Chuyện nhập khẩu 1 triệu tấn gạo

10:17 | 28/11/2022

(HQ Online) - Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi một số đơn vị, bộ ngành về việc lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Nghị định 107 về kinh doanh xuất khẩu gạo. Trong dự thảo, đáng chú ý có một số nội dung liên quan đến việc kiểm soát tình trạng nhập khẩu gạo về Việt Nam.

Chuyện nhập khẩu 1 triệu tấn gạo
Ảnh minh họa

Điều này xuất phát từ việc mặc dù là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới với khoảng 6-6,5 triệu tấn/năm nhưng thời gian gần đây nước ta lại nhập khẩu gạo với lượng tăng đột biến. Theo thống kê, năm 2021, Việt Nam nhập khẩu gần 1 triệu tấn gạo, trong đó, nhập khẩu từ Ấn Độ lên chiếm 72,02% tổng lượng nhập khẩu gạo của cả nước.

Nhìn thẳng thực tế, việc một nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới như Việt Nam lại nhập một lượng gạo lớn đột biến trong thời gian qua là một điều đáng quan tâm. Một số doanh nghiệp kinh doanh gạo giải thích rằng, lượng gạo nhập khẩu chủ yếu là gạo tấm, gạo cấp thấp dùng để làm bánh, bún, nấu bia rượu, làm thức ăn chăn nuôi… Điều này cũng là phù hợp với cơ chế thị trường, khi mà Việt Nam chủ yếu sản xuất gạo chất lượng cao để xuất khẩu thì phân khúc gạo cấp thấp bị thiếu hụt nguồn cung nên việc nhập khẩu là phù hợp quy luật thị trường.

Tuy nhiên, một số ý kiến cũng lo ngại rằng việc nhập khẩu gạo với lượng lớn đột biến này sẽ ảnh hưởng nhất định đến ngành sản xuất lúa gạo trong nước. Đáng chú ý, lượng gạo nhập khẩu khá lớn và đột biến trong bối cảnh gạo Việt Nam đang ngày dần được khẳng định về thương hiệu trên thị trường thế giới và thời gian qua đang tăng cả về giá trị và số lượng xuất khẩu. Bộ Công Thương cũng cho rằng, việc nhập khẩu lượng gạo lớn nhưng chưa được quản lý kịp thời như hiện nay sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nhiều mặt hàng trong nước, tác động đến ngành sản xuất lúa gạo nội địa nước ta, đến đời sống nông dân và đến an ninh lương thực.

Để đảm bảo tính thị trường, tính cạnh tranh của gạo nhập khẩu và gạo sản xuất trong nước, Bộ Công Thương và cơ quan hữu quan cần tăng cường quản lý mặt hàng nhập khẩu này. Đó là đảm bảo gạo nhập khẩu được sử dụng đúng mục đích, qua đó tránh tình trạng gian lận nguồn gốc xuất xứ trong hệ thống phân phối gạo nội địa cũng như xuất khẩu.

Nền nông nghiệp Việt Nam đã mong mỏi quá lâu để có thương hiệu gạo được thế giới ghi nhận, nay dù thương hiệu mặt hàng này chưa thật nổi bật nhưng đã dần được khẳng định trong giao thương quốc tế nên những nguy cơ tiềm ẩn nào đó có thể gây hại đến gạo Việt đều cần được nghiên cứu, đánh giá và phòng ngừa sớm. Thương hiệu gạo Việt không chỉ của một mặt hàng gạo mà nó là cuộc sống của hàng triệu nông dân, là sản phẩm chính chính của nền nông nghiệp- một trụ cột của nền kinh tế nước ta.

Văn Bắc