Chất lượng không khí Hà Nội tiếp tục theo chiều hướng xấu

08:35 | 13/11/2019

(HQ Online) - Theo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong khoảng thời gian từ ngày 5/11-12/11, chất lượng không khí tại Hà Nội lại diễn biến theo chiều hướng xấu. Đặc biệt, trong ngày 12/11 đã ghi nhận chỉ số chất lượng không khí AQI giờ vượt ngưỡng 300 (mức nguy hại).​

chat luong khong khi ha noi tiep tuc theo chieu huong xau Cảnh báo không khí Hà Nội mức nguy hại đến sức khỏe
chat luong khong khi ha noi tiep tuc theo chieu huong xau Bệnh nhân nhập viện phổi tăng cao liên quan đến chất lượng không khí?
chat luong khong khi ha noi tiep tuc theo chieu huong xau Bộ TN-MT: Ô nhiễm bụi mịn Hà Nội đứng thứ 2 Đông Nam Á là không chính xác
chat luong khong khi ha noi tiep tuc theo chieu huong xau
Trong ngày 12/11, chỉ số chất lượng không khí AQI giờ vượt ngưỡng 300 . Ảnh internet.

​Tổng cục Môi trường cho biết, nồng độ trung bình 24 giờ của thông số PM2.5 tại tất cả các trạm quan trắc môi trường đã vượt quy chuẩn quy định tại QCVN 05:2013/BTNMT và có xu hướng tăng theo thời gian.

Trong các ngày từ 5/11-12/11, có trạm quan trắc môi trường đo được nồng độ trung bình 24 giờ của PM2.5 vượt hơn 2 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT. Tương đương với nồng độ PM2.5, có trạm quan trắc môi trường đo được giá trị AQI những ngày này ở mức cao (trên 200 - mức xấu).

Tổng cục Môi trường thông tin, nồng độ PM2.5 tăng cao vào khoảng thời gian từ nửa đêm đến sáng sớm. Đặc biệt, sáng ngày 12/11, từ 1-7h sáng, chỉ số AQI giờ tại các trạm quan trắc đặt tại phố Phạm Văn Đồng, số 556 đường Nguyễn Văn Cừ, phố Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) và trạm quan trắc đặt tại Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đã vượt ngưỡng giá trị 300 (mức nguy hại).

Giá trị AQI giờ cao nhất ghi nhận được là 364 (mức nguy hại) tại trạm 556 Nguyễn Văn Cừ vào lúc 5 giờ sáng. Sau 7giờ sáng, chỉ số AQI giờ ở tất cả các trạm đã xuống dưới ngưỡng nguy hại.

Tổng cục Môi trường cũng nhận định sơ bộ nguyên nhân của hiện tượng này là do trong khoảng thời gian từ ngày 4/11-12/11, thời tiết tại khu vực miền Bắc không có mưa, độ ẩm không khí thấp, ban ngày trời nắng, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao.

Khoảng thời gian ghi nhận nồng độ PM2.5 tăng cao là vào lúc nửa đêm và đầu giờ sáng, đó là các khoảng thời gian lặng gió và hiện tượng nghịch nhiệt dễ xảy ra. Vì vậy, các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có PM2.5 tích tụ trong không khí, không thể phát tán lên cao và đi xa.

Theo dự báo thời tiết, ngày 13/11, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh kèm theo mưa, tình trạng ô nhiễm không khí sẽ giảm, chất lượng không khí sẽ được cải thiện hơn. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, để bảo vệ sức khỏe, người dân nên hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa sổ và nên sử dụng khẩu trang chống bụi, đeo kính khi ra đường.

Đỗ Hòa