Chưa áp dụng chống bán phá giá ván sợi từ Thái Lan

10:30 | 21/01/2020

(HQ Online) - Sau hơn 7 tháng điều tra, Bộ Công Thương vừa chính thức quyết định chưa áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm ván sợi (ván gỗ MDF) nhập khẩu từ Vương quốc Thái Lan và Malaysia (mã số vụ việc AD06).

chua ap dung chong ban pha gia van soi tu thai lan Ấn Độ điều tra chống bán phá giá sợi nhân tạo
chua ap dung chong ban pha gia van soi tu thai lan Ống dẫn dầu xuất vào Canada tiếp tục bị áp chống bán phá giá?
chua ap dung chong ban pha gia van soi tu thai lan Malaysia áp thuế chống bán phá giá thép Việt trong 5 năm
chua ap dung chong ban pha gia van soi tu thai lan
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngày 23/10/2018, Bộ Công Thương nhận được Hồ sơ yêu cầu điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm ván sợi (thường gọi là ván gỗ MDF) có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan và Malaysia nhập khẩu vào Việt Nam. Bên yêu cầu là 4 công ty đại diện cho ngành sản xuất trong nước.

Căn cứ theo các quy định của pháp luật phòng vệ thương mại, ngày 16/4/2019, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 940/QĐ-BCT tiến hành điều tra vụ việc.

Trải qua hơn 7 tháng điều tra theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới, Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan, Bộ Công Thương đã xem xét và đánh giá kỹ lưỡng về thiệt hại của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất của Thái Lan và Malaysia cũng như xem xét, tính toán tác động đối với các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng các sản phẩm ván sợi.

Kết quả điều tra cho thấy, ngành sản xuất trong nước chưa bị thiệt hại đáng kể hoặc đe dọa bị thiệt hại đáng kể do hàng hóa nhập khẩu từ Thái Lan và Malaysia. Do vậy, theo các quy định của pháp luật liên quan về phòng vệ thương mại của Việt Nam và Hiệp định chống bán phá giá của Tổ chức thương mại thế giới, Bộ Công Thương quyết định chưa áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm ván sợi nhập khẩu từ Thái Lan và Malaysia.

Bộ Công Thương khẳng định sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi sát tình hình nhập khẩu, dấu hiệu bán phá giá của các nhà sản xuất/xuất khẩu nước ngoài cũng như thực trạng hoạt động, sản xuất kinh doanh của ngành sản xuất ván sợi trong nước để khuyến nghị áp dụng các biện pháp cần thiết theo đúng quy định.

Thanh Nguyễn