Chuyến thăm ẩn chứa nhiều khó khăn của Tổng thống Mỹ

10:35 | 06/06/2019

(HQ Online) - Vấn đề Brexit, Huawei và đặc biệt là một thỏa thuận thương mại lớn là những chủ đề trọng tâm trong chuyến công du Anh kéo dài ba ngày, từ ngày 4-6/6 của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Truyền thông Anh gọi đây là chuyến thăm "khác thường" nhất trong lịch sử ngoại giao nước này những thập kỷ gần đây, bởi sau khi ông Trump rời đi, bà May cũng sẽ tuyên bố từ chức.

chuyen tham an chua nhieu kho khan cua tong thong my Tổng thống Mỹ Trump thăm Anh với “mũi tên” hướng về Trung Quốc
chuyen tham an chua nhieu kho khan cua tong thong my Đòn ngàn cân mới của Tổng thống Mỹ Trump nhằm vào sinh viên Trung Quốc
chuyen tham an chua nhieu kho khan cua tong thong my Nhật Bản và Mỹ nhất trí đẩy nhanh đàm phán thỏa thuận thương mại mới
chuyen tham an chua nhieu kho khan cua tong thong my Tổng thống Mỹ thăm Nhật Bản: Thắt chặt hơn nữa quan hệ đồng minh
chuyen tham an chua nhieu kho khan cua tong thong my
Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May.

Cuộc hội đàm giữa hai lãnh đạo đương nhiệm của Anh và Mỹ trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai đồng minh lâu đời và tình hình hai nền kinh tế thuộc tốp 5 thế giới này đang đối mặt với nhiều thách thức, cũng được đánh giá là mang lại những tín hiệu có sức ảnh hưởng không nhỏ tới những diễn biến hiện tại ở Anh, đặc biệt trong bối cảnh chính trường nước này đang rối như tơ vò vì bài toán "chia tay" Liên minh châu Âu (EU). Bất chấp quan hệ khăng khít của Anh với Mỹ, nhiều cử tri Anh coi ông Trump là người thô thiển, không kiên định và đối nghịch với các giá trị của họ về nhiều vấn đề - từ biến đổi khí hậu cho tới đến cách đối xử với phụ nữ. Tại trung tâm London, ước tính có hàng nghìn người biểu tình phản đối Tổng thống Trump. 

Trong buổi họp báo ngày 5/6, Tổng thống Trump liên tục tán dương “mối quan hệ đặc biệt” giữa Anh và Mỹ, gạt bỏ hết những mối lo ngại mà ông từng lặp đi lặp lại về cuộc khủng hoảng Brexit và những chỉ trích với bà May. Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm với Thủ tướng May, ông Trump tin tưởng Brexit sẽ diễn ra và nên diễn ra vì Anh là một quốc gia "vĩ đại", mong muốn có vị thế riêng và độc lập trong mọi vấn đề. Trong khi dư luận Anh vẫn đang giằng co giữa các phương án Brexit như thế nào và rốt cuộc thì tiến trình này có diễn ra hay không thì nhận định của ông Trump dường như thổi thêm luồng gió cho cánh buồm của phe ủng hộ Brexit "cứng", dứt bỏ EU bằng mọi giá.

Bên cạnh Brexit, Huawei cũng là đề tài hàng đầu trong cuộc họp tại London sau khi Chính phủ Anh tỏ ra bất chấp yêu cầu của chính quyền Trump và cho phép công ty Trung Quốc giữ một vai trò có giới hạn trong việc xây dựng mạng 5G. Trước đó, chính quyền Trump đã nói với các đồng minh không sử dụng công nghệ và thiết bị 5G của Huawei vì lo ngại điều đó sẽ cho phép Trung Quốc theo dõi các thông tin và dữ liệu nhạy cảm. Tuy nhiên, sau cuộc gặp kéo dài một giờ với bà May, ông Trump khẳng định mọi thứ đều có thể giải quyết. Hãng tin AFP cũng dẫn lời Trump cho biết ông chắc chắn rằng hai nước sẽ đạt được một thỏa thuận sơ bộ về Huawei để tránh xảy ra sự gián đoạn trong chia sẻ thông tin tình báo giữa London và Washington. Tuy nhiên, ông Trump sẽ vấp phải nhiều khó khăn khi đối mặt với người kế nhiệm của bà May, dù các cố vấn của Nhà Trắng đã kêu gọi lãnh đạo kế tiếp của Anh không cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng công nghệ điện thoại di động 5G.

Điểm nhấn quan trọng nhất trong chuyến thăm London của Tổng thống Mỹ là lời hứa về một thỏa thuận thương mại lớn giữa Mỹ và Anh thời hậu Brexit. Tuy nhiên, theo CNN, sẽ là cực kỳ khó khăn để đạt được thỏa thuận này. Anh sẽ không thể tiến hành các cuộc thảo luận với những đối tác thương mại tiềm năng chừng nào họ chưa chính thức rời EU, và các kế hoạch của họ với Brexit thì vẫn còn dang dở. Bà May sẽ chính thức rời nhiệm sở vào ngày 7/6 và tương lai sau đó vẫn là một dấu hỏi. Kể cả khi một cuộc thảo luận chính thức về thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh có thể khởi động thì khả năng là nó cũng sẽ kéo dài nhiều năm và có thể đổ vỡ bởi hàng loạt vấn đề chính trị gai góc. Vấn đề biên giới Bắc Ireland cũng là một trở ngại đối với một thỏa thuận thương mại Anh-Mỹ. Nancy Pelosi, Nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, phát biểu hồi tháng 4 rằng sẽ không có thỏa thuận thương mại nào với Anh nếu xuất hiện bất cứ sự vi phạm nào với hiệp ước Thứ sáu Tốt lành. 

Bản thân cách tiếp cận các cuộc đối thoại thương mại của ông Trump cũng sẽ khiến Anh gặp nhiều khó khăn. Tổng thống Mỹ đang đe dọa tăng thuế lên 25% với tất cả hàng hóa nhập từ Mexico nếu nước này không ngăn chặn được dòng người nhập cư trái phép vào Mỹ. Sau động thái này, chuyên gia nhận định sẽ rất khó để Chính phủ Anh có thể xoay xở với chính quyền Trump và tin vào những gì họ có thể đạt được.

Đ.A