“Chặn” đường Thái bán phá giá, mía đường trong nước khởi sắc

20:31 | 30/12/2021

(HQ Online) - Nhờ áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan, hiện giá thu mua mía, giá đường trong nước đã tăng đáng kể giúp doanh nghiệp giảm áp lực cạnh tranh, nông dân yên tâm duy trì, tiến tới mở rộng diện tích trồng mía.

Không "bảo hộ mù quáng" với ngành mía đường
Siết kiểm tra đường nhập khẩu ngăn chặn gian lận về xuất xứ
“Chặn” đường Thái bán phá giá, mía đường trong nước khởi sắc
Toàn cảnh toạ đàm

Phát biểu tại tọa đàm “Thực trạng ngành mía đường Việt Nam sau khi áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại” do Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Tạp chí Công Thương tổ chức chiều nay, 30/12/2021, ông Nguyễn Văn Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết: sau khi Bộ Công Thương áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường có xuất xứ Thái Lan, giá mía, giá đường đã tăng đáng kể.

Vùng nguyên liệu mía đã từng bước được phục hồi. Người nông dân và các doanh nghiệp sản xuất mía đường cũng giảm dần áp lực cạnh tranh. Hiệp hội đã khuyến cáo các nhà máy nâng giá thu mua mía nhằm kéo lại việc giảm diện tích trồng mía.

“Cụ thể, giá thu mua mía của ngành mía đường Việt Nam đối với người dân đang bằng giá thu mua tại Indonesia, Philippines. Điều vui mừng nữa là giá đường của Việt Nam cũng bắt đầu tiệm cận giá các nước trong khu vực", ông Lộc nói.

Ông Võ Văn Út, đại diện cho các hộ nông dân trồng mía tại tỉnh Phú Yên cho biết, những năm trước, giá thu mua mía giảm thấp do giá đường không cạnh tranh được với đường nhập ngoại. Điều này khiến bà con nông dân trồng mía ở Phú Yên điêu đứng, diện tích cây mía giảm dần qua từng năm.

Sau khi đường Thái Lan chính thức bị áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp, nhà máy đã nâng giá mía niên vụ 2021 - 2022 cao hơn 100.000 đồng/tấn so với vụ trước. “Với giá mía như hiện nay, đời sống bà con nông dân dần được cải thiện. Khi có lợi nhuận, nhiều người dân Phú Yên sẽ mở rộng thêm diện tích trồng mía”, ông Út nói.

Là 1 trong 6 doanh nghiệp mía đường trong nước có đơn kiến nghị điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đường Thái Lan nhập khẩu, ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Giám đốc Công ty CP Mía đường Sơn Dương (Tuyên Quang) cho hay, trước đây, từ chỗ có 2 nhà máy, Công ty đã phải đóng cửa 1 nhà máy.

Nếu trong niên vụ 2020 - 2021 không có quyết định áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại kịp thời đối với sản phẩm đường nhập khẩu cạnh tranh không lành mạnh, giúp giá đường trong nước tăng trở lại, chắc chắn nhà máy còn lại của Công ty cũng sẽ phải đóng cửa.

Doanh nghiệp xác định trong bối cảnh hội nhập quốc tế luôn phải cập nhật thông tin, nhận biết sớm dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh để kịp thời đề xuất cơ quan quản lý nhà nước có những biện pháp phòng vệ thương mại, tạo sự công bằng cho ngành sản xuất mía đường trong nước.

“Rất mong Nhà nước sẽ tiếp tục có những biện pháp cảnh báo, phòng ngừa đối với sản phẩm đường nhập khẩu để các doanh nghiệp kịp thời có biện pháp ứng phó”, ông Minh bày tỏ.

Cũng đánh giá với sự tác động của biện pháp phòng vệ thương mại cùng nỗ lực của các doanh nghiệp, giá thu mua mía cho người trồng mía đã được nâng lên, ông Chu Thắng Trung, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại nhìn nhận: "Điều này vừa đảm bảo sinh kế cho người dân vừa đảm bảo nguồn cung nguyên liệu cho các nhà máy".

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Phòng vệ thương mại nhấn mạnh, trong xu thế hội nhập hiện nay, ngoài việc vận dụng linh hoạt các biện pháp phòng vệ thương mại đảm bảo môi trường cạnh tranh công bằng, bản thân các doanh nghiệp ngành mía đường, người trồng mía cũng cũng cần tiếp tục nâng cao năng lực để có thể cạnh tranh được với hàng hóa nhập khẩu.

“Phòng vệ thương mại không phải là biện pháp ngăn chặn hàng hóa nhập khẩu mà hướng đến mức giá công bằng. Muốn có được sự bình đẳng, các doanh nghiệp ngành mía đường cần nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh, năng lực nội tại của chính mình”, ông Trung nói.

Từ ngày 1/1/2020, hạn ngạch nhập khẩu mía đường từ ASEAN chính thức được xoá bỏ theo đúng cam kết của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA). Đường giá rẻ Thái Lan tràn vào và chỉ 9 tháng sau, Hiệp hội Mía đường Việt Nam đã thu thập số liệu; Bộ Công Thương khởi động điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đường Thái Lan. Đến tháng 2/2021, Bộ Công Thương quyết định đánh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan và đến tháng 6/2021 đánh thuế chính thức ở mức 47,64%.

Thanh Nguyễn