Chủ tịch nước: Hỗ trợ thiết thực giúp nông dân chuyển sang sản xuất quy mô lớn

22:22 | 14/10/2022

(HQ Online) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hội Nông dân Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương và địa phương có các giải pháp hỗ trợ thiết thực, hiệu quả giúp cho nông dân tăng cường liên kết, tổ chức lại sản xuất theo hướng chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa quy mô lớn.

Nông dân xuất sắc đem chanh dây sang trời Âu
“Bắt tay” doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu, nông dân tăng chuyên nghiệp
Biểu dương 300 nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc
Chủ tịch nước: Hỗ trợ thiết thực giúp nông dân chuyển sang sản xuất quy mô lớn
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ tôn vinh

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu cho 100 "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022" tối ngày 14/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: cùng với những nông dân được tuyên dương trong những năm trước, 100 nông dân được tuyên dương hôm nay đều là những tấm gương năng động, sáng tạo; có nhiều thành tích nổi bật trong sản xuất kinh doanh; khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực vốn, lao động, đất đai, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất.

Họ thực sự là những đại diện tiêu biểu cho 3,6 triệu nông dân giỏi từ mọi miền Tổ quốc, hoạt động trên nhiều ngành nghề, lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản, góp phần quan trọng vào quá trình thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Qua thực tiễn phát triển của đất nước ta trong nhiều năm qua cho thấy giai cấp nông dân, nền kinh tế nông nghiệp và khu vực nông thôn luôn là trụ đỡ của nền kinh tế, là chỗ dựa trung thành, vững chắc của Đảng, của nhân dân mỗi khi đất nước gặp khó khăn, gian lao.

Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, trong Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đảng ta đã xác định: "Nông dân là chủ thể, là trung tâm của quá trình phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới”.

Thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động tuyên truyền, vận động, đoàn kết để nông dân thực sự trở thành lực lượng cách mạng, lực lượng kinh tế, chính trị, xã hội to lớn và mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong giai đoạn mới.

“Chúng ta cần huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực của giai cấp nông dân và các thành phần kinh tế trong nước và nước ngoài, làm cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta có bước phát triển nhanh và bền vững hơn nữa”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chủ tịch nước: Hỗ trợ thiết thực giúp nông dân chuyển sang sản xuất quy mô lớn
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn (trái) trao chứng nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022" cho các nông dân.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng đề nghị Hội Nông dân Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương và địa phương có các giải pháp hỗ trợ thiết thực, hiệu quả giúp cho nông dân tăng cường liên kết, tổ chức lại sản xuất theo hướng chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa quy mô lớn; từ kinh tế hộ nhỏ lẻ sang liên kết hợp tác và cùng các doanh nghiệp tham gia sản xuất, kinh doanh.

Từ sản xuất truyền thống, kinh nghiệm sang công nghệ cao; từ coi trọng năng suất, sản lượng sang bảo đảm chất lượng, giá trị gia tăng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và quốc tế; tiếp tục nâng cao đời sống nông dân, xây dựng nông thôn mới hiện đại, văn minh.

“Tôi cũng mong 698 nông dân Việt Nam xuất sắc được tôn vinh trong 10 năm qua tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, mở rộng quy mô sản xuất, trở thành những doanh nhân tiêu biểu; phát huy vai trò điển hình, nòng cốt, truyền cảm hứng để đoàn kết, giúp đỡ nông dân phát triển sản xuất, giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng”, Chủ tịch nước nói.

Nét mới của Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022” là có 100 nông dân được trao danh hiệu nông dân Việt Nam xuất sắc thay vì 63 nông dân như mọi năm.

Theo đó, mỗi tỉnh chọn 1 nông dân tiêu biểu nhất xét theo các tiêu chí, thể lệ bình chọn đã đặt ra. Riêng 37 nông dân mới trong số 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 sẽ ưu tiên những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở những vùng nông nghiệp trọng điểm, mô hình có tính lan tỏa cao, đóng góp lớn cho cộng đồng, xã hội, ưu tiên những thế hệ nông dân mới, mạnh dạn khởi nghiệp với nông nghiệp và đã có những thành công, tạo ra một xu thế mới trong nông nghiệp…

Trong số 100 "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022" có 81 người là nam, 19 người là nữ; có 15 người là dân tộc thiểu số. Người nhỏ tuổi nhất là anh Nguyễn Ngọc Ánh (sinh năm 1991) ở Phú Thọ với mô hình chế biến lâm sản, sản xuất đũa tre xuất khẩu; người lớn tuổi nhất là ông Lê Văn Sáu (sinh năm 1944) ở Hậu Giang với mô hình trồng cây ăn trái (sầu riêng).

Phân loại theo lĩnh vực có 30 nông dân có thành tích nổi bật trong sản xuất kinh doanh; 30 nông dân có thành tích trong lĩnh vực thúc đẩy liên kết, phát triển hợp tác xã, xây dựng nông thôn mới; 40 nông dân được vinh danh trong lĩnh vực phát minh sáng kiến, chuyển đổi số và khởi nghiệp.

Thanh Nguyễn