Facebook Twitter youtube Tiktok

Chả Nhái – món ngon xứ đồng quê

Khi những thửa ruộng lúa Đông -Xuân với màu xanh non mỡ màng trên khắp đồng quê xứ Huế cũng là lúc những cư dân nơi đây có thêm một nghề kiếm sống. Đó là nghề săn bắt nhái.
cha nhai mon ngon xu dong que Thưởng thức mì sườn bò ngon khó cưỡng ở Đà Lạt
cha nhai mon ngon xu dong que Những món nộm đu đủ dân dã thơm ngon - dễ làm
cha nhai mon ngon xu dong que Bánh cuốn Mão Điền - món quà quê của người Kinh Bắc
cha nhai mon ngon xu dong que Cốm: Món quà từ lúa non đầy ắp những kỷ niệm
cha nhai mon ngon xu dong que
Đĩa chả nhái thơm ngon, hấp dẫn với những màu sắc bắt mắt.

Cứ vào lúc hoàng hôn trở về khuya, khi cả cánh đồng ruộng lúa mênh mông chìm dần trong bóng tối và cả không gian cất lên một bản hòa tấu vừa râm ran vừa da diết của lũ ếch nhái thì những người nông dân lại chuẩn bị vào cuộc săn bắt nhái mỗi đêm.

Với một chiếc đèn “chuyên dụng” đeo trước trán, một chiếc xiên có cán dài cầm tay, một chiếc oi (giỏ) đan bằng tre đeo bên hông. Ban đêm lũ nhái thường vừa ngồi bắt mồi, vừa “tấu nhạc” trên những bờ mương, bờ ruộng... Khi soi đèn pin bắt gặp 2 con mắt phản chiếu ánh sáng có màu sáng thì đúng là nhái, cứ việc nhẹ nhàng đi tới dùng xiên thọc xuống rồi bắt bỏ vào oi. Cứ như vậy họ mải miết “săn nhái” trên đồng ruộng đến tận khuya mới về nhà và thành quả là giỏ nhái béo múp, láng mượt.

Nhái là loài vật chuyên sống ở đồng ruộng còn có tên dân gian là ngóe, chẫu chàng..., sinh sản và phát triển mạnh vào mùa Xuân. Thịt nhái rất giàu dinh dưỡng, có thể nói là “thức ngon vị thuốc”. Thịt nhái có thể chế biến nhiều món ngon như cháo nhái nóng hổi, thơm ngon; nhái “phi tiễn” giòn rụm, thơm lừng... nhưng đặc sắc nhất là phải kể đến món chả nhái “ngon đặc biệt” mà “không nơi mô có được”.

Nhái được sơ chế bằng cách chặt đầu, chặt các ngón chân, lột da, mổ bỏ nội tạng và rửa sạch rồi để ráo nước. Sau khi ráo nước thì đem bằm nhuyễn, thêm mấy củ hành tím và hạt tiêu xay. Bằm đến khi thịt và xương nhái dẻo mịn thì thêm chút muối, chút dầu ăn rồi nhồi hỗn hợp thịt nhái thành một khối dẻo không dính tay thì đạt yêu cầu. Tiếp theo, viên chả thành những khối nhỏ dẹt, hình tròn rồi bắc chảo dầu lên bếp chờ dầu nóng già thì thả những viên chả vào chiên. Hạ lửa nhỏ để chả vàng giòn mà không bị khô hay bị cháy.

Nước chấm chả nhái thường là nước mắm chua ngọt. Cách chế biến nước chấm chua ngọt cũng khá cầu kỳ và tinh tế: Một trái ớt tươi giã nát cùng vài tép tỏi, vắt vào hỗn hợp tỏi ớt ấy một ít chanh (tùy khẩu vị mà thêm chua nhiều hay ít), thêm một ít đường, bột ngọt cùng nước mắm ngon sẽ cho thành phẩm nước chấm ngon, vị chua ngọt đậm đà và hấp dẫn.

Chả nhái thường được thưởng thức khi còn nóng kèm với rau quả tươi sống như dưa leo, cà chua và các loại rau thơm. Nhìn đĩa chả nhái trông rất bắt mắt với màu xanh của dưa leo, rau thơm, màu nâu của chả chiên, điểm xuyết màu đỏ của cà chua và ớt. Thưởng thức miếng chả nhái bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm rất đặc trưng của thịt nhái hòa quyện với hương vị nồng ấm của gia vị như hành tím, tỏi, hạt tiêu… và cảm giác giòn dai, cùng mùi chả rán thơm lừng, vị ngon ngọt đặc biệt.

Chả nhái không chỉ thích hợp với những bữa cơm sum họp gia đình ấm cúng mà còn thích hợp với các bữa tiệc sang trọng trong những nhà hàng đặc sản vì sự thơm ngon đặc biệt của nó. Bởi tuy là sản phẩm của đồng quê nhưng nhái là vật sống tự nhiên, hoang dã lại chỉ được săn bắt theo mùa với số lượng không lớn nên khá hiếm và giá cả khá cao. Nếu đến với xứ Huế vào mùa Xuân, sau khi thăm thú các danh lam thắng cảnh, bạn có thể ghé những nhà hàng đặc sản để thưởng thức món chả nhái, hẳn sẽ là một trải nghiệm khó quên.

(Baodulich.net.vn)

Tin liên quan

Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới

Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới

(HQ Online) - Vietnam Phở Festival 2024 sẽ giới thiệu đến người dân Hàn Quốc những giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc, quảng bá những hình ảnh, tiềm năng kinh tế của Việt Nam.
HCMC Foodex 2024: Khách tấp nập dùng thử món ngon Việt Nam

HCMC Foodex 2024: Khách tấp nập dùng thử món ngon Việt Nam

(HQ Online) - Nhiều khách hàng rất thích thú khi nếm thử các món ăn đặc sắc của Việt Nam như chả giò, bánh tráng, bún trộn, phở và các loại nước uống, chè… được các gian hàng giới thiệu tại Triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm TPHCM – HCMC Foodex 2024 vừa khai mạc sáng 15/5 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC.
Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

(HQ Online) - Ngày 22/12/2022, Lễ công bố Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa Ẩm thực Việt Nam do Hiệp hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam đồng hành nhãn hàng CHIN-SU đã diễn ra tại Khu du lịch Văn Thánh, TPHCM.
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và kỳ bí, ẩm thực cũng là một nét đặc sắc của mảnh đất "nắng, gió" Ninh Thuận. Ẩm thực nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn mang đậm văn hoá của người Chăm.
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc, nơi mà cảnh đẹp đến nao lòng với khí hậu quanh năm mát mẻ, không khí trong lành hấp dẫn du khách. Bên cạnh đó, đặc sản Hà Giang cũng rất phong phú với nhiều món ăn nức tiếng gần xa như cháo ấu tẩu, thắng cố, chè San Tuyết, phở chua… và có một món ăn không thể không thử khi đến đây là món bánh thắng dền.
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Củ cải khô Đầm Hà là sản phẩm nông nghiệp truyền thống do nông dân huyện Đầm Hà trồng, chăm sóc và sơ chế. Củ cải khô Đầm Hà đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh.
Canh thưng mồng tơi

Canh thưng mồng tơi

Canh rau mồng tơi từ lâu coi được như món ăn dân giã, vị thanh mát hợp khẩu vị của rất nhiều người. Đến Quảng Ninh, trong các bữa ăn, bạn có thể được mời thưởng thức canh khai vị hải sản như: canh cá bớp, canh ngán... với mỗi vị riêng, đặc trưng khác nhau. Trong đó, canh thưng biển nấu mồng tơi cho hương vị thơm, ngọt. Vị đậm đà của món canh, chắn hẳn sẽ khiến thực khách hài lòng.
Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Hậu Giang - vùng đất có nhiều món ngon, vật quý như khóm Cầu Đúc, bưởi Năm Roi Phú Hữu, quýt đường Long Trị,… Đến nay những loại đặc sản này đã tạo nên thương hiệu để mỗi khi nhắc đến Hậu Giang là người ta nghĩ ngay đến nó.
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Những ngày cuối tháng 10, du khách đến Đà Lạt không chỉ để săn các loài hoa mà còn để tận mắt tham quan vườn hồng treo gió và tự tay chọn cho mình những quả hồng treo thật ngon để làm quà. Hồng treo gió Đà Lạt là sự kết tinh của tinh túy trời đất và công sức con người đến từ xứ sở đầy sương này.
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Đến với vùng đất Uông Bí, du khách không chỉ được tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch nổi tiếng mà còn được thưởng thức rất nhiều sản vật của vùng đất địa linh nhân kiệt. Trong đó phải kể đến gà ri vàng rơm, một giống gà thuần chủng, hiện đang là đặc sản nổi tiếng của người Uông Bí.
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Những năm gần đây, Trại Mát trở thành nơi được nhiều khách du lịch quan tâm, yêu thích bởi sự mộc mạc, cổ xưa của những dãy nhà, sự yên bình cùng một chút nét hoang sơ của khung cảnh nơi này. Nếu có ý định khám phá vùng ngoại ô này thì cũng đừng bỏ lỡ các món ăn ngon tuyệt ở đây.
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Tùy vào sở thích của mỗi người có thể chọn bất kỳ món mặn nào ăn kèm để người làm “thiết kế” một chảo trông bắt mắt với màu sắc hấp dẫn của đồ ăn như xúc xích, dăm bông... hòa quyện với nước sốt.
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Ai đã một lần thưởng thức món lợn quay Lạng Sơn cũng không quên được hương vị đậm đà của món thịt lợn quay với lá mác mật. Người Tày và người Nùng coi lợn quay là lễ vật không thể thiếu trong đám cưới. Khi đến nhà gái đón dâu, nhà trai phải có thịt lợn quay, phong giấy đỏ, bọc trong lá chuối để làm lễ gia tiên.
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

(HQ Online) - Ẩm thực có vai trò lớn trong việc phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho doanh thu của các cơ sở lưu trú (chiếm 30%).
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, huyện Hải Hà có những đồi chè bát ngát, các loại thủy hải sản mang lại giá trị kinh tế cao, như tôm, cá, hàu, hà, ngao. Bên cạnh đó, phải kể đến vịt trời Duy Khương, một trong số ít mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã thành công trong tỉnh, hiện là sản phẩm OCOP 3 sao của Quảng Ninh.
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Trong ký ức của nhiều người được sinh ra và lớn lên ở Thừa Thiên Huế, không ai có thể quên món cháo bò nóng hôi hổi, nồng thơm trong những ngày mưa dầm giá rét mỗi dịp đầu Đông. Dường như cháo bò là món ăn thân thuộc với mọi người, mọi lứa tuổi. Đặc trưng của cháo bò kiểu Huế là cay nồng vị gừng và hạt tiêu, thơm mùi hành và lá dứa.
Xem thêm
cty-toan-phat-tu-1892024
peugeot-viet-nam
banner-hd-bank-hd-dai-han-den-31122024
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250

Tin mới

Kiến nghị “cởi trói” thủ tục cho các “anh cả đỏ” về tăng vốn

Kiến nghị “cởi trói” thủ tục cho các “anh cả đỏ” về tăng vốn

Từ việc Chính phủ đang trình Quốc hội quyết định chủ trương bổ sung vốn cho Vietcombank, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần mở thủ tục cho các DN nhà nước.
FTSE Rusell và Morgan Stanley làm việc với Uỷ ban Chứng khoán về nâng hạng thị trường

FTSE Rusell và Morgan Stanley làm việc với Uỷ ban Chứng khoán về nâng hạng thị trường

Đoàn công tác của FTSE Russell và Morgan Stanley đã có buổi làm việc và trao đổi thông tin với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc nâng hạng thị trường chứng khoán.
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 89 phát hành ngày 5/11/2024

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 89 phát hành ngày 5/11/2024

Tạp chí Hải quan số 89 (3426) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…
Chính sách về thuỷ sản chưa sát thực tế, lo doanh nghiệp xuất khẩu bế tắc

Chính sách về thuỷ sản chưa sát thực tế, lo doanh nghiệp xuất khẩu bế tắc

Đại biểu Châu Quỳnh Giao (đoàn Kiên Giang) phản ánh một số chính sách về thuỷ sản chưa sát với thực tế, khiến doanh nghiệp chế biến cá ngừ xuất khẩu bế tắc.
Cuộc đua sít sao chưa từng có

Cuộc đua sít sao chưa từng có

Ngày bầu cử tổng thống Mỹ (5/11) sắp đến và cuộc đua giành chức tổng thống đang diễn ra rất gay cấn và không ứng cử viên nào có lợi thế rõ ràng.
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và UAE về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện

Tuyên bố chung giữa Việt Nam và UAE về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện

Nhân chuyến thăm chính thức UAE của Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo cấp cao Việt Nam và UAE nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Toàn diện vào ngày 28/10/2024.
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10

(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong kỳ 1 tháng 10 (1-15/10/2024) đạt gần 32 tỷ USD.
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam

Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam

Phiên họp được tổ chức thành công dưới sự điều hành của bà Nguyễn Thị Vĩnh Hoài, Tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, đại diện Hải quan Việt Nam, Chủ tịch PTC.
Hành vi buôn lậu “khí cười” tại  Công ty Hoa Việt diễn ra thế nào?

Hành vi buôn lậu “khí cười” tại Công ty Hoa Việt diễn ra thế nào?

Khởi tố vụ án “Buôn lậu” mặt hàng N2O (thường được gọi là “khí cười”) xảy ra tại Công ty CP Thương mại hoá chất Hoa Việt (Hà Nội).
Phiên bản di động