Chuyện về một công chức Hải quan 30 năm gắn bó với biên cương Tây Bắc

08:57 | 20/05/2020

(HQ Online) - Trong chuyến công tác tại Lào Cai đầu tháng 5/2020, chúng tôi được nghe câu chuyện thú vị về một công chức “lão làng” của đơn vị, người được xem là nhân vật gần như cuối cùng đang công tác của thế hệ cán bộ công chức từ những ngày đầu thành lập Hải quan Hoàng Liên Sơn hơn 30 năm về trước. Đó là Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan Đinh Đức Cường.    

chuyen ve mot cong chuc hai quan 30 nam gan bo voi bien cuong tay bac 126801 Hải quan Quảng Ninh thi đua tạo chuyển biến về nhận thức cán bộ, công chức
chuyen ve mot cong chuc hai quan 30 nam gan bo voi bien cuong tay bac 126801 Nghệ An: Tăng cường công tác phối hợp Hải quan – Biên phòng
chuyen ve mot cong chuc hai quan 30 nam gan bo voi bien cuong tay bac 126801 Phối hợp trong công tác chống buôn lậu tại biên giới Tây Nam chuyển biến tích cực
chuyen ve mot cong chuc hai quan 30 nam gan bo voi bien cuong tay bac
Anh Đinh Đức Cường (bên trái) trong lần tham gia đón Thủ tướng Võ Văn Kiệt đến công tác tại Lào Cai. Ảnh tư liệu

Chuyện nổ súng giải vây cho đồng đội

Quê gốc TP Hải Dương, nhưng từ khi sinh ra đến nay, anh Đinh Đức Cường luôn gắn bó với vùng biên cương Tây Bắc.

“Tôi được sinh ra và lớn lên ở Sơn La, sau đó theo gia đình chuyển về sinh sống tại Lào Cai. Sau khi học xong, tôi tiếp tục công tác trong quân đội và có nhiều thời gian gắn bó với vùng biên cương Tây Bắc này. Sau hơn 11 năm công tác trong quân đội, giữa năm 1990 tôi chuyển ngành về công tác tại Hải quan Hoàng Liên Sơn và gắn bó đến nay tròn 30 năm”- anh Đinh Đức Cường mở đầu câu chuyện.

Việc gắn bó công tác với ngành Hải quan của anh cũng như một cơ duyên.

Ngày 19/5/1989, Tổng cục Hải quan có quyết định thành lập Hải quan tỉnh Hoàng Liên Sơn (tiền thân là Chi sở Hải quan Lao Kay và Chi cục Hải quan Lào Cai) thuộc Tổng cục Hải quan. Những ngày đầu thực hiên mô hình tổ chức mới, Hải quan Hoàng Liên Sơn tập trung chuẩn bị về công tác cán bộ.

“Đầu năm 1990, khi đang là Trợ lý cán bộ, Cục Kỹ thuật (Quân khu 2), đóng quân ở Phú Thọ, trong một lần về Hoàng Liên Sơn thăm gia đình, tôi gặp lại người quen cũ là anh Đặng Văn Tắng- sau này là Phó Giám đốc Hải quan Hoàng Liên Sơn cũng là một cán bộ có xuất thân từ Bộ đội Biên phòng. Trong câu chuyện, anh Tắng chia sẻ, Hải quan Hoàng Liên Sơn vừa được thành lập có nhu cầu tuyển dụng cán bộ. Lúc đó, tôi cũng có mong muốn được chuyển về Hoàng Liên Sơn (Lào Cai) công tác để gần gia đình, nên quyết định chuyển công tác sang ngành Hải quan”- anh Đinh Đức Cường nhớ lại.

30 năm công tác tại Hải quan Lào Cai, trải qua nhiều vị trí, nhưng có đến phân nửa thời gian anh Cường gắn bó với công tác kiểm soát chống buôn lậu. Đây cũng là lĩnh vực để lại trong anh nhiều kỷ niệm.

Quá trình công tác, anh Đinh Đức Cường có nhiều thành tích được lãnh đạo các cấp ghi nhận, tặng thưởng, trong đó có Huân chương Lao động hạng Ba năm 2013.

Nhận xét về Đội trưởng Đội Kiểm soát hải quan Đinh Đức Cường, Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai Nguyễn Việt Quang cho biết: 30 năm công tác, anh Đinh Đức Cường đã có nhiều cố gắng, nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của Cục Hải quan Lào Cai. Anh là tấm gương về tinh thần mưu trí, dũng cảm, về phẩm chất đạo đức để đội ngũ CBCC của Cục, nhất là các công chức trẻ học tập.

“Lĩnh vực kiểm soát, chống buôn lậu nhiều hiểm nguy, gian khó, vất vả, kỷ niệm không ít nhưng nhớ nhất có lẽ là lần tôi buộc phải nổ súng để trấn áp các đối tượng buôn lậu gỗ pơ mu”- anh Cường bộc bạch.

Những năm đầu của thập niên 90 thế kỷ trước, khu vực biên giới Lào Cai còn hoang sơ, rập rạp và có nhiều gỗ quý như pơ mu. Thời điểm đó, việc xuất lậu gỗ pơ mu sang Trung Quốc sau đó đưa về Đài Loan làm đồ mỹ nghệ rất nóng bỏng.

Giữa năm 1994, sau nhiều lần điều tra, trinh sát, Phòng Điều tra chống buôn lậu phát hiện một vụ vận chuyển lậu gỗ pơ mu sang Trung Quốc quy mô lớn với hàng chục người tham gia. Nhận tin báo, Phó Trưởng phòng Điều tra chống buôn lậu Đinh Đức Cường trực tiếp chỉ huy, cùng một số cán bộ lập tức đến hiện trường tại khu vực Cầu Sập, xã Đồng Tuyền (nay là xã Đồng Tuyển thuộc TP Lào Cai).

Khu vực này ngày nay là cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành rất sầm uất. Nhưng thời điểm đó hoang vu, cây cối rập rạp. Đến nơi, lực lượng Hải quan phát hiện khoảng 40-50 cửu vạn đang vận chuyển gỗ pơ mu để xuất lậu sang Trung Quốc. Khi thấy sự xuất hiện của lực lượng Hải quan, nhiều đối tượng manh động có hành vi tấn công để tẩu tán hàng hóa. Trước tình hình đó, Phó Trưởng phòng Đinh Đức Cường buộc phải nổ súng bắn chỉ thiên để cảnh cáo. Trước sự kiên quyết của lực lượng Hải quan, các đối tượng lập tức tháo chạy bỏ lại hàng hóa.

“Lúc đó, mục đích là đảm bảo an toàn cho cán bộ và bảo vệ tang vật, trong khi lực lượng mỏng, địa hình khó khăn, chúng tôi không thể truy đuổi tiếp. Một mặt, chúng tôi liên hệ về Cục tăng cường lực lượng, phương tiện để đưa tang vật về trụ sở. Phương tiện hạn chế, phải bốc xếp thủ công nên khi khúc gỗ cuối cùng được đưa lên xe cũng là khi trời nhá nhem tối”- anh Đinh Đức Cường kể tiếp các chi tiết như vụ việc vừa diễn ra, bởi đây là một trong ít lần anh buộc phải nổ súng khi đi bắt giữ hàng lậu nên để lại ấn tượng sâu đậm.

chuyen ve mot cong chuc hai quan 30 nam gan bo voi bien cuong tay bac
Đội trưởng Đội Kiểm soát hải quan Đinh Đức Cường

Mặt trận luôn nóng

Nhiều năm gắn bó với công tác chống buôn lậu, anh Đinh Đức Cường nhận xét, mặt trận này chưa bao giờ hết hiểm nguy, gian khó, vất vả. Trước đây là khó khăn về địa hình biên giới, cơ sở vật chất, trang thiết bị. Như trong vụ bắt giữ gỗ lậu kể trên, thời điểm đó phương tiện trang thiết bị rất hạn chế, lực lượng Kiểm soát được trang bị một số bộ đàm để liên lạc đã được xem là tân tiến so với các ngành khác. “Hay một lần khác, tôi và một số cán bộ trực tiếp đưa phóng viên Báo Hải quan đi xâm nhập thực tế tình hình buôn lậu trên sông. Khi thả trôi xuồng máy đến gần khu vực ngã ba giao giữa sông Nậm Thi với sông Hồng phát hiện một xuồng chở hàng lậu. Lập tức chúng tôi lên phương án truy đuổi nhưng lúc đó chiếc xuồng bỗng trở chứng không nổ máy dù trước đó được kiểm tra vẫn hoạt động bình thường. Do đó, không truy bắt được đối tượng, tang vật”- anh Đinh Đức Cường nói.

Bây giờ, trang thiết bị phục vụ công tác chống buôn lậu được ngành Hải quan quan tâm đầu tư tốt hơn, đầy đủ hơn, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Nhưng vấn đề đặt ra là các đường dây buôn lậu cũng có những trang bị tương tự, hoạt động buôn lậu ngày càng tinh vi hơn, thủ đoạn xảo quyệt và manh động hơn… Một thách thức lớn nữa là từ cám dỗ về mặt vật chất, sự mua chuộc của các đối tượng buôn lậu luôn là bài học cảnh tỉnh với mỗi công chức hải quan.

Là cán bộ có bề dày kinh nghiệm, anh Đinh Đức Cường chia sẻ, để làm tốt công tác chống buôn lậu, ngoài trình độ, năng lực, mỗi công chức phải luôn có lập trường, tư tưởng vững vàng; phẩm chất đạo đức…

Trước khi chia tay chúng tôi, từ trong trụ sở Đội Kiểm soát Hải quan, anh Đinh Đức Cường hướng ánh mắt nhìn về cây cầu Hồ Kiều nối tiếng ở Lào Cai, tự hào nói: Đến nay đã hơn 41 năm công tác, cả bên quân đội và ngành Hải quan, trải qua bao thăng trầm nhưng tôi luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, chưa bao giờ vi phạm, kỷ luật!

Thái Bình