Cho tròn chữ Chuyên...

07:00 | 17/10/2020

(HQ Online) - Chuyên nghiệp là xu hướng mang tính tất yếu của cả làng cầu thế giới và bóng đá Việt cũng chẳng là ngoại lệ. Bắt đầu từ năm 2000, tính đến nay lộ trình lên chuyên đã tròn 2 thập kỷ theo kiểu "cứ đi rồi sẽ thành đường", nhưng để bóng đá Việt tròn chữ Chuyên thì vẫn là câu hỏi chưa có câu trả lời...

Đừng mặc cả với màu cờ, sắc áo
Hoãn vòng loại FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á: Bóng đá Việt và nỗi lo... thất nghiệp
Thái Lan chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN cho Việt Nam vào 4/11
Cho tròn chữ Chuyên...

1. Ngược dòng thời gian trở lại với xuất phát điểm tiến trình lên chuyên của làng cầu Việt. Khi đó, bóng đá bao cấp, cụ thể là thứ bóng đá sống bằng ngân sách nhà nước đã bộc lộ quá nhiều bất cập để trở thành thứ gánh nặng khi nó đi ngược với xu thế phát triển chung của toàn xã hội. Việc chuyển sang mô hình hoạt động chuyên nghiệp hóa được xem là tất yếu, nhưng chỉ có điều, ngay cả dân bóng đá lúc đó cũng hình dung cực kỳ mơ hồ về 2 chữ "Chuyên nghiệp".

Được hiểu một cách khá đơn giản, tức là - Bóng đá chuyên nghiệp, tức là thứ bóng đá lấy bóng đá nuôi sống chính mình, thay vì phụ thuộc vào ngân sách nhà nước. Điều đó không hề sai, nhưng làm thế nào để chuyên nghiệp thì... chẳng ai biết!? Vì thế khi ấy, dân trong nghề bóng đá có câu động viên nhau hết sức "dễ thương" - Cứ đi rồi sẽ thành đường!

Đúng là bóng đá Việt Nam có đi lên chuyên từ năm 2000, nhưng lúc đó là nhờ vào sự tài trợ của nhiều nhãn hàng lớn cho giải vô địch quốc gia. Khoảng 1 thập kỷ sau, khái niệm chuyên nghiệp lại được trở thành "doanh nghiệp hóa bóng đá", tức là thay vì còn đại diện cho tỉnh, thành và ngành, các đội bóng được chuyển, hoặc bán cho doanh nghiệp quản lý, điều hành. Lúc này, các câu lạc bộ bóng đá hoạt động dưới mô hình công ty, được điều phối bởi Luật Doanh nghiệp...

Như thế đã là chuyên nghiệp hóa, khi bóng đá phải tự lo cho chính mình? Câu trả lời là chưa, vì chưa đủ cấu thành làm nên một đội bóng chuyên nghiệp theo đúng với chuần quốc tế. Cụ thể, theo quy định của Liên đoàn bóng đá châu Á AFC, thì để 1 câu lạc bộ được công nhận là chuyên nghiệp phải đáp ứng đủ 5 yếu tố chính: 1. Thể thao (cơ cấu tổ chức, thi đấu, tập luyện CLB); 2. Cơ sở vật chất; 3. Hành chính, nhân sự; 4. Pháp lý và 5. Tài chính. Trong đó có những yếu tố mang tính khuyến cáo và những yếu tố bắt buộc. Đơn cử, như nếu đội bóng không đạt chuẩn chuyên nghiệp sẽ không được tham dự các giải do AFC tổ chức.

2. Nếu xét trên những yếu tố quy định của AFC thì có bao nhiêu câu lạc bộ trong nước đã chuyên nghiệp và từ đó có thể khẳng định bóng đá Việt đã tròn chữ chuyên hay chưa!

Theo thông tin mới nhất từ chính Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF cho đến trước mùa giải 2020, có 4 đội chưa đáp ứng Quy chế cấp phép chuyên nghiệp gồm Hải Phòng, Thanh Hóa, Sông Lam Nghệ An và Dược Nam Hà Nam Định. Gần đây nhất, để chuẩn bị cho mùa giải 2021, VFF đã tiến hành thống kê và rà soát lại thì vẫn có 4 đội không đạt tiêu chí cấp phép.

Đáng lưu ý là 3/4 đội bóng không đạt tiêu chuẩn vẫn là những cái tên cũ. Theo đó Hải Phòng - Không cử đội dự giải trẻ quốc gia; Sông Lam Nghệ An - sân Vinh thiếu dàn đèn; Dược Nam Hà Nam Định - không đạt tiêu chí về tài chính và thêm Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Cũng không cử đội dự giải trẻ.

Đã đành những quy định chuyên nghiệp của AFC là khá cao so với mặt bằng chung của bóng đá Việt Nam và các đội bóng trong nước, không phải đội nào cũng có đủ nguồn lực con người lẫn kinh phí để đáp ứng. Nhưng rõ ràng, nếu bản thân các đội bóng không chuyên nghiệp hóa thực sự, thì cả nền bóng đá còn lâu mới tròn chữ Chuyên.

Vấn đề ở đây còn xuất phát từ thái độ nhân nhượng kiểu xuê xoa của chính VFF đã tạo ra thứ ngoại lệ "ngoài chuyên nghiệp", khi vẫn chấp nhận cho các câu lạc bộ chưa đủ chuẩn tham dự các giải bóng đá chuyên nghiệp trong nhiều năm dài. Và cũng chính từ thái độ này của Liên đoàn, nhiều đội bóng "trây ì" vì với họ, chỉ cần tham dự các giải trong nước, chứ không cần tham dự giải của AFC (đòi hỏi đủ chuẩn), vốn tốn tiền, tốn lực mà khó đi xa.

3. Cựu Chủ tịch VFF, ông Nguyễn Trọng Hỷ ngày trước có câu nói nổi tiếng - Bóng đá chuyên nghiệp nước ta nó khác! Đúng là khác nếu nhìn vào đặc thù của đất nước, của nền bóng đá, nhưng nếu cứ vì cái đặc thù ấy, mà chấp nhận cuộc chơi kiểu riêng mình, thay vì hội nhập với dòng chảy quốc tế, thì đó lại là cách làm không hề chuyên nghiệp.

Ngọc Minh