Chờ làm thủ tục, xe ngoại giao được tạm nhận đưa về bảo quản không?

09:17 | 19/04/2019

(HQ Online) - Một số cơ quan đại diện ngoại giao đã đề nghị Tổng cục Hải quan được tạm nhận xe về bảo quản tại trụ sở của cơ quan trong khi chờ hoàn thành thủ tục tạm nhập khẩu xe.

cho lam thu tuc xe ngoai giao duoc tam nhan dua ve bao quan khong Xe sang NK về cảng Hải Phòng chủ yếu là xe ngoại giao
cho lam thu tuc xe ngoai giao duoc tam nhan dua ve bao quan khong
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, đề nghị của một số cơ quan đại diện ngoại giao nằm ngoài quy định của pháp luật hiện hành. Mới đây, Tổng cục Hải quan đã có văn bản gửi tới Cục Lễ tân Nhà nước-Bộ Ngoại giao đề nghị đơn vị này thông qua con đường ngoại giao để thông báo tới các cơ quan này.

Tổng cục Hải quan cho biết, theo quy định tại Quyết định 53/2013/QĐ-TTg, Quyết định 10/2018/QĐ-TTg, Thông tư 19/2014/TT-BTC và Thông tư 93/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu, tiêu hủy, chuyển nhượng đối với xe ô tô, xe hai bánh gắn máy của đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ tại Việt Nam, thì không có quy định về việc cho phép các đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ tạm nhận xe về bảo quản trong thời gian chờ hoàn thành các thủ tục liên quan để tạm nhập khẩu xe.

Do đó, để các cơ quan đại diện thực hiện đúng quy định của pháp luật, chủ động trong việc tạm nhập khẩu xe, Tổng cục Hải quan đã đề nghị Cục Lễ tân Nhà nước-Bộ Ngoại giao thông báo đến các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế cũng như các viên chức thuộc cơ quan về việc Tổng cục Hải quan sẽ không thực hiện xem xét, giải quyết việc tạm nhận xe về bảo quản của các đối tượng ưu đãi, miễn trừ (bao gồm xe của cơ quan, xe của cá nhân).

N.Linh