Chứng khoán 23/4: Xu hướng của thị trường được xác định với mức giảm ngắn hạn

08:45 | 23/04/2019

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần với thanh khoản tiếp tục ở mức thấp. 

chung khoan 234 xu huong cua thi truong duoc xac dinh voi muc giam ngan han Chứng khoán 14/4-19/4: Đa phần cổ phiếu các nhóm ngành đều giảm điểm
chung khoan 234 xu huong cua thi truong duoc xac dinh voi muc giam ngan han Kỳ vọng dòng vốn lớn đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam
chung khoan 234 xu huong cua thi truong duoc xac dinh voi muc giam ngan han Sửa Luật Chứng khoán: "Cú hích" giúp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
chung khoan 234 xu huong cua thi truong duoc xac dinh voi muc giam ngan han
Trong kịch bản tích cực, VN-Index có thể tiến đến thử thách vùng kháng cự 975-980 điểm. Ảnh Internet.

Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 22/4, chỉ số VN-Index và HNX-Index giảm đóng cửa ở mức 965,86 và 105,63 điểm.

Các mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là VNM, BID và TCB. Ở chiều ngược lại, VIC, GAS và VHM là 3 mã có đóng hỗ trợ tích cực nhất cho chỉ số.

Thanh khoản đạt 216,34 triệu cổ phiếu trên sàn HSX và 31,75 triệu cổ phiếu trên sàn HNX. Khối ngoại mua ròng 45,71 tỷ đồng trên sàn HSX và 660 triệu đồng trên sàn HNX.

Về diễn biến nhóm ngành, 5 trên 10 nhóm ngành tăng điểm trong phiên giao dịch chứng khoán 22/4. Dẫn đầu là ngành Dầu Khí do sự tăng điểm của GAS và PVD. Tiếp theo là ngành Tiện ích công cộng được hỗ trợ tích cực bởi POW, PPC và PGD.

Ở chiều ngược lại, ngành Vật liệu cơ bản là ngành giảm điểm mạnh nhất do chịu ảnh hưởng tiêu cực từ PHR, DPM và VIS. Theo sau là ngành Viễn thông do sự giảm điểm của cổ phiếu duy nhất trong nhóm này –FPT.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thị trường dự báo sẽ hồi phục, tăng điểm trong phiên kế tiếp. Dù vậy, các phiên tăng điểm (nếu có) của thị trường ở thời điểm này vẫn chỉ được xem là các nhịp hồi mang tính kỹ thuật nhiều hơn.

“Trong kịch bản tích cực, VN-Index có thể tiến đến thử thách vùng kháng cự 975-980 điểm. Dòng tiền vào thị trường dự kiến sẽ vẫn bị hạn chế bởi tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước đợt tái cơ cấu danh mục quý I của các quỹ đầu tư theo chỉ số VN30 và kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần”, BVSC dự báo.

Cũng theo BVSC, nhóm cổ phiếu ngân hàng và một số cổ phiếu trong rổ VN30 nhiều khả năng sẽ có phản ứng tăng điểm trở lại trong một vài phiên tới khi giá cổ phiếu đã giảm về các vùng hỗ trợ gần trong phiên 22/4. Các cổ phiếu Dầu khí sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực với sự hỗ trợ từ xu hướng đi lên của giá dầu thế giới. Xu hướng của thị trường hiện tại vẫn được xác định với mức giảm ngắn hạn.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội cũng dự báo, trong phiên giao dịch hôm nay, 23/4, VN-Index có thể tiếp tục giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 965 điểm (neckline) và xa hơn là ngưỡng 950 điểm (MA200). Nhà đầu tư tiếp tục hạn chế mua vào trong giai đoạn này và chỉ nên tận dụng những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Bảo Minh