Có hiện tượng lộ thông tin đấu giá khiến giá đất tăng cục bộ, phá vỡ quy hoạch

21:22 | 04/04/2022

(HQ Online) - Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Lê Công Thành một số nơi thực hiện chưa nghiêm các phiên đấu giá, có hiện tượng lộ thông tin, thông đồng giữa tổ chức thực hiện đấu giá và người tham gia đấu giá…

Giá nhà đất bị đẩy lên cao “ăn theo” vụ đấu giá đất Thủ Thiêm
Sở Tài chính chủ trì xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất
HoREA kiến nghị nhà đầu tư phải nộp tiền trước để tham gia đấu giá đất
4119-luatdatdai4ccb0
Ảnh minh họa: Internet

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều tối 4/4, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến vấn đề giá đất, Thứ trưởng Bộ TNMT Lê Công Thành cho hay, tính hình dịch bệnh Covid-19 trong 2 năm qua đã làm đứt gãy các chuỗi cung ứng ảnh hưởng tới đầu tư, sản xuất. Đây là một trong số những nguyên nhân khiến các nhà đầu tư chọn kênh đầu tư vào đất đai, vàng… làm nơi trú ẩn tài sản.

Hơn nữa, giai đoạn năm 2020-2021 là chu kỳ các địa phương, bộ ngành xây dựng quy hoạch, nên nhà đầu tư tận dụng cơ hội này mua gom đất, phân lô bán nền không đúng quy định để thu lời bất hợp pháp.

Theo đại diện lãnh đạo Bộ TNMT, ngoài lý do khách quan, một số nơi thực hiện chưa nghiêm các phiên đấu giá, có hiện tượng để lộ thông tin, sự thông đồng giữa tổ chức thực hiện đấu giá và người tham gia đấu giá…

Vì thế, Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh, hiện tượng giá đất tăng cục bộ ở một số địa phương đã làm mất đi ưu thế thu hút vốn đầu tư, phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở địa phương và ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô.

Do vậy, từ tháng 3 năm 2021, Bộ TNMT đã có công văn gửi UBND các địa phương, khuyến cáo quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai; chuyển nhượng dự án bất động sản theo quy định về đất đai, đầu tư, kinh doanh bất động sản… Cơ quan này cũng khuyến nghị các địa phương cần công bố, công khai thông tin về quy hoạch để người dân tiếp cận thông tin chính thống, tránh để giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất. Các địa phương phải có biện pháp quản lý sau khi kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt, để quy hoạch được thực hiện nghiêm túc nhất.

Thứ trưởng Lê Công Thành cũng cho hay, Bộ TNMT đã khuyến cáo địa phương việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất; chuyển mục đích sử dụng đất... giúp thu thuế bất động sản, kiểm soát giao dịch ảo giá đất, bất động sản; nhất là quản lý chặt tách thửa đất; xử lý nghiêm hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư… Ngoài ra, các địa phương cần có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua tạo quỹ đất sạch, kế hoạch sử dụng đất…

Đại diện Bộ TNMT cho rằng, cần tổng kết đánh giá sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản, trong đó quy định cụ thể đấu giá tài sản quyền sử dụng đất, tránh lợi dụng kẽ hở để đầu cơ, tăng giá đất.

Vì thế, Thứ trưởng Bộ TNMT cho biết, Bộ đã tổ chức các đoàn công tác kiểm tra tại các địa phương; phối hợp các bộ, ngành liên quan như Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước… để quản lý tốt hơn hoạt động đấu giá, sự bất thường giá đất cục bộ ở một số địa phương thời gian qua.

Hương Dịu