“Cắt xén” vào sức khỏe người bệnh

15:49 | 13/12/2019

(HQ Online) - Sau những hình ảnh  của VTV về việc cán bộ y tế của Bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi que thử máu (làm xét nghiệm HIV và viêm gan B) làm nhiều người dân không khỏi bàng hoàng, lo lắng. Một số người đã đi khám chữa bệnh ở bệnh viện này lo lắng không biết thực tình sức khỏe của mình hiện còn nguy hiểm gì không, còn phần đông không tin vào mắt mình rằng tại sao sự việc lại có thể xảy ra ở một bệnh viện lớn hàng đầu Thủ đô như vậy?

cat xen vao suc khoe nguoi benh
Thanh kit thử HIV được cắt làm đôi. Ảnh: Chuyển động 24h.

Hầu hết các bác sĩ, nhà khoa học khi xem hình ảnh trên đều chung nhận định: Việc cắt đôi que thử máu là việc làm sai quy trình, sai pháp luật, bởi nó sẽ làm sai lệch kết quả xét nghiệm. Hơn nữa việc trộn chung 4 mẫu máu vào để xét nghiệm cũng rất sai khoa học. Bất chấp nguy hiểm với người bệnh, việc “cắt xén” và trộn chung này nhằm bớt đi được đáng kể chi phí vật tư y tế. Dù cơ quan chức năng đang kiểm tra, làm rõ động cơ, mục đích của sự việc nhưng dư luận xã hội đã thấy phần nào sự tiêu cực, nhất là khi có sự bất nhất ban đầu phát ra từ lãnh đạo Bệnh viện. Ngay khi những hình ảnh được truyền đi, lãnh đạo Bệnh viện cho biết việc cắt đó là việc thử nghiệm của của Khoa Vi sinh, rằng các kết quả xét nghiệm của bệnh viện không bị ảnh hưởng... Nhưng thật khó tin, không lý do gì một que thử đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về quy cách, kích thước, nồng độ hóa chất lại bị cắt thủ công để thử nghiệm. Thử nghiệm cái gì? Nếu có thử nghiệm là việc của nhà sản xuất chứ không thể thực hiện trực tiếp ở bệnh viện như vậy. Cuộc họp báo ngày sau đó, lãnh đạo bệnh viện đã gần như phủ nhận những thông tin phát ra trước đó, chỉ “xin nhận lỗi vì đã để xảy ra sai sót” và nói sự việc đang được làm rõ.

Nhìn thẳng thực tế, việc cắt đôi que thử HIV và viêm gan B ở Bệnh viện Xanh Pôn chính là “cắt xén” vào sức khỏe người dân. Người dân mất tiền mà không được xét nghiệm đúng quy trình, kết quả không được chính xác, từ đó bệnh không được chuẩn đoán đúng và kịp thời. Cuối cùng là người bệnh phải tốn kém thêm nhiều tiền bạc, sức khỏe thậm chí là cả tính mạng.

Thời gian qua, đã có không ít vụ việc về ăn chặn thuốc men, vật tư y tế diễn ra ở một số bệnh viện. Mới đây, cơ quan Công an Nam Định đã khởi tố, bắt giữ một số cán bộ, nhân viên điều dưỡng của Bệnh viện Nhi Nam Định liên quan đến việc “ăn bớt” thuốc và vật tư y tế của bệnh nhân để bán ra ngoài. Tương tự, nhiều cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Tâm thần Thanh Hoá cũng vừa bị khởi tố về hành vi "rút ruột" hàng nghìn đơn vị thuốc điều trị của bệnh nhân rồi đem bán... Đó còn là nhiều trường hợp “rút ruột” quỹ bảo hiểm y tế mà báo chí đã đưa tin ở không ít cơ sở khám chữa bệnh.

Trước những sự việc cắt xén, ăn bớt thuốc chữa bệnh, vật tư y tế như trên, rất mong các cơ quan chức năng sớm làm rõ các vụ việc, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức và xử lý thật nghiêm minh các sai phạm.

Văn Bắc