Chả Nhái – món ngon xứ đồng quê
Thưởng thức mì sườn bò ngon khó cưỡng ở Đà Lạt | |
Những món nộm đu đủ dân dã thơm ngon - dễ làm | |
Bánh cuốn Mão Điền - món quà quê của người Kinh Bắc | |
Cốm: Món quà từ lúa non đầy ắp những kỷ niệm |
Đĩa chả nhái thơm ngon, hấp dẫn với những màu sắc bắt mắt. |
Cứ vào lúc hoàng hôn trở về khuya, khi cả cánh đồng ruộng lúa mênh mông chìm dần trong bóng tối và cả không gian cất lên một bản hòa tấu vừa râm ran vừa da diết của lũ ếch nhái thì những người nông dân lại chuẩn bị vào cuộc săn bắt nhái mỗi đêm.
Với một chiếc đèn “chuyên dụng” đeo trước trán, một chiếc xiên có cán dài cầm tay, một chiếc oi (giỏ) đan bằng tre đeo bên hông. Ban đêm lũ nhái thường vừa ngồi bắt mồi, vừa “tấu nhạc” trên những bờ mương, bờ ruộng... Khi soi đèn pin bắt gặp 2 con mắt phản chiếu ánh sáng có màu sáng thì đúng là nhái, cứ việc nhẹ nhàng đi tới dùng xiên thọc xuống rồi bắt bỏ vào oi. Cứ như vậy họ mải miết “săn nhái” trên đồng ruộng đến tận khuya mới về nhà và thành quả là giỏ nhái béo múp, láng mượt.
Nhái là loài vật chuyên sống ở đồng ruộng còn có tên dân gian là ngóe, chẫu chàng..., sinh sản và phát triển mạnh vào mùa Xuân. Thịt nhái rất giàu dinh dưỡng, có thể nói là “thức ngon vị thuốc”. Thịt nhái có thể chế biến nhiều món ngon như cháo nhái nóng hổi, thơm ngon; nhái “phi tiễn” giòn rụm, thơm lừng... nhưng đặc sắc nhất là phải kể đến món chả nhái “ngon đặc biệt” mà “không nơi mô có được”.
Nhái được sơ chế bằng cách chặt đầu, chặt các ngón chân, lột da, mổ bỏ nội tạng và rửa sạch rồi để ráo nước. Sau khi ráo nước thì đem bằm nhuyễn, thêm mấy củ hành tím và hạt tiêu xay. Bằm đến khi thịt và xương nhái dẻo mịn thì thêm chút muối, chút dầu ăn rồi nhồi hỗn hợp thịt nhái thành một khối dẻo không dính tay thì đạt yêu cầu. Tiếp theo, viên chả thành những khối nhỏ dẹt, hình tròn rồi bắc chảo dầu lên bếp chờ dầu nóng già thì thả những viên chả vào chiên. Hạ lửa nhỏ để chả vàng giòn mà không bị khô hay bị cháy.
Nước chấm chả nhái thường là nước mắm chua ngọt. Cách chế biến nước chấm chua ngọt cũng khá cầu kỳ và tinh tế: Một trái ớt tươi giã nát cùng vài tép tỏi, vắt vào hỗn hợp tỏi ớt ấy một ít chanh (tùy khẩu vị mà thêm chua nhiều hay ít), thêm một ít đường, bột ngọt cùng nước mắm ngon sẽ cho thành phẩm nước chấm ngon, vị chua ngọt đậm đà và hấp dẫn.
Chả nhái thường được thưởng thức khi còn nóng kèm với rau quả tươi sống như dưa leo, cà chua và các loại rau thơm. Nhìn đĩa chả nhái trông rất bắt mắt với màu xanh của dưa leo, rau thơm, màu nâu của chả chiên, điểm xuyết màu đỏ của cà chua và ớt. Thưởng thức miếng chả nhái bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm rất đặc trưng của thịt nhái hòa quyện với hương vị nồng ấm của gia vị như hành tím, tỏi, hạt tiêu… và cảm giác giòn dai, cùng mùi chả rán thơm lừng, vị ngon ngọt đặc biệt.
Chả nhái không chỉ thích hợp với những bữa cơm sum họp gia đình ấm cúng mà còn thích hợp với các bữa tiệc sang trọng trong những nhà hàng đặc sản vì sự thơm ngon đặc biệt của nó. Bởi tuy là sản phẩm của đồng quê nhưng nhái là vật sống tự nhiên, hoang dã lại chỉ được săn bắt theo mùa với số lượng không lớn nên khá hiếm và giá cả khá cao. Nếu đến với xứ Huế vào mùa Xuân, sau khi thăm thú các danh lam thắng cảnh, bạn có thể ghé những nhà hàng đặc sản để thưởng thức món chả nhái, hẳn sẽ là một trải nghiệm khó quên.
Tin liên quan
Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới
18:22 | 29/07/2024 Sự kiện - Vấn đề
HCMC Foodex 2024: Khách tấp nập dùng thử món ngon Việt Nam
16:02 | 15/05/2024 Kinh tế
Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
15:46 | 23/12/2022 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Kiến nghị “cởi trói” thủ tục cho các “anh cả đỏ” về tăng vốn
FTSE Rusell và Morgan Stanley làm việc với Uỷ ban Chứng khoán về nâng hạng thị trường
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 89 phát hành ngày 5/11/2024
Chính sách về thuỷ sản chưa sát thực tế, lo doanh nghiệp xuất khẩu bế tắc
Cuộc đua sít sao chưa từng có
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và UAE về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện
08:35 | 29/10/2024 Sự kiện - Vấn đề
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam
09:25 | 29/10/2024 Hải quan
Hành vi buôn lậu “khí cười” tại Công ty Hoa Việt diễn ra thế nào?
10:18 | 29/10/2024 An ninh XNK