Chỉ số Tiếp cận điện năng Việt Nam thuộc "top" 4 nước tốt nhất CPTPP

10:14 | 26/10/2019

(HQ Online) - Nếu so sánh Việt Nam với các quốc gia tham gia ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cho thấy, Chỉ số Tiếp cận điện năng của Việt Nam đang ở nhóm 4 nước tốt nhất của các nước tham gia Hiệp định CPTPP.

chi so tiep can dien nang viet nam thuoc top 4 nuoc tot nhat cptpp Nâng 3-5 bậc chỉ số Tiếp cận điện năng trong 2019
chi so tiep can dien nang viet nam thuoc top 4 nuoc tot nhat cptpp Rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng
chi so tiep can dien nang viet nam thuoc top 4 nuoc tot nhat cptpp Chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam tăng 22 bậc
chi so tiep can dien nang viet nam thuoc top 4 nuoc tot nhat cptpp Chỉ số tiếp cận điện năng đã giảm
chi so tiep can dien nang viet nam thuoc top 4 nuoc tot nhat cptpp
Chỉ số Tiếp cận điện năng của Việt Nam tiếp tục đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN. Ảnh: EVN

Mới đây, Nhóm nghiên cứu Doing Business của Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố báo cáo Doing Business 2020 với nội dung là kết quả đánh giá các chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2019 của 190 quốc gia/nền kinh tế trên thế giới, trong đó bao gồm kết quả đánh giá về Chỉ số Tiếp cận điện năng.

Theo kết quả đánh giá, năm 2019 tiếp tục ghi nhận cải thiện điểm số về Chỉ số Tiếp cận điện năng của Việt Nam, tăng năm thứ 6 liên tiếp, với số điểm là 88,2 điểm (tăng 0,26 điểm so với năm 2018 là 87,94 điểm).

Chỉ số Tiếp cận điện năng được Doing Business đánh giá theo các tiêu chí: Thủ tục, thời gian và chi phí để kết nối với lưới điện, độ tin cậy cung cấp điện và tính minh bạch của giá điện.

Chỉ số Tiếp cận điện năng của Việt Nam tiếp tục đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN- nằm trong nhóm ASEAN-4, đồng thời duy trì vị trí xếp hạng 27 trên tổng số 190 quốc gia và nền kinh tế.

Nếu so sánh Việt Nam với các quốc gia tham gia ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cho thấy, Chỉ số Tiếp cận điện năng của Việt Nam đang ở nhóm 4 nước tốt nhất của các nước tham gia hiệp định CPTPP.

Năm 2019, Chỉ số Tiếp cận điện năng khu vực ASEAN đã chứng kiến sự tụt hạng của một số quốc gia như Singapore từ vị trí thứ 16 xuống vị trí thứ 19 thế giới, Philippines tụt xuống đứng thứ 6 khu vực sau Brunei.

Thanh Nguyễn