Chứng khoán trong xu thế tăng điểm

09:00 | 02/06/2020

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán tháng 5 khép lại khá thành công nhờ những thông tin tích cực khiến tâm lý nhà đầu tư khá vững vàng. Nhưng đó cũng chính là áp lực đối với thị trường trong tháng 6 bởi những lo ngại về áp lực điều chỉnh mạnh.    

chung khoan trong xu the tang diem Thị trường chứng khoán vẫn đối mặt rủi ro điều chỉnh về vùng 700-730 điểm
chung khoan trong xu the tang diem Đề xuất giảm nhiều khoản lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán
chung khoan trong xu the tang diem Cổ phiếu chứng khoán, dầu khí, bất động sản, xây dựng đều tăng điểm
chung khoan trong xu the tang diem
VN-Index hứa hẹn sẽ chinh phục mốc 900 - 920 điểm. Ảnh: ST

Tăng cao nhất trong các thị trường châu Á

Thị trường chứng khoán đã khép lại tháng 5 khá thành công với chỉ số VN-Index ghi nhận tăng 94 điểm, tương đương tăng 12%. Trong khi đó, cũng trong tháng này, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 5,34%, chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 4,22%. Ở chiều ngược lại, chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc đại lục giảm 0,47% và Hang Seng của Hồng Kông giảm 5,11%. Có thể nói đà tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 5 là mức cao nhất trong các thị trường châu Á. Tương tự trong tháng 4, VN-Index cũng tăng 16%, là một trong những thị trường tăng mạnh nhất thế giới.

Hiện các nhóm ngành như: Ngân hàng, bất động sản, khu công nghiệp… đều phục hồi tốt. Có thể kể đến một số mã như VCB tăng 25,3% so với tháng trước (lên 85.200 đồng/cổ phiếu), TCB tăng 20,3%, VHM tăng 20,4%, VRE tăng 19%... Cùng với đó, thống kê cho thấy, trong tháng 5, nhà đầu tư nước ngoài giảm mạnh lượng bán ròng, chỉ còn gần 910 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với mức 6.810 tỷ đồng của tháng trước. Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài bán ra 18.410 tỷ đồng, tăng 14% so với tháng trước trong khi mua vào lên đến 17.500 tỷ đồng, tăng gần 88%.

Nhìn từ những con số trên có thể thấy rằng, dù đại dịch Covid-19 vẫn đang tàn phá nhiều nền kinh tế trên thế giới nhưng tại Việt Nam, việc kiểm soát tốt dịch bệnh kèm theo việc mở cửa trở lại các địa điểm công cộng, các cơ sở kinh doanh, cung cấp dịch vụ..., đã và đang khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên tốt hơn.

Theo Công ty Chứng khoán MB, có thể sau đợt giảm mạnh do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều nhà đầu tư đã nhận định đây chính là cơ hội mua cổ phiếu với mức giá hấp dẫn. Do vậy, lượng nhà đầu tư tìm đến các công ty chứng khoán mở tài khoản giao dịch tăng vọt. Ngoài ra, lực cầu từ doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ, cổ đông nội bộ mua vào khi giá giảm góp phần tạo tâm lý tích cực trên thị trường dù có những trường hợp không mua đủ số lượng như đăng ký, thậm chí không thực hiện.

Tuy nhiên, dù thêm nhà đầu tư nhưng thanh khoản trên sàn chứng khoán vẫn chỉ tương đương năm 2019 (khoảng 5.000 tỷ đồng/phiên) cho thấy, dòng tiền không dễ chảy và có thể một lượng tiền lớn vẫn đang theo dõi cơ hội, chưa thực sự nhập cuộc. Điểm yếu của thị trường chứng khoán Việt Nam chính là thanh khoản và vốn hóa thấp. Hiện giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ vào khoảng 170 tỷ USD, thuộc mức thấp nhất châu Á, ít hơn một nửa so với Singapore và Indonesia. Đây chính là một trong những thách thức lớn nhất với các nhà đầu tư nước ngoài khiến tháng 5 vừa qua dù tình hình kinh tế, xã hội tại Việt Nam có khởi sắc nhưng thị trường chuyển động đan xen giữa nỗi lo và hy vọng.

VN-Index hứa hẹn sẽ chinh phục mốc 900 - 920 điểm

VN-Index đã vượt qua ngưỡng 800 điểm một cách nhẹ nhàng, nhưng khi chạm đến mốc 850 điểm, không ít nhà đầu tư quan ngại sẽ có sự điều chỉnh mạnh. Theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam, thị trường nhiều khả năng sẽ duy trì diễn biến tích cực trong giai đoạn đầu tháng 6, nhờ dòng tiền vẫn tốt, bất chấp các thông tin xấu, đồng thời sự kỳ vọng của các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư chuyên nghiệp rất lớn. Tuy vậy, đà tăng có thể sẽ chậm lại vì mức tăng trong 2 tháng qua vượt quá mong đợi của không ít nhà đầu tư trước đó. Bên cạnh đó, dù VN-Index vẫn còn cách xa đỉnh cũ, nhưng do giá không ít cổ phiếu tăng nhanh khiến mức định giá P/E trở nên cao, dễ kích hoạt lực bán. Thêm vào đó, tâm lý “bán trong tháng 5” đã qua, dễ bị chuyển sang “bán trong tháng 6”.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (VNCS) phân tích, về mặt giao dịch, hiện tại, nguồn giao dịch ký quỹ (margin) trên thị trường tại các công ty chứng khoán tăng chậm, trong khi thị trường hồi phục khá tốt bởi tiền thật của nhà đầu tư mới. Chưa có hiện tượng căng thẳng margin nên áp lực thị trường giảm điểm là không lớn, rủi ro ngắn hạn chưa cao. Về mặt kỹ thuật, thị trường Việt Nam và toàn cầu đã hồi phục, hình thành xu thế tăng điểm, xu hướng này hiện chưa kết thúc. VN-Index hứa hẹn sẽ chinh phục mốc 900 - 920 điểm trong tháng 6/2020. Về dòng tiền, các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới và Việt Nam tiếp tục theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ kinh tế. Điều này tạo ra dòng tiền lớn giá rẻ chảy mạnh qua các kênh đầu tư, tạo động lực cho sự hồi phục của doanh nghiệp và các thị trường tài sản.

Nhận định về tiềm năng của các dòng cổ phiếu, ông Phan Dũng Khánh cho rằng, nhóm penny cùng chứng khoán phái sinh sẽ có cơ hội hơn khi mà nhóm bluechip, VN30 đã tăng nhiều, đặc biệt quan sát thì HNX-Index yếu hơn hẳn VN-Index cũng là một cảnh báo cho điều này do nhóm cổ phiếu trên HNX ít bluechip hơn sàn HOSE. Chứng khoán phái sinh biến động mạnh, dòng tiền mới dồi dào, nhà đầu tư nước ngoài thậm chí dù bán ròng trên cơ sở nhưng mua ròng trên phái sinh cũng cho thấy thị trường này là điểm nhấn.

Vị chuyên gia này cũng cảnh báo: “Nên hạn chế mua vào các cổ phiếu bluechip tăng mạnh trong lúc này, bởi có nhiều cổ phiếu bluechip được định giá không còn hấp dẫn nữa. Tuy vậy, có thể nắm giữ thêm ngắn hạn nhưng mua mới thì không nên. Một số penny và thị trường phái sinh hút được dòng tiền nên được quan tâm. Tuy vậy phái sinh vốn cần có nhiều kỹ năng đầu tư nên nếu nhà đầu tư ít kinh nghiệm có thể duy trì danh mục hiện tại và chuyển dần một phần sang tiền mặt trong tháng 6 để chờ đợi những cơ hội sắp tới”.

Thùy Linh