Chi cục Hải quan Thủy An: 20 năm vững bước và phát triển

08:06 | 25/04/2019

(HQ Online) - 20 năm xây dựng và phát triển, Chi cục Hải quan Thủy An (Cục Hải quan Thừa Thiên - Huế) đã có sự trưởng thành, phát triển về mọi mặt, khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế của địa phương và đóng góp vào bề dày thành tích chung của Cục Hải quan Thừa Thiên - Huế.

chi cuc hai quan thuy an 20 nam vung buoc va phat trien
Trụ sở Chi cục Hải quan Thủy An (Cục Hải quan Thừa Thiên Huế).

Đáp ứng kỳ vọng

Tháng 4/1999, Chi cục Hải quan Thủy An được thành lập với mục tiêu tạo ra hướng đi mới cho hoạt động quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn, phù hợp với tiền trình hội nhập và xu thế phát triển kinh tế của địa phương, đón đầu các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thúc đẩy và tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, gia công của DN trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, Chi cục Hải quan Thủy An đã có bước phát triển vững vàng về mọi mặt, khẳng định chủ trương đúng đắn của ngành Hải quan và nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Nhìn lại chặng đường phát triển của đơn vị, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Thủy An Nguyễn Văn Thành chia sẻ: Ngày đầu mới thành lập, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác, trụ sở làm việc và sinh hoạt còn nhiều thiếu thốn, hạn chế, Chi cục chỉ có vỏn vẹn 10 CBCC gồm 2 lãnh đạo, 2 Đội trực thuộc là Đội Nghiệp vụ và Đội Tổng hợp. Đến tháng 1/2012, với sự quan tâm của Ngành và tỉnh Thừa Thiên - Huế, Chi cục chính thức có được trụ sở làm việc tương đối khang trang, có đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan.

Trong chặng đường 20 năm phát triển của Chi cục Hải quan Thủy An không thể không nhắc đến những thay đổi trong địa bàn quản lý của đơn vị gắn liền với xu thế phát triển kinh tế đối ngoại của địa phương. Giai đoạn đầu Chi cục được giao nhiệm vụ làm thủ tục hải quan cho các DN trên địa bàn TP Huế và khu công nghiệp (KCN) Phú Bài, nhưng trước xu thế phát triển kinh tế đối ngoại của địa phương, đặc biệt nhằm mở rộng và thúc đẩy các hoạt động thương mại, trao đổi hàng hóa của nhân dân khu vực biên giới giữa Việt Nam và nước bạn Lào, Chi cục Hải quan Thủy An được giao trọng trách quản lý trực tiếp cửa khẩu Hồng Vân-A Lưới (2003), cửa khẩu A Đớt-Tà Vàng (2004). Đến năm 2007, trước sự phát triển mạnh về du lịch, thu hút đầu tư, sân bay Phú Bài được nâng cấp thành sân bay quốc tế, Hải quan Thủy An tiếp tục gánh vác trọng trách quản lý tại Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài; năm 2011 tiếp tục được giao quản lý Kho ngoại quan tại KCN Phú Bài. Dù địa bàn quản lý có phạm vi rộng, song Chi cục Hải quan Thủy An vẫn đảm bảo quản lý chặt chẽ địa bàn, tạo thuận lợi cho hàng hóa XNK, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, góp phần cùng với lực lượng Biên phòng giữ vững an ninh chủ quyền biên giới.

Đến năm 2011, trước bối cảnh phát triển mới, Chi cục Hải quan Thủy An được giao quản lý: KCN Phú Bài, KCN La Sơn, KCN Tứ Hạ, KCN Phong Điền, KCN Quang Vinh, Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, Kho ngoại quan Phú Bài và địa bàn TP Huế (hai cửa khẩu A Đớt và Hồng Vân mới được giao cho Chi cục Hải quan A Đớt quản lý).

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan Thủy An, dù trong bất cứ hoàn cảnh, nhiệm vụ được giao nào, 20 năm qua, với sự quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện của lãnh đạo các cấp, nỗ lực của đội ngũ CBCC trong đơn vị, Chi cục đã từng bước trưởng thành và phát triển lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, đảm bảo yêu cầu quản lý, tạo được niềm tin vững chắc đối với công đồng DN.

chi cuc hai quan thuy an 20 nam vung buoc va phat trien
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Thủy An.

Khẳng định vị trí then chốt

Hiện nay, đơn vị tích cực triển khai các chương trình cải cách, phát triển và hiện đại hóa theo chủ trương chung của Ngành và chỉ đạo của lãnh đạo Cục Hải quan Thừa Thiên Huế. Chi cục đã triển khai thực hiện nộp thuế điện tử và thông quan 24/7; triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động VASSCM; hệ thống dịch vụ công trực tuyến… Qua đó, tạo thuận lợi cho DN thực hiện thủ tục hải quan và thông quan hàng hóa mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí giấy tờ cho DN. Bên cạnh đó, đơn vị còn tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật và hỗ trợ người khai hải quan; tổ chức tập huấn cho DN khi triển khai các văn bản pháp luật mới.

Nhờ đó, khối lượng DN, kim ngạch, tờ khai hàng hóa XNK tại Chi cục Hải quan Thủy An đã có sự tăng trưởng vượt bậc. Những năm đầu hoạt động, số lượng DN hoạt động XNK chưa nhiều, quy mô sản xuất, kinh doanh nhỏ, hàng hóa làm thủ tục tại chi cục còn ít, kim ngạch XNK năm 2000 chỉ đạt 50 triệu USD. Trong những năm trở lại đây, hoạt động XNK trên địa bàn đơn vị có sự “chuyển mình” mạnh mẽ, kim ngạch XNK liên tục tăng trưởng mạnh, trong 10 năm kim ngạch XNK đã tăng 7 lần, tương đương 336 triệu USD, đến nay kim ngạch XNK tại chi cục đạt trên 1,4 tỷ USD, tăng gấp 4 lần so với năm 2010 và gấp 28 lần so với năm đầu tiên hoạt động.

Số thu ngân sách nhà nước cũng tăng vượt bậc, năm sau cao hơn năm trước. Năm 2018 thu ngân sách tại chi cục đạt trên 400 tỷ đồng, tăng hơn 10 lần so với thời kì đầu thành lập. Tính trong 5 năm gần nhất, từ năm 2014 đến 2018, tổng thu ngân sách tại chi cục đạt trên 1.550 tỷ đồng. Cho đến nay, Chi cục Hải quan Thủy An là đơn vị nòng cốt đóng góp số thu chủ yếu vào chỉ tiêu thu NSNN của Cục Hải quan Thừa Thiên -Huế.

Chi cục trưởng Nguyễn Văn Thành cho biết: Phát huy truyền thống 20 năm xây dựng và trưởng thành, năm 2019 và thời gian tới, đơn vị tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK, đảm bảo giám sát, quản lý nhà nước về hải quan; đặc biệt là hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019, tạo tiền đề vững chắc thành các mục tiêu, nhiệm vụ 5 năm giai đoạn 2015-2020. Tăng cường quản lý các lĩnh vực nghiệp vụ hải quan, gắn với chất lượng, hiệu quả giải quyết các thủ tục hải quan cho hàng hóa XNK, phương tiện vận tải XNC và thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ được giao, trọng tâm là nhiệm vụ thu NSNN hàng năm của chi cục. Phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các ban, ngành, cơ quan chức năng trên địa bàn nhằm đảm bảo triển khai, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị đúng chức năng, quyền hạn của đơn vị. Để thực hiện các nhiệm vụ được giao, đơn vị chú trọng công tác xây dựng lực lường trong sạch, hoạt động Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả. Chú trọng xây dựng, phát triển, đào tạo đội ngũ công chức có năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ý thức trách nhiệm, đạo đức công vụ, tác phong, lối sống của CBCC.

20 năm qua, Chi cục Hải quan Thủy An đã đạt được nhiều thành tích trong công tác quản lý nhà nước về hải quan, được các cấp ghi nhận, khen thưởng: Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều năm được Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tặng Bằng khen.

Ngọc Linh