Cảnh báo ung thư vùng hàm mặt gia tăng

08:43 | 31/10/2020

(HQ Online) - Bác sỹ Nguyễn Tấn Văn, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt, Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung ương (Hà Nội), cho biết gần đây, các bệnh lý ung thư vùng hàm mặt gia tăng.

Ung thư vú chiếm hơn 20% các ca ung thư ở nữ giới
Chuyên gia cảnh báo nhầm lẫn ung thư với tưa miệng
Cảnh báo ung thư tuyến giáp tăng nhanh

Theo chuyên gia, ung thư hàm mặt chia làm hai loại: Biểu mô và tổ chức liên kết. Với đa phần bệnh, đặc biệt ung thư biểu mô, phẫu thuật là chỉ định số một.

Cảnh báo ung thư vùng hàm mặt gia tăng
Các chuyên gia đang phẫu thuật cho bệnh nhân bị ung thư vùng hàm mặt.

Theo bác sỹ Văn, 80% trường hợp nếu được chỉ định phẫu thuật là tốt nhất, trừ những người quá nặng hoặc đã di căn.

"Phẫu thuật có thể chữa khỏi bệnh đến 90- 95%. Kể cả những bệnh nhân ở giai đoạn 2, 3, khi được cắt bỏ, tình trạng cũng rất tốt”, bác sỹ Văn khẳng định.

Để điều trị, bác sỹ sẽ cắt rộng tối đa vùng có khối u của bệnh nhân, vét hạch phòng chống di căn. Bệnh nhân có thể khỏi bệnh mà không cần các biện pháp điều trị tiếp theo.

Ở giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân có thể tầm soát bệnh bằng các biện pháp khác như xạ, hóa trị sau khi phẫu thuật.

Tuy nhiên, tbeo chuyên gia hiện nhiều người tìm kiếm những cách chữa bệnh phản khoa học như đắp, uống nước lá, bôi kem.

Khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt mỗi tuần thường tiếp nhận 4-5 bệnh nhân do biến chứng của hóa, xạ trị ung thư vùng mặt. Người bệnh bị hoại tử vùng xương hàm, chảy máu không cầm, suy kiệt cơ thể.

Theo bác sỹ Nguyễn Hồng Nhung, người chuyên thực hiện các ca vi phẫu tại khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình chia sẻ đối với ung thư hàm mặt, chỉ có phẫu thuật mới cứu được bệnh nhân.

Thông thường, việc cắt những khối u trên vùng mặt cho bệnh nhân sẽ để lại khuyết hổng rất lớn, khiến họ mất đi vẻ ngoài bình thường, thậm chí không còn các chức năng quan trọng vùng mặt. Điều đó đòi hỏi bác sỹ phải tái tạo giúp bệnh nhân. Hiện vi phẫu là cách duy nhất có thể làm được điều này.

“Một số bệnh nhân phải cắt bỏ hoàn toàn vùng trong miệng lẫn xương hàm. Sau đó, chúng tôi dùng vạt xương và da để tái tạo lại bộ phận trong miệng và xương”, bác sỹ Nhung kể.

Bệnh nhân sau phẫu thuật cắt khối ung thư sẽ được tiếp tục theo dõi và điều trị bổ trợ. “Chúng tôi sẽ theo dõi trong 5 năm. Sau thời gian này, bệnh nhân không tái phát có thể tính là đã khỏi”, bác sỹ Nhung cho hay.

Để phòng tránh biến chứng nguy hiểm của ung thư vùng hàm mặt, các chuyên gia của Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương khuyến cáo người dân khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường trên vùng hàm mặt cần tới cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp.

D.Ngân