Cảnh giác với các dấu hiệu của bệnh lý dị dạng mạch máu não

16:15 | 23/10/2020

Theo PGS.TS. Đồng Văn Hệ, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh 1, tỉ lệ mắc dị dạng mạch máu não ở trong cộng đồng dân cư rất cao, trong đó có tỉ lệ nhỏ gây ra các biến chứng với sức khoẻ, dẫu vậy người dân vẫn cần quan tâm tới các dấu hiệu ban đầu của bệnh để có các thăm khám, điều trị kịp thời, tránh đối diện với nguy cơ tử vong.

Ca ghép thận thứ 1.000 tại Bệnh viện Việt Đức
Xác lập kỷ lục mới về ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Bệnh viện Việt Đức khai trương Trung tâm Tư vấn khám, chữa bệnh từ xa

Bác sỹ Văn Đức Hạnh, Khoa Thần kinh 1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho hay, thời gian qua cơ sở tiếp nhận một số bệnh nhân bị dị dạng mạch máu não với những triệu trứng rất nặng.

Cảnh giác với các dấu hiệu của bệnh lý dị dạng mạch máu não
Theo PGS.TS Đồng Văn Hệ, kinh nghiệm điều trị các bệnh lý dị dạng mạch máu não rất tốt. Ảnh: Kim Oanh

Gần đây nhất, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Đức Cao H., Tân Yên, Bắc Giang, 24 tuổi. Trước khi chuyển tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương với chẩn đoán phình động mạch não, không vỡ, viêm màng não vi khuẩn.

Sau khi được chuyển tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân được các bác sỹ tại Khoa Thần kinh 1 điều tri tích cực, hiện tại sức khoẻ bệnh nhân đã có tiến triển.

Thông tin thêm về bệnh lý dị dạng mạch máu não theo PGS.TS Đồng Văn Hệ, dị dạng mạch máu não có nhiều dạng như phình mạch máu não, u não... Bệnh mắc ở các đối tượng khác nhau, có trẻ 4-5 tuổi cũng đã mắc bệnh.

Hiện các nhà khoa học chưa tìm ra được nguyên nhân chính gây dị dạng mạch máu não song có thể khẳng định vài tác nhân liên quan tới bệnh lý dị dạng mạch máu não như người có huyết áp cao, hút thuốc lá.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, tỉ lệ dân số Việt Nam mắc dị dạng bẩm sinh mạch máu não rất cao, có thể lên tới 5%- 10% dân số. Tuy nhiên, tỉ lệ người mắc dị dạng bẩm sinh mạch máu não gây biến chứng cho sức khoẻ con người khá thấp, chỉ khoảng 0,25%.

Riêng với bệnh lý u máu ở não, theo PGS.TS Đồng Văn Hệ, hầu hết là do yếu tố bẩm sinh hình thành trong quá trình mang thai của người mẹ; tỉ lệ di truyền, truyền từ mẹ sang con rất hiếm.

Về triệu trứng của bệnh theo lãnh đạo Bệnh viện Hũu nghị Việt Đức, dị dạng mạch máu não thường không biểu hiện rõ ràng, khó nhận biết.

Các triệu trứng chỉ điển hình khi mạch máu não bị vỡ như chảy máu, đau đầu, nôn, buồn nôn, lơ mơ, đi lại khó, hôn mê có thể dẫn tới tử vong.

Một số dấu hiệu khác có thể gặp như yếu, tê bì nửa người, dây thần kinh bị chèn ép gây liệt, mờ mắt, sụt mi, co giật... Do vậy, người dân khi có các triệu trứng này cần tới ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh đối diện nguy cơ tử vong.

Về khả năng điều trị các bệnh lý dị dạng mạch máu não, theo Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Hữu nghị Việt Đức, tỉ lệ điều trị thành công một số loại dị dạng mạch máu não của các bác sỹ tại đây không thua kém nhiều nước trong khu vực, nếu không muốn nói có phần nhỉnh hơn.

“Người dân khi không may mắc bệnh có thể tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mà không cần phải ra nước ngoài, tốn kém điều trị”, PGS.TS. Đồng Văn Hệ nêu.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng thừa nhận do dị dạng mạch máu não chia làm nhiều thể, mức độ bệnh, do vậy với những dạng khó, các bác sỹ chỉ điều trị bảo tồn, nút mạch xạ trị, theo dõi.

D.Ngân