Chi cục thuế khu vực đều hoạt động hiệu quả sau hợp nhất

12:15 | 21/03/2019

(HQ Online) - Tổng cục Thuế vừa có báo cáo về tình hình hoạt động của các chi cục thuế khu vực sau khi hợp nhất tại 6 tỉnh.

hau hop nhat chi cuc thue khu vuc deu hoat dong hieu qua Cục Thuế Quảng Ninh chính thức thí điểm thành lập chi cục thuế khu vực
hau hop nhat chi cuc thue khu vuc deu hoat dong hieu qua Quy định mới về quản lý thuế tại chi cục thuế khu vực
hau hop nhat chi cuc thue khu vuc deu hoat dong hieu qua Có địa phương đề xuất sáp nhập 3, 4 chi cục thuế thành chi cục thuế khu vực
hau hop nhat chi cuc thue khu vuc deu hoat dong hieu qua
Thu ngân sách năm 2018 của Chi cục Thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên đạt trên 935,6 tỷ đồng, bằng 128% dự toán năm 2018. Ảnh: Thùy Linh

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, sau khi triển khai thí điểm việc hợp nhất các chi cục thuế tại 6 tỉnh, bộ máy hoạt động của các đơn vị đã tinh gọn và hiệu quả hơn. Cơ bản các chi cục thuế khu vực hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách.

Đơn cử như tại Cục Thuế Quảng Ninh, thu ngân sách năm 2018 của Chi cục Thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên đạt trên 935,6 tỷ đồng, bằng 128% dự toán năm 2018. Riêng trong 2 tháng đầu năm 2019 đã thu đạt trên 187 tỷ đồng, bằng 17% dự toán năm 2019.

Các chi cục thuế khu vực khác thuộc Cục Thuế Quảng Ninh như: Chi cục Thuế khu vực Tiên Yên - Bình Liêu - Ba Chẽ cũng hoàn thành vượt dự toán năm 2018. Riêng Chi cục Thuế khu vực Hải Hà - Đầm Hà chỉ đạt 96% dự toán năm do yếu tố khách quan, không phải do việc hợp nhất.

Báo cáo của Tổng cục Thuế cũng cho thấy, các cục thuế khu vực thuộc cục thuế: Hải Dương, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Yên Bái, Cà Mau cũng đều hoàn thành và hoàn thành vượt dự toán được giao.

Theo Tổng cục Thuế, việc hoàn thành vượt dự toán của các chi cục thuế khu vực đã góp phần đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu thu, chi ngân sách, phát triển kinh tế - xã hội của từng huyện, thị xã, thành phố theo Luật Ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, việc hợp nhất các chi cục thuế thành các chi cục thuế khu vực thuộc cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thời gian qua đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của chính quyền. Ban lãnh đạo các cục thuế, cũng như các công chức thuế có sự đồng thuận cao, vì thế đã đạt được kết quả theo kế hoạch đề ra.

Tổng cục Thuế cũng cho biết, sau thời gian hoạt động, các chi cục thuế khu vực tại 6 cục thuế thực hiện điểm đã và đang hoạt động ổn định. Công tác phối hợp, trao đổi thông tin, công việc giữa cơ quan thuế và cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn khá tốt. Người nộp thuế thực hiện các thủ tục hành chính thuế thuận lợi, không có xáo trộn.

Ngoài ra, công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với nhà nước tiếp tục được tăng cường. Tư tưởng của cán bộ, công chức cơ bản đồng thuận, yên tâm công tác. Các cục thuế cũng đã tham mưu đầy đủ cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo, điều hành dự toán thu ngân sách trên địa bàn.

Cũng theo Tổng cục Thuế, công tác quản trị phần mềm ứng dụng và hạ tầng công nghệ thông tin đều hoạt động bình thường; hệ thống mạng của các đơn vị hoạt động ổn định, kịp thời hỗ trợ cho bộ phận “một cửa” khi có vướng mắc. Hoạt động của bộ phận “một cửa” nơi không có trụ sở của chi cục thuế khu vực cũng hoạt động bình thường, giải quyết kịp thời những thủ tục hành chính về thuế cho người nộp thuế theo đúng quy định…

Thùy Linh