Chứng khoán 9/7: Tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu VN-Index bứt phá khỏi ngưỡng 970 điểm

08:48 | 09/07/2019

(HQ Online) - Diễn biến tiêu cực của các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên đầu tuần đã tác động tiêu cực đến diễn biến của thị trường Việt Nam khiến các chỉ số đóng cửa trong sắc đỏ.    

chung khoan 97 tang ty trong co phieu neu vn index but pha khoi nguong 970 diem Ấn tượng kết quả xúc tiến đầu tư tại Anh của Bộ Tài chính
chung khoan 97 tang ty trong co phieu neu vn index but pha khoi nguong 970 diem Tháng 6, khối lượng đặt thầu trái phiếu chính phủ gấp 4,9 lần gọi thầu
chung khoan 97 tang ty trong co phieu neu vn index but pha khoi nguong 970 diem Chứng khoán 1/7-5/7: Phần lớn các nhóm cổ phiếu đều tăng điểm
chung khoan 97 tang ty trong co phieu neu vn index but pha khoi nguong 970 diem
Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải nên tiếp tục quan sát diễn biến thị trường.

Trong phiên giao dịch chứng khoán 8/7, thị trường có phiên giao dịch kém tích cực, cả VN-Index và HNX-Index đều giảm điểm.

VN-Index giảm điểm ngay từ đầu phiên và chìm trong sắc đỏ trong toàn bộ thời gian giao dịch trước khi kết thúc phiên ở mức 966,35 điểm, giảm 8,99 điểm, tương đương 0,92% so với cuối tuần trước.

Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index giảm 0,57 điểm, tương đương 0,54% về mức 103,81 điểm.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có diễn biến tiêu cực khi có tới 22 mã giảm điểm trong rổ VN30. Các cổ phiếu giảm điểm gây ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là VHM, VCB và VIC khi lấy đi của chỉ số lần lượt 1,01; 0,91 và 0,45 điểm.

Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index là HVN, HNG và SAB khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 0,19; 0,14 và 0,12 điểm.

Thanh khoản trên sàn HSX đạt 119 triệu cổ phiếu, tăng so với mức 114 triệu của phiên trước.

Về diễn biến nhóm ngành, đa phần các nhóm ngành đều giảm điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm điểm trên diện rộng khiến chỉ số ngành giảm 1,25%, trong đó, các cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh nhất là TCB, VCB và SHB với mức giảm lần lượt là 2,1%; 1,8% và 1,5%.

Nhóm cổ phiếu dầu khí giảm 0,68% do diễn biến kém tích cực của các cổ phiếu lớn trong ngành như GAS, PLX, PVD, PVS khi đồng loạt giảm điểm. Các nhóm cổ phiếu tài chính như bất động sản, chứng khoán hay bảo hiểm đều giảm điểm, mức giảm lần lượt là 1,55%; 0,52% và 0,11%.

Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có phiên mua ròng trên sàn HSX với giá trị hơn 192 tỷ đồng.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index sẽ nhận được sự hỗ trợ từ vùng 960-965 điểm trong phiên kế tiếp. Phản ứng hồi phục tăng điểm của thị trường được kỳ vọng sẽ sớm xuất hiện tại vùng hỗ trợ này trong một vài phiên tơi.

“Khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh hoạt động mua ròng trong bối cảnh kỳ công bố kết quả kinh doanh quý II đang đến gần sẽ là những yếu tố tạo động lực cho diễn biến thị trường trong ngắn hạn. Thị trường đã có chuyển biến tương đối tích cực về mặt xu hướng ngắn hạn, nên dù dòng tiền vào thị trường vẫn chưa đạt đủ độ mạnh cần thiết nhưng vẫn kỳ vọng chỉ số sẽ chuyển sang trạng thái đi lên trong thời gian tớI”, BVSC nhận định.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội cũng dự báo, trong phiên giao dịch hôm nay, 9/7, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để cố gắng lấy lại ngưỡng kháng cự quan trọng 970 điểm, tương ứng với cạnh trên kênh giá giảm từ tháng 3/2019 đến nay. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải nên tiếp tục quan sát diễn biến thị trường trong phiên tới và có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu như VN-Index có sự bứt phá khỏi ngưỡng 970 điểm với động lực tốt.

Bảo Minh