Chạy thử nghiệm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội

16:33 | 01/07/2021

(HQ Online) - Ngày 1/7, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã tiến hành chạy thử nghiệm liên động các đoàn tàu dọc tuyến đường trên cao dài 8,5km từ Depot Nhổn đến Ga S8, Đại học Giao thông vận tải.

Ban hành giá vé tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông
Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ kết nối với những tuyến buýt nào?
Hà Nội lại đề xuất đường riêng cho xe buýt: Hãy nhìn vào tuyến BRT đang vận hành
Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 2 điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 35.678 tỷ đồng

Theo thông tin từ Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, ngày 1/7, các đoàn tàu của dự án tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội được đưa vào thử nghiệm liên động tuyến đoạn trên cao dài 8,5km, từ ga Depot - Nhổn đến ga S8 - Cầu Giấy và ngược lại.

Chạy thử nghiệm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội

Trong giai đoạn thử nghiệm liên động, các đoàn tàu sẽ được vận hành dọc tuyến, theo từng chế độ vận hành khác nhau.

Chạy thử nghiệm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội

Tương ứng với mỗi dải tốc độ vận hành sẽ có các quy trình kiểm tra cụ thể cho thiết bị của đoàn tàu cũng như thiết bị của các hạng mục khác trong gói thầu như: kiểm tra từng chức năng đơn lẻ của đoàn tàu; kiểm tra về độ chính xác của các thiết bị định vị, các vị trí thu phát sóng (độ bao phủ sóng); kiểm tra độ ổn định của hệ thống cấp nguồn cũng như tính liên tục và độ chính xác của hệ thống truyền dẫn dọc tuyến…

Chạy thử nghiệm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội

Việc thử nghiệm liên động sẽ do các chuyên gia quốc tế của nhà thầu đảm nhiệm, đảm bảo việc tuân thủ theo đúng yêu cầu kỹ thuật và quy trình của dự án.

Công tác này nhằm đảm bảo sự kết nối giữa các hệ thống thành phần cũng như đảm bảo các chức năng của toàn bộ hệ thống sẽ được thực hiện một cách an toàn, ổn định khi Dự án được đưa vào khai thác.

Chạy thử nghiệm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội
Sau khi hoàn thành công tác thử nghiệm liên động, nhà thầu sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo là kiểm tra chạy thử.

Liên quan đến công tác T&C (Thử nghiệm và vận hành thử), điện sức kéo đã được cấp đến ga S8, phòng thiết bị tại các nhà ga cũng đã được cấp nguồn đầy đủ để phục vụ công tác thử nghiệm cũng như vận hành thử của nhà thầu đối với các hạng mục thông tin, tín hiệu, điện và đầu máy toa xe.

Đến thời điểm cuối tháng 6, nhà thầu cơ bản hoàn thành thử nghiệm độc lập và đang triển khai song song các thử nghiệm tích hợp liên động hệ thống cho từng phân nhóm (bao gồm cả việc thử nghiệm đoàn tàu, thuộc phân nhóm đầu máy toa xe) với sự chứng kiến của Tư vấn PIC, MRB và các nhà thầu liên quan.

Xuân Thảo