Chương trình doanh nghiệp nhờ thu: Thuận lợi cho nhiều bên

10:45 | 14/11/2019

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan đang triển khai Chương trình DN nhờ thu, nhằm giúp DN rút ngắn thời gian, thông quan hàng hóa kịp thời theo các hợp đồng XK; đồng thời cơ quan Hải quan giảm tải thời gian xử lý, quản lý chặt hơn các hoạt động của DN; các ngân hàng tham gia chương trình đa dạng hoá các dịch vụ.

chuong trinh doanh nghiep nho thu thuan loi cho nhieu ben 115223 Doanh nghiệp, người dân hưởng lợi nhờ Cổng Dịch vụ công của Bộ Y tế
chuong trinh doanh nghiep nho thu thuan loi cho nhieu ben 115223 Ngành da giày: Doanh nghiệp nhỏ và vừa “chật vật” hưởng lợi từ EVFTA
chuong trinh doanh nghiep nho thu thuan loi cho nhieu ben 115223 Lộ diện 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất năm 2018
chuong trinh doanh nghiep nho thu thuan loi cho nhieu ben 115223 Từ 8/11: Nâng mức vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, người lao động
chuong trinh doanh nghiep nho thu thuan loi cho nhieu ben 115223
Công chức Chi cục Hải quan Biên Hoà , Cục Hải quan Đồng Nai hướng dẫn thủ tục cho DN. Ảnh: N.hiền.

Tiện ích cho doanh nghiệp

Tính đến hết ngày 12/11/2019, đã có 42 ngân hàng thương mại phối hợp thu với cơ quan Hải quan (trong đó có 30/42 ngân hàng chính thức triển khai thực hiện thu bằng phương thức điện tử 24/7), số thu qua ngân hàng thương mại đạt 92,91% tổng số thu ngân sách.

Từ cuối tháng 10/2017, Tổng cục Hải quan đã triển khai “Đề án nộp thuế điện tử 24/7”. Đây là hình thức nộp tiền thuế và các khoản phải nộp khác thông qua Cổng thanh toán điện tử hải quan do ngân hàng thương mại phối hợp với Tổng cục Hải quan thực hiện. Nhanh gọn, an toàn, chính xác, chương trình nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của cộng đồng DN sau hơn 2 năm đi vào thực hiện.

Nhằm đáp ứng toàn diện nhu cầu thực hiện thủ tục hải quan mọi lúc - mọi nơi - trên mọi phương tiện và nhu cầu khai thác thông tin, sử dụng thông tin của người dân và DN thường xuyên làm thủ tục XNK, Tổng cục Hải quan đã nâng cấp mở rộng thanh toán nộp thuế điện tử 24/7, triển khai Chương trình DN nhờ thu.

Như vậy, hiện tại DN có thể áp dụng ba phương thức nộp thuế XNK: thanh toán trực tiếp tại ngân hàng, nộp thuế điện tử 24/7, tham gia chương trình DN nhờ thu. Qua đó, tỷ lệ DN XNK nộp thuế điện tử qua ngân hàng sẽ đạt gần 100%.

Theo phân tích của Cục Thuế XNK, tham gia chương trình DN nhờ thu, lợi ích mà DN được hưởng khi làm thủ tục với cơ quan Hải quan là được cập nhật, xử lý hoàn toàn tự động trên Cổng thông tin điện tử, chỉ phải thực hiện một lần đăng ký tham gia chương trình và ủy quyền trích nợ với ngân hàng giữ tài khoản mà không phải thực hiện thêm các thao tác nào khác trên hệ thống của Hải quan cũng như của ngân hàng nhưng được thanh toán thuế, thông quan hàng hóa tự động. DN hoàn toàn chủ động không phải mất thời gian và chi phí để thanh toán thuế. Việc nộp thuế, thanh khoản trừ nợ và thông quan hàng hóa hoàn toàn tự động không có sự can thiệp của DN và công chức hải quan; không bị tác động về hệ thống, mạng kết nối giữa DN với Cổng thông tin điện tử của hải quan.

Đồng thời, các DN không phải thực hiện nộp trước tiền ngay sau khi khai báo, nên có thời gian chủ động nguồn vốn của mình. Ngân hàng chỉ trích tiền từ tài khoản của DN ngay sau khi DN đã hoàn thành về thủ tục hải quan, xác định chính xác số phải nộp, tờ khai tự động thông quan hàng hóa.

Đặc biệt, chương trình này còn hỗ trợ cho các DN làm thủ tục XNK hàng hóa tại các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở không có điểm thu của ngân hàng/Kho bạc, không có mạng internet để triển khai nộp thuế điện tử. Ngoài ra, chương trình DN nhờ thu sẽ mở thêm một kênh thanh toán điện tử tự động cho DN có sự lựa chọn phù hợp với yêu cầu kinh doanh và tài chính của đơn vị.

Tuy nhiên, theo đại diện Cục Thuế XNK, với phương thức thanh toán DN nhờ thu thì DN chỉ được đăng kí ủy quyền cho một tài khoản tại một ngân hàng thương mại duy nhất trong một thời gian cố định để đảm bảo xử lý tự động của hệ thống, cũng như công tác quản lý của ngân hàng trong việc ủy quyền trích nợ tài khoản.

Bước đột phá trong thu nộp ngân sách

Chương trình DN nhờ thu đã được áp dụng tại các ngân hàng: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank)… Một số ngân hàng khác sẽ triển khai chính thức chương trình DN nhờ thu ngay sau khi hoàn thiện xong phần nâng cấp hệ thống kết nối.

Ngoài những lợi ích đối với DN, theo đại diện Cục Thuế XNK, cơ quan Hải quan cũng không còn bị động chờ DN nộp thuế mà chủ động chuyển yêu cầu của DN sang ngân hàng có tài khoản của DN ủy quyền để thanh toán nợ thuế, thông quan ngay hàng hóa cho DN, rút ngắn thời gian. Đồng thời, khắc phục triệt để tình trạng sai sót của cả DN và Hải quan trong khi kê khai nộp thuế.

Bên cạnh đó, các ngân hàng tham gia chương trình cũng gia tăng được các dịch vụ, giao dịch bằng điện tử sẽ giúp thu hút nhiều khách hàng tham gia thanh toán tiền thuế và thu khác vào NSNN.

Đại diện Cục Thuế XNK nhấn mạnh, với mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho DN, giảm thời gian nộp thuế, đồng thời thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế, qua đó rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK của DN xuống bằng mức trung bình của nhóm nước ASEAN-4 theo chỉ đạo của Chính phủ, Chương trình DN nhờ thu sẽ là bước đột phá trong công tác thu nộp NSNN.

Quy trình tham gia Chương trình doanh nghiệp nhờ thu

- DN đăng ký tham gia Chương trình DN nhờ thu; đăng ký thông tin ủy quyền trích nợ tài khoản khi người nộp thuế đăng ký thông tin trực tiếp tại Cổng thanh toán điện tử hải quan hoặc đăng ký tại ngân hàng phối hợp thu đã triển khai nộp thuế điện tử 24/7.

- Làm thủ tục Ủy quyền trích nợ tài khoản với ngân hàng giữ tài khoản của DN đã triển khai nộp thuế điện tử 24/7.

- Ngân hàng giữ tài khoản của DN gửi lại thông tin DN đã đăng ký Ủy quyền trích nợ tài khoản với ngân hàng sang Tổng cục Hải quan.

- Cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7 của cơ quan Hải quan cập nhật thông tin vào hệ thống và DN hoàn tất việc đăng ký tham gia và đăng ký ủy quyền trích nợ tại Chương trình DN nhờ thu.

- Sau khi hoàn tất việc đăng ký, hệ thống của hải quan sẽ căn cứ số tiền còn nợ thuế và thu khác trên hệ thống kế toán thuế để chuyển thông tin còn phải thu sang ngân hàng để ngân hàng thực hiện trích nợ tài khoản nộp tiền thuế và thu khác cho DN.

Về thanh toán trừ nợ đối với các phát sinh mới, trình tự thực hiện: DN khai báo làm thủ tục hải quan, ngay sau khi khai báo chính thức (đối với tờ khai luồng Xanh) hoặc sau khi hoàn thành thủ tục hải quan sẽ xác định chính xác số thuế phải nộp cho tờ khai đang chờ thông quan cập nhật vào hệ thống kế toán tập trung. Căn cứ số thuế phải nộp trên hệ thống kế toán tập trung, trên cơ sở danh sách DN tham gia Chương trình DN nhờ thu, hệ thống của hải quan sẽ tự động chuyển thông tin số thuế phát sinh nợ thuế theo từng tờ khai đến ngân hàng mà DN đã ủy quyền trích nợ tài khoản nộp thuế.

Ngân hàng căn cứ số dư tài khoản của DN và danh sách DN đã đăng ký ủy quyền trích nợ tài khoản, nếu phù hợp thông tin đăng ký và đủ số dư trích nợ tài khoản thì thực hiện trích nợ tài khoản của DN và chuyển thông tin số tiền đã trích nợ tài khoản nộp thuế sang Tổng cục Hải quan để thanh toán trừ nợ theo từng tờ khai, chi tiết sắc thuế và chuyển tiền và thông tin nộp tiền tài khoản của cơ quan Hải quan tại Kho bạc Nhà nước.

Trường hợp tài khoản của DN không đủ số dư, ngân hàng sẽ phản hồi cho DN biết thông quan Cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7. DN có thể nộp bổ sung tiền vào tài khoản để đủ số dư thanh toán các khoản còn nợ và thông báo cho cơ quan hải quan biết qua Cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7 để tiếp tục xử lý tự động trừ nợ các tờ khai còn phải thu theo thứ tự tờ khai phát sinh nợ từ xa tới gần. Hoặc DN có thể thực hiện chuyển sang nộp thuế điện tử 24/7 hoặc nộp trực tiếp tại ngân hàng thương mại/Kho bạc Nhà nước để thông quan kịp thời thông quan hàng hóa.

Cuối cùng, căn cứ thông tin đã nộp thuế và thu khác, Hệ thống kế toán tập trung cập nhật thông tin và hạch toán trừ nợ chi tiết theo từng tờ khai, sắc thuế, chuyển thông tin xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ thuế sang VNACCS để thông quan hàng hóa.

Đảo Lê