Facebook Twitter youtube Tiktok

Chuyện về một công chức Hải quan 30 năm gắn bó với biên cương Tây Bắc

(HQ Online) - Trong chuyến công tác tại Lào Cai đầu tháng 5/2020, chúng tôi được nghe câu chuyện thú vị về một công chức “lão làng” của đơn vị, người được xem là nhân vật gần như cuối cùng đang công tác của thế hệ cán bộ công chức từ những ngày đầu thành lập Hải quan Hoàng Liên Sơn hơn 30 năm về trước. Đó là Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan Đinh Đức Cường.    
chuyen ve mot cong chuc hai quan 30 nam gan bo voi bien cuong tay bac 126801 Hải quan Quảng Ninh thi đua tạo chuyển biến về nhận thức cán bộ, công chức
chuyen ve mot cong chuc hai quan 30 nam gan bo voi bien cuong tay bac 126801 Nghệ An: Tăng cường công tác phối hợp Hải quan – Biên phòng
chuyen ve mot cong chuc hai quan 30 nam gan bo voi bien cuong tay bac 126801 Phối hợp trong công tác chống buôn lậu tại biên giới Tây Nam chuyển biến tích cực
chuyen ve mot cong chuc hai quan 30 nam gan bo voi bien cuong tay bac 126801
Anh Đinh Đức Cường (bên trái) trong lần tham gia đón Thủ tướng Võ Văn Kiệt đến công tác tại Lào Cai. Ảnh tư liệu

Chuyện nổ súng giải vây cho đồng đội

Quê gốc TP Hải Dương, nhưng từ khi sinh ra đến nay, anh Đinh Đức Cường luôn gắn bó với vùng biên cương Tây Bắc.

“Tôi được sinh ra và lớn lên ở Sơn La, sau đó theo gia đình chuyển về sinh sống tại Lào Cai. Sau khi học xong, tôi tiếp tục công tác trong quân đội và có nhiều thời gian gắn bó với vùng biên cương Tây Bắc này. Sau hơn 11 năm công tác trong quân đội, giữa năm 1990 tôi chuyển ngành về công tác tại Hải quan Hoàng Liên Sơn và gắn bó đến nay tròn 30 năm”- anh Đinh Đức Cường mở đầu câu chuyện.

Việc gắn bó công tác với ngành Hải quan của anh cũng như một cơ duyên.

Ngày 19/5/1989, Tổng cục Hải quan có quyết định thành lập Hải quan tỉnh Hoàng Liên Sơn (tiền thân là Chi sở Hải quan Lao Kay và Chi cục Hải quan Lào Cai) thuộc Tổng cục Hải quan. Những ngày đầu thực hiên mô hình tổ chức mới, Hải quan Hoàng Liên Sơn tập trung chuẩn bị về công tác cán bộ.

“Đầu năm 1990, khi đang là Trợ lý cán bộ, Cục Kỹ thuật (Quân khu 2), đóng quân ở Phú Thọ, trong một lần về Hoàng Liên Sơn thăm gia đình, tôi gặp lại người quen cũ là anh Đặng Văn Tắng- sau này là Phó Giám đốc Hải quan Hoàng Liên Sơn cũng là một cán bộ có xuất thân từ Bộ đội Biên phòng. Trong câu chuyện, anh Tắng chia sẻ, Hải quan Hoàng Liên Sơn vừa được thành lập có nhu cầu tuyển dụng cán bộ. Lúc đó, tôi cũng có mong muốn được chuyển về Hoàng Liên Sơn (Lào Cai) công tác để gần gia đình, nên quyết định chuyển công tác sang ngành Hải quan”- anh Đinh Đức Cường nhớ lại.

30 năm công tác tại Hải quan Lào Cai, trải qua nhiều vị trí, nhưng có đến phân nửa thời gian anh Cường gắn bó với công tác kiểm soát chống buôn lậu. Đây cũng là lĩnh vực để lại trong anh nhiều kỷ niệm.

Quá trình công tác, anh Đinh Đức Cường có nhiều thành tích được lãnh đạo các cấp ghi nhận, tặng thưởng, trong đó có Huân chương Lao động hạng Ba năm 2013.

Nhận xét về Đội trưởng Đội Kiểm soát hải quan Đinh Đức Cường, Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai Nguyễn Việt Quang cho biết: 30 năm công tác, anh Đinh Đức Cường đã có nhiều cố gắng, nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của Cục Hải quan Lào Cai. Anh là tấm gương về tinh thần mưu trí, dũng cảm, về phẩm chất đạo đức để đội ngũ CBCC của Cục, nhất là các công chức trẻ học tập.

“Lĩnh vực kiểm soát, chống buôn lậu nhiều hiểm nguy, gian khó, vất vả, kỷ niệm không ít nhưng nhớ nhất có lẽ là lần tôi buộc phải nổ súng để trấn áp các đối tượng buôn lậu gỗ pơ mu”- anh Cường bộc bạch.

Những năm đầu của thập niên 90 thế kỷ trước, khu vực biên giới Lào Cai còn hoang sơ, rập rạp và có nhiều gỗ quý như pơ mu. Thời điểm đó, việc xuất lậu gỗ pơ mu sang Trung Quốc sau đó đưa về Đài Loan làm đồ mỹ nghệ rất nóng bỏng.

Giữa năm 1994, sau nhiều lần điều tra, trinh sát, Phòng Điều tra chống buôn lậu phát hiện một vụ vận chuyển lậu gỗ pơ mu sang Trung Quốc quy mô lớn với hàng chục người tham gia. Nhận tin báo, Phó Trưởng phòng Điều tra chống buôn lậu Đinh Đức Cường trực tiếp chỉ huy, cùng một số cán bộ lập tức đến hiện trường tại khu vực Cầu Sập, xã Đồng Tuyền (nay là xã Đồng Tuyển thuộc TP Lào Cai).

Khu vực này ngày nay là cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành rất sầm uất. Nhưng thời điểm đó hoang vu, cây cối rập rạp. Đến nơi, lực lượng Hải quan phát hiện khoảng 40-50 cửu vạn đang vận chuyển gỗ pơ mu để xuất lậu sang Trung Quốc. Khi thấy sự xuất hiện của lực lượng Hải quan, nhiều đối tượng manh động có hành vi tấn công để tẩu tán hàng hóa. Trước tình hình đó, Phó Trưởng phòng Đinh Đức Cường buộc phải nổ súng bắn chỉ thiên để cảnh cáo. Trước sự kiên quyết của lực lượng Hải quan, các đối tượng lập tức tháo chạy bỏ lại hàng hóa.

“Lúc đó, mục đích là đảm bảo an toàn cho cán bộ và bảo vệ tang vật, trong khi lực lượng mỏng, địa hình khó khăn, chúng tôi không thể truy đuổi tiếp. Một mặt, chúng tôi liên hệ về Cục tăng cường lực lượng, phương tiện để đưa tang vật về trụ sở. Phương tiện hạn chế, phải bốc xếp thủ công nên khi khúc gỗ cuối cùng được đưa lên xe cũng là khi trời nhá nhem tối”- anh Đinh Đức Cường kể tiếp các chi tiết như vụ việc vừa diễn ra, bởi đây là một trong ít lần anh buộc phải nổ súng khi đi bắt giữ hàng lậu nên để lại ấn tượng sâu đậm.

chuyen ve mot cong chuc hai quan 30 nam gan bo voi bien cuong tay bac 126801
Đội trưởng Đội Kiểm soát hải quan Đinh Đức Cường

Mặt trận luôn nóng

Nhiều năm gắn bó với công tác chống buôn lậu, anh Đinh Đức Cường nhận xét, mặt trận này chưa bao giờ hết hiểm nguy, gian khó, vất vả. Trước đây là khó khăn về địa hình biên giới, cơ sở vật chất, trang thiết bị. Như trong vụ bắt giữ gỗ lậu kể trên, thời điểm đó phương tiện trang thiết bị rất hạn chế, lực lượng Kiểm soát được trang bị một số bộ đàm để liên lạc đã được xem là tân tiến so với các ngành khác. “Hay một lần khác, tôi và một số cán bộ trực tiếp đưa phóng viên Báo Hải quan đi xâm nhập thực tế tình hình buôn lậu trên sông. Khi thả trôi xuồng máy đến gần khu vực ngã ba giao giữa sông Nậm Thi với sông Hồng phát hiện một xuồng chở hàng lậu. Lập tức chúng tôi lên phương án truy đuổi nhưng lúc đó chiếc xuồng bỗng trở chứng không nổ máy dù trước đó được kiểm tra vẫn hoạt động bình thường. Do đó, không truy bắt được đối tượng, tang vật”- anh Đinh Đức Cường nói.

Bây giờ, trang thiết bị phục vụ công tác chống buôn lậu được ngành Hải quan quan tâm đầu tư tốt hơn, đầy đủ hơn, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Nhưng vấn đề đặt ra là các đường dây buôn lậu cũng có những trang bị tương tự, hoạt động buôn lậu ngày càng tinh vi hơn, thủ đoạn xảo quyệt và manh động hơn… Một thách thức lớn nữa là từ cám dỗ về mặt vật chất, sự mua chuộc của các đối tượng buôn lậu luôn là bài học cảnh tỉnh với mỗi công chức hải quan.

Là cán bộ có bề dày kinh nghiệm, anh Đinh Đức Cường chia sẻ, để làm tốt công tác chống buôn lậu, ngoài trình độ, năng lực, mỗi công chức phải luôn có lập trường, tư tưởng vững vàng; phẩm chất đạo đức…

Trước khi chia tay chúng tôi, từ trong trụ sở Đội Kiểm soát Hải quan, anh Đinh Đức Cường hướng ánh mắt nhìn về cây cầu Hồ Kiều nối tiếng ở Lào Cai, tự hào nói: Đến nay đã hơn 41 năm công tác, cả bên quân đội và ngành Hải quan, trải qua bao thăng trầm nhưng tôi luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, chưa bao giờ vi phạm, kỷ luật!

Thái Bình

Tin liên quan

Hải quan cửa khẩu Lào Cai phối hợp bắt giữ vụ tiêu thụ ngoại tệ giả

Hải quan cửa khẩu Lào Cai phối hợp bắt giữ vụ tiêu thụ ngoại tệ giả

Ngày 5/6, đại diện Hải quan cửa khẩu Lào Cai (Chi cục Hải quan khu vực VII) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Bộ đội Biên phòng bắt giữ vụ “Tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả”.
Sầu riêng xuất khẩu qua Lào Cai đạt gần 1 tỷ USD

Sầu riêng xuất khẩu qua Lào Cai đạt gần 1 tỷ USD

(HQ Online) - Chưa hết năm nhưng mặt hàng sầu riêng xuất khẩu qua địa bàn Cục Hải quan Lào Cai quản lý đã đạt gần 1 tỷ USD, tăng trưởng 3 con số so với cùng kỳ năm ngoái.
Sáng kiến tuyên truyền chính sách pháp luật bằng mã QR

Sáng kiến tuyên truyền chính sách pháp luật bằng mã QR

(HQ Online) - Chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR (QR code) do Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai (Cục Hải quan Lào Cai) khởi tạo, doanh nghiệp dễ dàng tiếp nhận, cập nhật mới các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu.
Hải quan Tân Thanh chủ động tuyên truyền các văn bản pháp luật mới cho doanh nghiệp

Hải quan Tân Thanh chủ động tuyên truyền các văn bản pháp luật mới cho doanh nghiệp

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả việc thực thi các văn bản chính sách pháp luật mới trong lĩnh vực hải quan, Hải quan cửa khẩu Tân Thanh (Chi cục Hải quan khu vực VI) đã và đang tích cực tuyên truyền đến các cá nhân, DN nắm rõ các quy định mới liên quan đến chính sách thuế, hải quan trong hoạt động XNK.
Hải quan khu vực XII khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu

Hải quan khu vực XII khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu

Hơn 1 năm qua, Chi cục Hải quan khu vực XII đã triển khai Chương trình hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn.
Phó Cục trưởng Trần Đức Hùng là người phát ngôn của Cục Hải quan

Phó Cục trưởng Trần Đức Hùng là người phát ngôn của Cục Hải quan

Ngày 16/8, Cục Hải quan cung cấp thông tin về người phát ngôn và đầu mối tiếp nhận, cung cấp thông tin báo chí, truyền thông của đơn vị.
Hải quan khu vực V tổ chức giao lưu thể thao chào mừng các ngày lễ lớn

Hải quan khu vực V tổ chức giao lưu thể thao chào mừng các ngày lễ lớn

Đoàn Thanh niên Hải quan Thái Nguyên và Đoàn Thanh niên Hải quan Yên Phong (Chi cục Hải quan khu vực V) vừa phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu thể thao Pickleball hướng đến kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/82025), 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025) và 80 năm Ngày truyền thống Hải quan Việt Nam (10/9/1945-10/9/2025).
Hải quan Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác thực chất, toàn diện trong đấu tranh chống buôn lậu

Hải quan Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác thực chất, toàn diện trong đấu tranh chống buôn lậu

Hải quan Việt Nam đã chủ trì tổ chức Hội nghị hợp tác Hải quan Việt Nam – Trung Quốc về chống buôn lậu lần thứ XVII với sự tham gia của các đơn vị nghiệp vụ làm công tác kiểm soát từ cấp trung ương đến cấp địa phương của Hải quan hai nước.
Các phương tiện qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) cần lưu ý

Các phương tiện qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) cần lưu ý

Để đáp ứng quy trình kiểm tra, giám sát hải quan đối với hoạt động XNK, XNC quy định tại Nghị định 167/2025/NĐ-CP và hướng dẫn của Cục Hải quan, Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Chi cục Hải quan khu vực VI) thông tin đến tổ chức, cá nhân, DN vận tải, lái xe các nội dung cần lưu ý để thực hiện, tránh bị xử phạt và đảm bảo thông quan hàng hóa thuận lợi qua cửa khẩu.
(INFOGRAPHICS): Hồ sơ và trách nhiệm cung cấp để kiểm tra điều kiện cơ sở sản xuất

(INFOGRAPHICS): Hồ sơ và trách nhiệm cung cấp để kiểm tra điều kiện cơ sở sản xuất

Theo quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC, trước khi làm thủ tục hải quan, DN gia công, sản xuất hàng hóa XK phải có trách nhiệm cung cấp hồ sơ, chứng từ để thực hiện kiểm tra cơ sở sản xuất.
Hải quan khu vực III làm thủ tục hơn 235 nghìn tờ khai trong 1 tháng

Hải quan khu vực III làm thủ tục hơn 235 nghìn tờ khai trong 1 tháng

Tháng 7, tờ khai đăng ký làm thủ tục tại Chi cục Hải quan khu vực III tăng mạnh so với tháng trước và cùng kỳ năm ngoái.
Xuất nhập khẩu qua Hải quan khu vực VIII duy trì tăng trưởng ổn định

Xuất nhập khẩu qua Hải quan khu vực VIII duy trì tăng trưởng ổn định

Những ngày trung tuần tháng 8 này, tại các điểm thông quan, lối mở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (do Chi cục Hải quan khu vực VIII) quản lý hoạt động thông quan hàng hóa diễn ra thông suốt, khởi sắc.
(INFOGRAPHICS): Trình tự xử lý hoàn thuế GTGT nộp thừa đối với hàng nhập khẩu

(INFOGRAPHICS): Trình tự xử lý hoàn thuế GTGT nộp thừa đối với hàng nhập khẩu

Theo quy định tại Luật Quản lý thuế 2019 và Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC, trường hợp người nộp thuế nộp thừa tiền thuế GTGT của hàng hóa NK, cơ quan Hải quan sẽ thực hiện trình tự xử lý hoàn thuế theo 4 bước.
Hải quan Nam Định đối thoại doanh nghiệp năm 2025

Hải quan Nam Định đối thoại doanh nghiệp năm 2025

Ngày 12/8, Hải quan Nam Định (Chi cục Hải quan khu vực IV) tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp năm 2025. Đây hội nghị đối thoại đầu tiên được đơn vị tổ chức sau khi hoạt động theo mô hình mới.
Hải quan khu vực X lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, cải cách phát triển

Hải quan khu vực X lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, cải cách phát triển

Ngày 12/8/2025, Chi cục Hải quan khu vực X tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp năm 2025.
Kết quả tích cực trong thực hiện mô hình mới ở Hải quan khu vực III

Kết quả tích cực trong thực hiện mô hình mới ở Hải quan khu vực III

Qua 2 đợt sắp xếp tổ chức bộ máy, Chi cục Hải quan khu vực III đã ổn định về cơ cấu tổ chức, đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.
Xem thêm
toan-phat-group
trien-lam-quoc-te-logistics-viet-nam-2025
cong-ty-tnhh-vsl-viet-nam

Tin mới

Nợ thuế gần 600 tỷ, Công ty cổ phần Đức Khải bị dừng làm thủ tục hải quan

Nợ thuế gần 600 tỷ, Công ty cổ phần Đức Khải bị dừng làm thủ tục hải quan

Hải quan khu công nghệ cao- Chi cục Hải quan khu vực II ban hành quyết định cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của Công ty Cổ phần Đức Khải trong 1 năm kể từ ngày 14/8/2025.
Nâng ngưỡng thu nhập được mua nhà xã hội theo hướng phù hợp

Nâng ngưỡng thu nhập được mua nhà xã hội theo hướng phù hợp

Đến nay, cả nước có 692 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai với quy mô 633.559 căn, đạt 59,6% so với chỉ tiêu đã đặt ra.
Bước đột phá thứ 3 trong lịch sử phát triển kinh tế tư nhân

Bước đột phá thứ 3 trong lịch sử phát triển kinh tế tư nhân

Nếu triển khai tốt, Nghị quyết 68-NQ/TW sẽ tạo nên bước đột phá thứ 3 trong lịch sử phát triển kinh tế tư nhân.
Hà Nội: Số hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp tăng mạnh

Hà Nội: Số hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp tăng mạnh

Hà Nội đã ban hành hơn 80 chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2030.
Kích hoạt xuất khẩu nhiều mặt hàng chủ lực

Kích hoạt xuất khẩu nhiều mặt hàng chủ lực

Để hoàn thành mục tiêu xuất khẩu nông lâm thủy sản cả năm 65 tỷ USD, ngành nông nghiệp đang kích hoạt xuất khẩu nhiều mặt hàng chủ lực.
(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh

(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh

Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 262,44 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2024, nhập khẩu đạt 252,26 tỷ USD, tăng 17,9%.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk

Từ ngày 1/7/2025, ngành Thuế đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của Thuế tỉnh, thành phố để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng.
Những nhóm hàng hóa dịch vụ tác động mạnh nhất đến CPI 7 tháng năm 2025

Những nhóm hàng hóa dịch vụ tác động mạnh nhất đến CPI 7 tháng năm 2025

Theo số liệu của Cục Thống kê , chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ năm trước.
(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất

(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất

2 phương án về biểu thuế lũy tiến từng phần được đưa ra tại dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế).
Phiên bản di động