Chính phủ đã thống nhất kế hoạch đưa thi thể nạn nhân trong vụ 39 người tử vong tại Anh về Việt Nam

15:14 | 05/11/2019

(HQ Online) - Sáng 5/11, Quốc hội đã nghe Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo về vụ 39 nạn nhân tử vong ở Anh.

chinh phu da thong nhat ke hoach dua thi the nan nhan trong vu 39 nguoi tu vong tai anh ve viet nam Đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đã sang Anh xử lý vụ 39 người tử vong
chinh phu da thong nhat ke hoach dua thi the nan nhan trong vu 39 nguoi tu vong tai anh ve viet nam Hà Tĩnh khởi tố vụ án hình sự đưa người trốn đi nước ngoài trái phép
chinh phu da thong nhat ke hoach dua thi the nan nhan trong vu 39 nguoi tu vong tai anh ve viet nam Anh chú ý các đầu mối quan trọng vụ 39 người chết trong container
chinh phu da thong nhat ke hoach dua thi the nan nhan trong vu 39 nguoi tu vong tai anh ve viet nam
Tổng thư ký Quốc hội báo cáo thông tin sáng 5/11.

Ông Phúc cho biết, ngay khi sự việc xảy ra, Chính phủ Anh đã chuyển cho Việt Nam hồ sơ vân tay của toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo, nhằm xác định danh tính, quốc tịch của nạn nhân. Ngày 2 và 3/11 vừa qua, Đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Anh để phối hợp xử lý các công việc liên quan.

Theo thông tin ngày 4/11 của Bộ Ngoại giao điện về trực tiếp, phía cảnh sát Hạt Exxess, Anh đã hoạt động tích cực, đồng thời phối hợp thực hiện xong thủ tục rất phức tạp. “Sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ báo cáo lên Tòa án nước Anh và được đoàn thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính nên cần phải chờ một vài ngày nữa mới có kết quả chính thức” - Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Cũng theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, ngay sau khi có thông tin có thể có nạn nhân là người Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công An phối hợp xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh, đồng thời điều tra phát hiện các vụ việc, các đường dây tổ chức đưa người dân Việt Nam ra nước ngoài trái phép, xủ lý nghiêm các hành vi vi phạm của pháp luật, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Đồng thời, thành lập tổ công tác liên ngành phối hợp với Cảnh sát Anh giải quyết vụ việc, thông báo và tư vấn trực tiếp cho gia đình các nạn nhân đề giải quyết hậu sự cho các nạn nhân.

Chính phủ cũng giao Bộ Thông tin và Truyền thông thông tin, tuyên truyền các đường dây lừa đảo, người dân xuất cảnh trái phép vi phạm pháp luật Việt Nam ra nước ngoài, phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc.

Ngày 3/11, lãnh đạo Chính phủ cũng chủ trì các bộ ngành liên quan thống nhất kế hoạch bàn giao từ phía Anh để đưa thi thể nạn nhân về Việt Nam trên tinh thần đề cao trách nhiệm của nước ta trong bảo hộ công dân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và uy tín hình ảnh của Việt Nam.

Thay mặt Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân và nhấn mạnh, những ngày qua, vụ 39 nạn nhân tử vong ở Anh đã gây xúc động mạnh trên toàn thế giới.

Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan để xác minh làm rõ các vi phạm bảo hộ công dân. Đồng thời đề nghị Bộ Công an chỉ đạo, tập trung triển khai làm rõ các đường dây đưa người sang nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, đồng thời có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này.

Hồng Vân