Chứng khoán 15/8: Ưu tiên giải ngân dần với mục tiêu nắm giữ trung dài hạn

08:39 | 15/08/2019

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán vừa có phiên giao dịch tăng điểm nhẹ với thanh khoản sụt giảm.     

chung khoan 158 uu tien giai ngan dan voi muc tieu nam giu trung dai han Thêm 2 chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ
chung khoan 158 uu tien giai ngan dan voi muc tieu nam giu trung dai han Thị giá nhiều cổ phiếu ngược chiều cổ tức trên sàn chứng khoán
chung khoan 158 uu tien giai ngan dan voi muc tieu nam giu trung dai han Chứng khoán 14/8: Nhà đầu tư nên hạn chế mua mới trong giai đoạn này
chung khoan 158 uu tien giai ngan dan voi muc tieu nam giu trung dai han
Trạng thái tích lũy hiện tại đang tạo ra cơ hội mua dài hạn rất tốt. Ảnh Internet.

Trong phiên giao dịch chứng khoán 14/8, VN-Index duy trì sắc xanh trong toàn bộ thời gian giao dịch trước khi đóng cửa ở mức 968,91 điểm, tăng 2,08 điểm, tương đương 0,22%. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index giảm 0,31 điểm, tương đương 0,30% về 101,98 điểm.

Xét riêng trong rổ VN30, có 14 mã tăng điểm và 12 mã giảm điểm. Các cổ phiếu tăng điểm ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index là GAS, VIC và VNM khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 0,33; 0,32 và 0,23 điểm tăng.

Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là PLX, VJC và CTG khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,18; 0,09 và 0,07 điểm.

Thanh khoản trên sàn HSX đạt 122 triệu cổ phiếu, giảm so với mức 139 triệu của phiên trước.

Về diễn biến nhóm ngành, đa phần các nhóm ngành đều tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch này. Nhóm cổ phiếu bảo hiểm tăng 1,49% nhờ việc BVH, BIC và PVI tăng lần lượt 1,6%; 1,7% và 3,7%. Nhóm cổ phiếu bán lẻ tăng 0,59% với sự dẫn dắt của MWG khi tăng 0,9%. Nhóm cổ phiếu bất động sản tăng 0,22% nhờ việc DXG, HDG và VIC tăng lần lượt 2,2%; 1,7% và 0,4%.

Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có phiên bán ròng thứ 10 liên tiếp trên sàn HSX với giá trị gần 223 tỷ đồng.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index dự báo sẽ có biến động giằng co trong vùng được giới hạn bởi cận trên 975- 980 điểm và cận dưới 958-963 điểm trong những phiên còn lại của tuần. Áp lực bán ròng của khối ngoại cùng biến động thất thường của thị trường thế giới vẫn sẽ là các yếu tố tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với diễn biến thị trường trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó, việc hợp đồng tương lai VN30F1908 sẽ đáo hạn vào ngày 15/8 có thể tạo ra những biến động mạnh ở các cổ phiếu bluechips trong rổ VN30.

BVSC cho rằng, về diễn biến các nhóm ngành, áp lực chốt lời dự kiến sẽ còn tiếp diễn ở nhóm các cổ phiếu đã tăng mạnh trước đó như bất động sản khu công nghiệp, nhóm cổ phiếu Viettel, cảng biển... trong một vài phiên tới. Mặc dù đang chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn nhưng đây vẫn là các nhóm được đánh giá còn tiềm năng tăng trưởng trong trung hạn.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cũng phân tích, trên thực tế thời gian qua có rất nhiều cổ phiếu bùng nổ và đi lên bất chấp VN-Index hay HNX-Index vẫn đang giao động trong kênh 950-1000 điểm (như VCB, FPT, MWG, PNJ....) và phần lớn các cổ phiếu trụ cột khác cũng đang có nền tảng tích lũy dài hạn đẹp.

Các cổ phiếu cơ bản có kết quả kinh doanh tốt và tăng trưởng ổn định nên được ưu tiên xem xét mua dài hạn bởi quá trình tích lũy kéo dài của thị trường chung đến thời điểm hiện tại đã đủ tin cậy để có thể giải ngân mua vào với mục tiêu nắm giữ trung dài hạn.

“Thị trường đang tích lũy tốt tuy nhiên lo ngại về những diễn biến xấu của kinh tế toàn cầu (và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung) nên chưa thể bùng nổ ngay, nhưng trạng thái tích lũy hiện tại đang tạo ra cơ hội mua dài hạn rất tốt. Nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch ngắn, ưu tiên giải ngân dần với mục tiêu nắm giữ trung dài hạn”, SHS khuyến nghị.

Bảo Minh