Chủ tịch UBND TPHCM: Kinh tế TPHCM vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức

19:32 | 08/12/2021

(HQ Online) - Chiều 8/12, tại kỳ họp thứ 4, HĐND thành phố khóa X, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu về các vấn đề kinh tế, xã hội, trong đó nổi bật là việc phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế.

TPHCM: 2,31 nhân viên y tế trên 10.000 dân, mức thấp nhất cả nước
TPHCM: Phấn đấu thực hiện dự toán thu ngân sách năm 2022 trên 386.000 tỷ đồng
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trả lời chất vấn tại phiên họp chiều ngày 8/12/2021. Ảnh NLĐ
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trả lời chất vấn tại phiên họp chiều ngày 8/12/2021. Ảnh CTV

Điểm qua tình hình kinh tế TPHCM năm 2021, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế quý III-2021 giảm mạnh, giảm 24,97% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh như vậy, kinh tế- xã hội thành phố năm 2021 cũng có những điểm sáng tích cực, như tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 370.483 tỉ đồng, đạt 101,3% dự toán năm. Hoạt động tín dụng- ngân hàng duy trì và tăng trưởng ổn định, đóng góp một phần cho tăng thu ngân sách nhà nước. Lượng kiều hối về thành phố ước đạt 6,6 tỉ USD, tăng gần 9% so với cùng kỳ…

Về hỗ trợ doanh nghiệp, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết, TPHCM đã thành lập nhiều tổ công tác để tháo gỡ nhanh các khó khăn, vướng mắc cho từng đối tượng như: Tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án đầu tư có sử dụng đất không sử dụng vốn ngân sách nhà nước; Tổ công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh Covid-19; Tổ công tác theo dõi, chỉ đạo hoạt động các Tổng Công ty 100% vốn nhà nước trực thuộc UBND TPHCM; Nhóm công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI…

Theo ông Phan Văn Mãi, thực tiễn cho thấy, tổng thể kinh tế TPHCM vẫn còn đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó, khu vực dịch vụ chiếm đến 62% cơ cấu GRDP TPHCM nhưng phần lớn phải tạm ngưng hoạt động trong nhiều tháng, nên các doanh nghiệp, các hợp tác xã và hộ kinh doanh trong lĩnh vực này đang đứng trước những khó khăn rất lớn đòi hỏi Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ kịp thời và đủ mạnh để phục hồi và phát triển.

Bên cạnh những hệ quả về kinh tế - xã hội, đại dịch Covid-19 đã bộc lộ ra 3 vấn đề lớn TPHCM cần đặc biệt quan tâm: Vấn đề quản trị TPHCM trong tình hình mới; Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu và liên thông cơ sở dữ liệu trong hoạt động, vận hành công tác quản trị thành phố; Từ đổi mới công tác quản trị, tìm ra những động lực mới cho tăng trưởng thành phố trong tương lai.

Về công tác phòng, chống dịch còn phải tiếp tục trong thời gian tới, TPHCM cần phải rút kinh nghiệm và phải khắc phục những bất cập như công tác chỉ đạo, điều hành về phòng chống dịch có lúc, có nơi còn lúng túng, không thống nhất, thiếu đồng bộ, không theo kịp chỉ đạo chung. Hệ thống y tế của thành phố thiếu đồng bộ, mỏng, yếu ở y tế cơ sở, y tế dự phòng, gây áp lực cho công tác điều trị ở các tầng trên.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, công tác truyền thông chưa chuyên nghiệp, thiếu nhất quán, đôi lúc gây hoang mang trong nhân dân. Công nghệ thông tin chưa đáp ứng yêu cầu quản lý thông tin dữ liệu, thiếu liên thông giữa các cơ quan, ảnh hưởng công tác truy vết và quản lý di biến động dân cư. Công tác an sinh xã hội tuy đã nỗ lực chăm lo đến người dân, nhất là các nhóm lao động yếu thế nhưng còn thiếu sót, việc hỗ trợ người dân còn mang tính dàn đều.

Do đó, chặng đường phục hồi kinh tế phía trước sẽ còn gặp nhiều trở ngại nếu không có hệ thống các giải pháp đồng bộ, với tầm nhìn dài hạn và triển khai linh hoạt, kịp thời, phù hợp trong thời gian tới. Trong bối cảnh đó, để xây dựng các chỉ tiêu cơ bản về kinh tế - xã hội và đề ra nhiệm vụ giải pháp trọng tâm cho năm 2022, TPHCM dựa trên một số quan điểm. Đồng thời để thực hiện thắng lợi chủ đề và các chỉ tiêu đề ra, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh 10 nhóm nhiệm vụ giải pháp quan trọng.

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh TPHCM là một trong những địa phương của nước ta chịu tác hại nặng nề nhất do sự bùng phát của đại dịch covid-19 lần thứ 4 gây ra, với những hệ quả kinh tế - xã hội chưa có tiền lệ. Năm 2022, TPHCM đối diện với những khó khăn trên nhiều mặt nhưng với truyền thống năng động, sáng tạo vốn có của thành phố; với lực lượng doanh nghiệp chiếm gần 40% cả nước; với hạ tầng kinh tế sẵn có của một trung tâm kinh tế lớn...; nếu có được sự đồng thuận của nhân; sự nỗ lực cao nhất của cả hệ thống chính trị, thì chắc chắn kinh tế TPHCM sẽ phục hồi và phát triển với một vị thế mới.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc và còn diễn biến phức tạp, nhất là biến chủng Omicron xuất hiện ở nhiều quốc gia trong những ngày qua, nên đòi hỏi TPHCM không được lơ là, chủ quan, cần tiếp tục đề cao trách nhiệm, bám sát tình hình, chủ động, tập trung triển khai đồng bộ, hài hòa giữa phòng chống dịch và phục hồi kinh tế - xã hội.

Thu Dịu