Chứng khoán sẽ đi lên nhờ sự quay lại của vốn ngoại

15:54 | 06/11/2019

(HQ Online) - Vĩ mô ổn định, kinh tế tăng trưởng cao cùng với những yếu tố hỗ trợ từ ngoại tác sẽ đưa dòng vốn ngoại quay lại, giúp thị trường có những diễn biến tích cực hơn trong tháng 11.

chung khoan se di len nho su quay lai cua von ngoai Ẩn số vốn ngoại
chung khoan se di len nho su quay lai cua von ngoai Vốn ngoại nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong quý 4 tới
chung khoan se di len nho su quay lai cua von ngoai Kỳ vọng đón vốn ETFs từ việc nâng hạng thị trường chứng khoán bởi FTSE và MSCI
chung khoan se di len nho su quay lai cua von ngoai
Việc PE của Việt Nam đang thấp hơn so với các thị trường trong khu vực trong khi kinh tế tăng trưởng cao sẽ là điểm hấp dẫn với khối ngoại

Vốn ngoại sẽ quay lại

Trong tháng 10/2019, mặc dù nhóm VN30 và VN-Index ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhưng giá vẫn trong trạng thái đi ngang. Điều này cho thấy kết quả kinh doanh quý 3/2019 vẫn chưa được phản ánh vào diễn biến giá.

Lý giải về tình trạng này, báo cáo chiến lược tháng 11 của Công ty chứng khoán Rồng Việt vừa được phát hành đã chỉ ra rằng, việc khối ngoại tiếp tục bán ròng trong tháng 10 (1.300 tỷ đồng) đã khiến cho tâm lý thị trường chung bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, thị trường được kỳ vọng sẽ sớm phản ánh kết quả kinh doanh trong thời gian tới khi mà hoạt động của khối ngoại có thể sẽ sớm đảo chiều và tiền nội đủ để hỗ trợ thị trường.

Theo đó, Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận giai đoạn 1, tín hiệu tích cực đầu tiên để tiến tới thỏa thuận toàn diện (dù có thể cần thêm nhiều thời gian). Theo thông tin chính thức từ hai bên, các điều khoản sẽ tiếp tục được đàm phán và hai bên sẽ sớm công bố thời gian và địa điểm ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 (thay thế cho địa điểm lựa chọn ban đầu là tại Hội nghị APEC tháng 11).

Ở các thị trường phát triển, lợi suất trái phiếu Chính phủ của các nước phát triển đang tăng trở lại kể từ cuối tháng 8 – đầu tháng 9, dấu hiệu cho thấy dòng tiền tìm kiếm kênh trú ẩn an toàn (trái phiếu Chính phủ) đã dịu dần. Thêm vào đó, khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất từ nay tới cuối năm không cao.

Đồng thời, việc tìm kiếm cơ hội đầu tư cổ phiếu ở thị trường phát triển, điển hình là Mỹ, không còn dễ dàng khi mà mức PE của chỉ số S&P500 đã đạt đỉnh một năm. Mặc dù các nhà đầu tư ngoại sẽ không ồ ạt đổ tiền vào cổ phiếu các thị trường mới, song thị trường chứng khoán Việt Nam có thể được xem là khá hấp dẫn khi Việt Nam là nền kinh tế hiếm hoi duy trì được tốc độ tăng trưởng cao.

Mặc dù vậy, Công ty chứng khoán Rồng Việt cũng lưu ý về trở ngại lớn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài hiện nay là vấn đề giới hạn sở hữu khi các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt đã gần hết room. Tuy nhiên, quy tắc ban hành các rổ chỉ số mới đã được đưa ra hơn 2 tháng qua, do đó Rồng Việt kỳ vọng các ETFs sẽ được ra mắt trong năm nay.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán BSC đặt nhiều kỳ vọng vào Luật Chứng khoán sửa đổi. Cụ thể, khi được thông qua, Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ tạo hành lang pháp lý cho Chính phủ quy định và mở nút thắt tỷ lệ sở hữu nước ngoài cũng như tạo điều kiện cho các công ty chứng khoán mở rộng các hoạt động kinh doanh đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư và giúp thị trường hoạt động hiệu quả.

VN-Index có thể lên 1.050 điểm

Trong khi vốn ngoại nhiều khả năng sẽ quay lại, các số liệu cho thấy dòng tiền nội cũng đang ở trạng thái dồi dào. Theo đó, mặc dù kết quả kinh doanh quý 3/2019 và 9 tháng năm 2019 của các công ty chứng khoán giảm mạnh, song lãi từ cho vay ký quỹ vẫn tăng lên đáng kể. Dư nợ margin đã tăng hơn 12.000 tỷ đồng kể từ cuối năm 2018, gấp 4 lần giá trị giao dịch bình quân hằng ngày sau 9 tháng.

Do đó, Rồng Việt cho rằng thị trường có thể biến động trong khoảng 1.000 – 1.040 trong tháng 11. Chứng khoán BSC cũng đưa ra mức dự báo khá tương đồng với vùng vận động giá của VN-Index dự kiến sẽ từ 983 điểm – 1.050 điểm trong tháng 11.Dữ liệu lịch sử cũng cho thấy mối tương quan dương giữa dư nợ ký quỹ và VN-Index. Mặc dù mối quan hệ đã không còn mạnh như năm 2017, tuy nhiên Rồng Việt vẫn đánh giá, dư nợ margin tăng lên sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán. Thêm vào đó, lãi suất ký quỹ giảm do cạnh tranh từ các công ty chứng khoán có vốn ngoại cũng phần nào khuyến khích các nhà đầu tư.

Cụ thể, trong trường hợp tích cực, VN-Index tăng điểm đến 1.050 điểm và duy trì trên ngưỡng 1.000 điểm. Thanh khoản cải thiện dần, hoạt động luân chuyển ngành rõ rệt hơn. Còn trong trường hợp tiêu cực, VN-Index có thể giảm dưới 983 điểm nếu có những thông tin bất lợi từ thế giới và áp lực tiếp tục thoái vốn từ khối ngoại.

Trong bối cảnh đó, các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tăng tỷ trọng cổ phiếu so với tiền mặt hoặc sử dụng ký quỹ trong danh mục để nắm bắt lợi nhuận trong giai đoạn xu hướng tăng.

Nguyễn Hiền