Chung tay vì các vùng biển hoà bình, thịnh vượng và phát triển bền vững

16:54 | 11/12/2022

(HQ Online) - “Chung tay vì các vùng biển hoà bình, thịnh vượng và phát triển bền vững” là thông điệp thể hiện sự quyết tâm, đồng lòng mà các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các quốc gia tham dự Chương trình “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022 diễn ra tối ngày 10/12 tại hội trường Bộ Quốc phòng.

Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển cùng đoàn kết và hợp tác vì vùng biển hòa bình
Cảnh sát biển Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác thực thi pháp luật trên biển
Cảnh sát biển hợp tác quốc tế đấu tranh với tội phạm trên biển

Đây là hoạt động đối ngoại được Thủ tướng Chính phủ nhất trí và được Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức thực hiện. Tham gia giao lưu tại chương trình có đại biểu 6 lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước (Cảnh sát biển Việt Nam, Cảnh sát biển Trung Quốc, Ủy ban quốc gia an ninh hàng hải Campuchia, Trung tâm Chỉ huy hàng hải Thái Lan, Cảnh sát biển Indonesia, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines).

Tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau

Chương trình “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” nhằm tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, tạo đồng thuận trong quá trình phối hợp, hợp tác thực hiện nhiệm vụ giữa Cảnh sát biển Việt Nam với các lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước trong khu vực, đặc biệt là các nước láng giềng, các nước có vùng biển giáp ranh với mục tiêu “Vì các vùng biển an ninh, an toàn và môi trường sạch”.

Là đơn vị được giao chủ trì tổ chức thực hiện, Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, là một quốc gia có bờ biển rộng, để Việt Nam trở thành quốc gia “mạnh về biển, giàu từ biển; phát triển bền vững, thịnh vượng” ngoài nguồn lực nội sinh thì sự hợp tác chặt chẽ, toàn diện với các quốc gia trên thế giới nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến biển và đại dương là vô cùng quan trọng. Sự có mặt của các lực lượng thực thi phát luật trên biển của các nước có vùng biển giáp ranh với Việt Nam, tại Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022 đã phần nào minh chứng cho sự đồng lòng, chung tay, góp sức vì biển - đại dương hòa bình và phát triển bền vững.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cùng Phó đô đốc Rolando Lizor Narag Punzalan, Phó tư lệnh tác chiến Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines; Chuẩn đô đốc Tatit Eko Witjaksono, Phó tư lệnh về Chính sách và chiến lược Cảnh sát biển Indonesia; Phó đô đốc Khwanchai Inkwang, Phó tổng thư ký Thai-MECC giao lưu trao đổi. Ảnh: TUẤN HUY
Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cùng Phó đô đốc Rolando Lizor Narag Punzalan, Phó tư lệnh tác chiến Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines; Chuẩn đô đốc Tatit Eko Witjaksono, Phó tư lệnh về Chính sách và chiến lược Cảnh sát biển Indonesia; Phó đô đốc Khwanchai Inkwang, Phó tổng thư ký Thai-MECC giao lưu trao đổi. Ảnh: TUẤN HUY

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Điều 8 Pháp lệnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam năm 1998 nêu rõ: “Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam có nhiệm vụ thực hiện việc hợp tác quốc tế trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình theo quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế có liên quan mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia để góp phần vào việc giữ gìn an ninh, trật tự, hoà bình và ổn định trên các vùng biển trong khu vực và quốc tế”.

Nội dung về hợp tác quốc tế của Cảnh sát biển Việt Nam được tiếp tục cụ thể hoá trong Pháp lệnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam năm 2008 và hoàn chỉnh hơn trong Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018. Cùng với quá trình xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Bộ Quốc phòng, hoạt động hợp tác quốc tế, đối ngoại của Cảnh sát biển Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất. Đến nay Cảnh sát biển Việt Nam đã có văn bản hợp tác với lực lượng thực thi pháp luật trên biển của 9 quốc gia và tham gia vào nhiều diễn đàn đa phương quốc tế.

Theo Thiếu tướng Lê Quang Đạo, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng để triển khai đồng bộ các biện pháp duy trì, thực thi pháp luật trên biển, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân, được đồng nghiệp các nước, các tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Đó là sự nỗ lực vượt bậc của toàn lực lượng trên các lĩnh vực công tác, nhất là hoạt động hợp tác song phương và đa phương với lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước liền kề và các tổ chức quốc tế. Điều đó đã đóng góp tích cực vào việc xây dựng lòng tin chiến lược, sự hiểu biết, tình đoàn kết, gắn bó giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên biển trong khu vực; góp phần xây dựng các vùng biển an ninh, an toàn, hòa bình, thịnh vượng, hợp tác, cùng phát triển.

Cùng hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả

Tại đêm giao lưu tối ngày 10/12, Thiếu tướng Uất Trung, Cục trưởng Cục Cảnh sát biển Trung Quốc chia sẻ: “Trước đây không lâu, tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX, trong báo cáo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình kêu gọi “các quốc gia trên thế giới hòa bình, phát triển, công bằng, chính nghĩa, dân chủ, tự do là giá trị chung của toàn nhân loại, thúc đẩy nhân dân các nước hiểu biết, gần gũi nhau hơn. Cục Cảnh sát biển Trung Quốc kiên quyết thực thi tinh thần của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cùng với lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia, các nước châu Á nói chung và các nước trong khối ASEAN nói riêng, tăng cường trao đổi, thúc đẩy hợp tác thực chất trong khu vực, cống hiến tích cực cho ngôi nhà chung hòa bình, an ninh, phồn vinh, tươi đẹp, hữu nghị”.

Phó Đô đốc Kruoch Kimthon, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia an ninh hàng hải Campuchia bày tỏ: Ủy ban Quốc gia an ninh hàng hải Campuchia luôn mong muốn công tác đối ngoại nhà nước, đối ngoại nhân dân và tăng cường giao lưu giữa lực lượng chức năng hai nước Việt Nam - Campuchia sẽ đươc tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới.

Phó Đô đốc Rolando Lizor N Punzalan JR, Phó Tư lệnh Tác chiến lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã xúc động kể lại một số câu chuyện về sự phối hợp giữa hai lực lượng trong thời gian qua như việc lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines giải cứu thành công 17 người Việt Nam trong nhóm thủy thủ đoàn 25 người của con tàu Việt Nam mang số hiệu MV Giang Hải bị cướp biển tấn công vào ngày 20/2/2017; sự việc ngày 9/6/2019, tàu cá Việt Nam TG 90983 đã cứu 22 ngư dân Philippines bị nạn lênh đênh trên biển nhiều giờ trước khi được cứu.

Thông qua cơ chế liên lạc đường dây nóng, Cảnh sát biển Việt Nam đã trao đổi thông tin với lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines để nắm tình hình và cứu hộ thành công ngư dân Philippines gặp nạn. Hay một ví dụ khác về viện trợ nhân đạo mà nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Philippines là vào ngày 10/11/2021, tàu cá của Việt Nam đã cứu sống một ngư dân Philippines bị trôi dạt ở vùng biển quần đảo Trường Sa. Phó Đô đốc Rolando Lizor N Punzalan JR mong muốn, quan hệ song phương của Cảnh sát biển Việt Nam và lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines tiếp tục được củng cố. Có thể khẳng định, mối quan hệ không chỉ là “láng giềng tốt” mà còn là “anh em thân thiết” bởi hai nước có nhiều điểm tương đồng về chức năng và năng lực.

Với những kết quả tích cực đã đạt được trong thời gian qua của hai lực lượng thực thi pháp luật Indonesia và Việt Nam, Chuẩn Đô đốc Tatit Eko Witjaksono, Phó Tư lệnh về Chính sách và chiến lược Cảnh sát biển Indonesia bày tỏ mong muốn duy trì và thúc đẩy mối quan hệ với Cảnh sát biển Việt Nam thông qua việc tăng cường hơn nữa hoạt động chia sẻ thông tin hàng hải giữa hai lực lượng cũng như các hoạt động quan trọng khác.

Với cương vị nước chủ nhà, Thiếu tướng Lê Quang Đạo đề nghị lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước tham dự Chương trình giao lưu tiếp tục chủ động tham mưu cho Chính phủ của mình đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục người dân bảo vệ môi trường, sự đa dạng sinh học biển; tăng cường hợp tác với các quốc gia trong khu vực triển khai các sáng kiến bảo vệ an ninh, an toàn và môi trường sạch trên các vùng biển. Cảnh sát biển Việt Nam cam kết sẽ luôn nỗ lực quyết tâm xây dựng vùng biển chung giữa các quốc gia trong khu vực luôn là vùng biển hoà bình và hợp tác, đảm bảo an ninh, an toàn; bảo vệ và giữ gìn môi trường sinh thái biển đa dạng cho hôm nay và mai sau.

Nụ Bùi