Chặn đứng nhiều vụ xuất lậu gỗ
![]() |
Gỗ xuất lậu bị phát hiện tại cảng Cát Lái ngày 27-11. (Ảnh: T.H)
Khai sản phẩm, xuất gỗ
Cuối tuần qua, 6 container gỗ xuất lậu qua cảng Cát Lái đã bị Đội Kiểm soát Hải quan khu vực miền Nam (Đội 3)- Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan chặn đứng do xuất lậu gỗ xẻ. Lô hàng này do DN tư nhân Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thanh Phát (Thuận An - Bình Dương) đứng tên mở tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan Sóng Thần – Cục Hải quan Bình Dương.
Theo khai báo của DNTN Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thanh Phát trên 2 tờ khai điện tử, hàng hóa xuất khẩu gồm 59 chiếc giường gỗ thông, được sản xuất bằng nguyên liệu gỗ nhập khẩu và thu mua trong nước. Toàn bộ số hàng được đóng trong 6 container loại 40 feet xuất khẩu đi Hàn Quốc. Với thông tin khai báo nêu trên, cả 2 tờ khai xuất khẩu của DN được hệ thống phân luồng Vàng (kiểm tra hồ sơ, không kiểm tra thực tế hàng hóa). Sau khi nhận được thông tin phân luồng tờ khai, DNTN Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thanh Phát tập kết toàn bộ 6 container hàng đến cảng Cát Lái để chờ xếp lên tàu xuất khẩu. Phát hiện dấu hiệu nghi vấn, Đội 3 đã có quyết định dừng thông quan lô hàng để kiểm tra thực tế. Kết quả kiểm tra phát hiện toàn bộ 6 container đều chất đầy mặt hàng gỗ xẻ. Trị giá ước tính ban đầu của lô hàng này khoảng 3 tỷ đồng.
Trước đó, ngày 25-11, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 cũng đã phát hiện và tạm giữ 1 container gỗ Bách xanh xuất lậu của Công ty TNHH Royal Logistics. Theo khai báo hải quan, lô hàng xuất khẩu đi Đài Loan là bàn ghế được làm từ gỗ bách xanh. Lô hàng được phân luồng Xanh (miễn kiểm tra). Qua phân tích thông tin, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 phát hiện có nghi vấn nên đã ra quyết định tạm dừng thông quan, chuyển luồng Đỏ (kiểm tra thực tế). Kết quả, toàn bộ lô hàng trong container là gỗ tròn, gồm 334 lóng, với 6,88 m3 gỗ bách xanh, không phải là sản phẩm bàn ghế như khai báo trên tờ khai hải quan.
Theo kết quả giám định ngày 24-11 của Hội Khoa học Kỹ thuật lâm nghiệp TP.HCM, gỗ Bách Xanh thuộc nhóm IIA, ban hành kèm theo Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30-3-2006 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Hiện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 đang tạm giữ container hàng vi phạm nêu trên, xác minh nguồn gốc số gỗ xuất khẩu nêu trên để xử lý.
Lợi dụng phân luồng để xuất lậu gỗ
Các cán bộ Hải quan phát hiện vụ việc cho biết, thủ đoạn xuất lậu gỗ của 2 vụ việc nêu trên đều chung một hành vi cố tình khai báo sai tên hàng là mặt hàng được phép XK để được hệ thống phân luồng Xanh, luồng Vàng nhưng sau đó DN tập kết mặt hàng hoàn toàn khác để XK.
Theo Luật Hải quan 2014, hàng hóa xuất khẩu là loại hình được ưu tiên có thể được kiểm tra xác suất hoặc miễn kiểm tra hàng hóa nếu DN thuộc diện chấp hành tốt pháp luật hải quan. Đây là quy định nhằm tạo điều kiện thông thoáng cho hoạt động xuất khẩu, tuy nhiên, đây lại là cơ hội để DN có hành vi lợi dụng. Theo cảnh báo của các đơn vị Hải quan, trong thời gian qua một số đối tượng đã lợi dụng trong việc phân luồng kiểm tra hàng hóa để xuất lậu cấm, hàng có thuế suất với mục đích trốn thuế. Do DN có thể biết trước thông tin phân luồng cho lô hàng XK, NK, nên đối với hàng xuất khẩu nếu biết lô hàng được phân luồng Xanh, luồng Vàng (miễn kiểm tra thực tế hàng hóa) đối tượng buôn lậu có thể đưa những container hàng hóa không đúng với khai báo để xuất khẩu.
Không chỉ xuất lậu gỗ trốn thuế, Cục Hải quan TP.HCM còn phát hiện một số trường hợp cố tình khai báo sai mặt hàng XK để được phân luồng Xanh, nhưng sau đó tuồn hàng cấm vào để XK. Hiện cơ quan Công an đang điều tra 2 vụ xuất lậu gỗ do Cục Hải quan TP.HCM phát hiện chuyển hồ sơ vào năm 2014. Chẳng hạn như vụ xuất lậu 3 container gỗ Sơn huyết (Melanorrhoea lacciferara Piere), thuộc gỗ Nhóm 1- mặt hàng cấm XK của Công ty TNHH Kỹ thuật H.D. (quận Bình Thạnh, TP. HCM) là một điển hình. Khi làm thủ tục hải quan, Công ty này khai báo hàng XK là cao su tự nhiên đã định chuẩn về mặt kỹ thuật dạng bành được phép XK. Nhưng vụ việc đã bị cơ quan Công an và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phát hiện. Hay vụ xuất lậu 3 container gỗ quý đội lốt mặt hàng gốm sứ do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ B.H.V. (Thủ Đức, TP. HCM) đứng tên mở tờ khai hải quan bị phát hiện ngăn chặn khi hàng hóa đang chuẩn bị xếp lên tàu để xuất khẩu. Tuy nhiên, cả 2 vụ việc trên, lãnh đạo DN đều cho rằng không liên quan gì đến lô hàng, mà do các đối tượng lợi dụng việc ủy thác để xuất lậu hàng cấm.
Tin liên quan

TP.HCM: 19.208 hộ kinh doanh thương mại điện tử có vi phạm
16:04 | 19/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Đeo 4 kg dây chuyền vàng qua biên giới, lĩnh 12 năm tù
11:02 | 18/04/2025 Hồ sơ

Hơn 24.500 trường hợp kinh doanh thương mại điện tử bị xử lý vi phạm thuế
21:17 | 17/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

2 giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh
15:00 | 17/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Cần mạnh tay xử lý nạn giả mạo cơ quan nhà nước để lừa đảo
14:36 | 17/04/2025 Hồ sơ

Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan thuế tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh)
11:18 | 17/04/2025 Hồ sơ

Công ty Sao Đà Lạt tố cáo đoàn thanh tra và phản hồi từ phía cơ quan thuế
20:51 | 15/04/2025 Hồ sơ

Nghi vấn nữ du khách nước ngoài nhập lậu vàng miếng về sân bay Nội Bài
14:35 | 15/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan khu vực VIII: Liên tiếp bắt giữ thực phẩm đông lạnh không có nguồn gốc
14:07 | 15/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Quảng Ninh kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 tỉnh
15:31 | 14/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Bắt 8 đối tượng sản xuất, buôn bán sữa giả
09:58 | 14/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Các lực lượng "vào cuộc" chống giả mạo xuất xứ hàng Việt Nam
11:00 | 11/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Sát cánh chặn ma túy trên các tuyến biên giới
15:05 | 10/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

TP.HCM: 19.208 hộ kinh doanh thương mại điện tử có vi phạm

Hà Nội tăng cường giám sát chất lượng thực phẩm OCOP, hàng đông lạnh

Chính phủ yêu cầu theo dõi sát tình hình thị trường vàng trong nước và quốc tế

Lâm Đồng: thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 4.218 tỷ đồng

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp
11:04 | 17/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025
08:50 | 18/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 3 điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động
09:18 | 19/04/2025 Infographics

(PODCAST) Ngành Tài chính chủ động ứng phó, giúp duy trì dòng chảy thương mại trước sức ép thuế từ Mỹ
09:53 | 18/04/2025 Multimedia

Sơ đồ bộ máy cơ quan thuế theo mô hình quản lý 3 cấp
15:40 | 15/04/2025 Infographics

Lâm Đồng: thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 4.218 tỷ đồng

Công khai danh sách nợ thuế khu vực Vĩnh Linh – Gio Linh:

Chi cục Thuế Khu vực XII: tăng cường quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh

Tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu để ngăn chặn hành vi chuyển giá

4.311 công chức, người lao động trong ngành Thuế nghỉ hưu trước tuổi và thôi việc

Đã hoàn 34.039 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng

Quảng Ninh tham khảo Đề án thí điểm xây dựng Cửa khẩu thông minh của Lạng Sơn

Quý 1 xuất khẩu hàng hóa đạt 102,84 tỷ USD

Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng hơn 20% trong quý I

Chuẩn hóa xuất xứ để hàng Việt đi xa hơn

Doanh nghiệp tính chuyện xuất khẩu đường dài trước biến động

"Bệ phóng" cho xuất nhập khẩu qua cảng biển Hải Phòng

Thuế đối với khô dầu đậu tương dùng sản xuất thức ăn chăn nuôi

Quá 90 ngày chưa đề nghị hoàn, Hải quan sẽ chuyển số dư tiền gửi vào ngân sách

Hoàn tiền mua tem điện tử rượu nhập khẩu

Áp thuế CBPG tạm thời đối với một số sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Hướng dẫn xác định giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy

Xử lý tờ khai hải quan áp dụng thuế GTGT chưa đúng

Chính phủ yêu cầu theo dõi sát tình hình thị trường vàng trong nước và quốc tế

Hà Nội vắng bóng căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng

Tuyến cáp có dung lượng lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động

Trước chính sách thuế của Mỹ cần theo dõi biến động của thị trường bất động sản
