Có 9 bản thảo sách giáo khoa không đạt theo yêu cầu của chương trình mới

11:36 | 04/10/2019

(HQ Online) - Theo ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), trong quá trình thẩm định sách giáo khoa theo chương trình mới có 9 bản thảo không đạt yêu cầu.

co 9 ban thao sach giao khoa khong dat theo yeu cau cua chuong trinh moi
Tháng 10, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố những bộ sách đạt yêu cầu theo chương trình mới. Ảnh ĐH.

Ông Thái Văn Tài thông tin, 9 bản thảo bị Hội đồng thẩm định quốc gia sách giáo khoa đánh giá không đạt ở các môn sau: Hoạt động trải nghiệm, giáo dục thể chất Tự nhiên và Xã hội, Toán, tiếng Việt.

Ông Thái Văn Tài cho biết, hầu hết các bản thảo không đạt do không đáp ứng được nội dung chương trình theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT chứ không phải do tiêu chí, tiêu chuẩn được quy định Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT.

Ví dụ, đối với môn học Hoạt động trải nghiệm có tác giả thiết kế 2 tập, có tác giả thiết kế 1 tập thì cũng không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, chương trình môn này quy định 105 tiết/năm học nhưng tác giả thiết kế 70 tiết thì dù sách có hay thế nào cũng không đáp ứng mục tiêu chương trình.

Lý giải thêm về điều này, ông Tài cho hay, để một bản thảo được đánh giá “Đạt” thì trước tiên nội dung của sách giáo khoa đó phải đáp ứng được mục tiêu, thời lượng, dung lượng kiến thức và tất cả các tiêu chí của Chương trình Giáo dục phổ thông mới đã công bố.

Khi đã đạt những yêu cầu về nội dung thì soi chiếu vào quy định ở Thông tư 33 xem tác giả thiết kế cấu trúc đã đúng quy chuẩn hay chưa. Ví dụ, một hình ảnh đưa vào sách thì phải đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, không định kiến về giới tính, tôn giáo, bình đẳng dân tộc…

“Thông tư 33 với 4 tiêu chuẩn, 13 tiêu chí giúp hội đồng thẩm định chi tiết được những nội dung cần đạt về mặt kỹ thuật trong sách giáo khoa như thế nào còn muốn đánh giá yêu cầu nội dung thì phải dựa vào Thông tư 32”, ông Tài nhấn mạnh.

co 9 ban thao sach giao khoa khong dat theo yeu cau cua chuong trinh moi Sách giáo khoa của GS Hồ Ngọc Đại phải xây dựng lại các bản mẫu nếu muốn tiếp tục được thẩm định

(HQ Online) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản trả lời kiến nghị của Trung tâm Công nghệ Giáo dục về ...

co 9 ban thao sach giao khoa khong dat theo yeu cau cua chuong trinh moi Thẩm định sách giáo khoa như "rọc phách chấm thi"

(HQ Online) - PGS.TS Phạm Văn Tình, Tổng thư ký hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho biết: “Thẩm định sách giáo khoa theo phương pháp ...

co 9 ban thao sach giao khoa khong dat theo yeu cau cua chuong trinh moi Thẩm định sách giáo khoa: Nhiều bản thảo không đạt ở vòng 1

(HQ Online) - Tại buổi tọa đàm "Sách giáo khoa cho đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục" do báo Lao động tổ chức sáng ...

Ông Thái Văn Tài cũng lưu ý thêm, sách giáo khoa chỉ là tài liệu dạy học quan trọng, chương trình thống nhất chung toàn quốc là pháp lệnh cao nhất và tất cả hoạt động chuyên môn trong các cơ sở giáo dục phổ thông phải dựa vào chương trình, theo đúng yêu cầu của chương trình.

Ông Thái Văn Tài cũng nhấn mạnh “Tác giả viết sách và Hội đồng thẩm định quốc gia sách giáo khoa đều chung đích đến là làm sao có được bộ sách giáo khoa tốt, được xã hội đánh giá cao. Do đó, nếu sách giáo khoa được chấm đạt mà không được địa phương lựa chọn thì cũng vô nghĩa”.

Nói về quy trình thẩm định, ông Thái Văn Tài chia sẻ, quy trình thẩm định sách giáo khoa được nêu tại Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT. Theo đó, tác giả trình bày sách của mình, sau đó Hội đồng thẩm định quốc gia sách giáo khoa làm việc bằng cách phân tích chương trình. Khi hội đồng công bố kết quả thẩm định sẽ mời tác giả đến nghe, nếu tác giả có khiếu nại nội dung nào thì gửi đơn lên hội đồng nội dung ấy.

Ông Tài cũng thông tin thêm: “Cả 9 bản thảo này các tác giả đều không lên tiếng chính thức, không có ý kiến khiếu nại nào gửi tới hội đồng thẩm định”.

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong tháng 10, Hội đồng thẩm định quốc gia sách giáo khoa sẽ công bố những bộ sách đạt yêu cầu theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới để các địa phương, giáo viên, học sinh lựa chọn.

Đỗ Hòa