500 điểm
Nhịp giảm là cơ hội để tích lũy cổ phiếu bluechips
Cơ hội để thị trường quay lại cổ phiếu bluechips
VN-Index giảm 11,4 điểm (0,76%) xuống 1.492,31 điểm. Ảnh: Internet

Trong phiên, thanh khoản thị trường giảm 16,8% so với phiên trước với tổng giá trị khớp lệnh đạt 39.383 tỷ đồng.

Diễn biến trên thị trường cho thấy, cuối phiên giao dịch, áp lực bán dâng cao đẩy hàng loạt nhóm ngành cổ phiếu lao dốc, trong đó, nhóm chứng khoán ghi nhận rất nhiều cổ phiếu đầu ngành giảm sâu. Bên cạnh đó, các mã trụ cột như MSN, FPT, GVR, VHM, VRE, PLX... cũng đồng loạt giảm và gây áp lực rất lớn lên các chỉ số.

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường điều chỉnh trên diện rộng dưới áp lực từ các cổ phiếu trụ, tuy vậy nhóm cổ phiếu đầu cơ đã nhanh chóng phục hồi.

Về kỹ thuật, việc VN-Index để mất ngưỡng 1.500 điểm vẫn chưa ảnh hưởng đến đà tăng của chỉ số. Nền thanh khoản đang tiệm cận mức kỷ lục trong năm ngoái là cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại.

MBS cho rằng, đây là cơ hội để quay lại nhóm cổ phiếu bluechip khi biến động của thị trường đang khá cao. Việc thị trường rung lắc sẽ ảnh hưởng nhiều đến nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua trong khi nhóm bluechip cũng đã tạo được nền tích lũy kéo dài và khả năng giảm cũng sẽ ít hơn.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Agribank ( AGR), lực cầu bắt đáy có thể xuất hiện và giúp VN-Index hồi phục trong phiên hôm nay, 12/1.

Hai tuần cuối tháng 1 cũng là thời gian quan trọng khi các doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính quý 4/2021, do vậy dòng tiền có thể sẽ bị hút dần từ nhóm các cổ phiếu đầu cơ đã tăng nóng và chảy sang các mã bluechip đầu ngành, có nền tảng hoạt động vững chắc và có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận rõ ràng. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và gia tăng tỷ trọng tại những phiên điều chỉnh, ưu tiên những cổ phiếu đầu ngành.

Hoài Anh