Cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát tại nhiều địa phương

16:07 | 25/10/2021

(HQ Online) - Sau khi nới lỏng giãn cách, tại một số địa phương như: Hà Nam, Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Nội đều đang phát sinh các ổ dịch trong cộng đồng, cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch.

Nhiều địa phương có tốc độ tiêm vắc xin Covid-19 chậm
Nhiều địa phương chuẩn bị kịch bản ứng phó dịch Covid thấp hơn thực tế
Địa phương không phải xử lý ổ dịch khi phát hiện trường hợp tái dương tính SARS-CoV-2
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-29 tại Hà Nội. Ảnh ĐH.
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội. Ảnh ĐH.

Tại tỉnh Phúc Thọ, từ ngày 14/10 đến 25/10, đã ghi nhận 395 ca F0 tại TP Việt Trì, thị xã Phú Thọ, huyện Lâm Thao, huyện Phù Ninh và huyện Tam Nông. Trước tình hình dịch bệnh, UBND tỉnh Phú Thọ đã quyết định thành lập Bệnh viện dã chiến số 2 điều trị bệnh nhân Covid-19, với quy mô 220 giường bệnh.

Từ ngày 16/10 đến 23/10, tỉnh Hải Dương đã ghi nhận 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến người đi và về từ các địa phương đang có dịch.

Tại Hà Nội, tính đến sáng ngày 25/10, ổ dịch ở huyện Quốc Oai đã ghi nhận 12 ca F0 trong cộng đồng, trong đó nhiều người có địa chỉ thường trú ở địa phương khác. Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết, ổ dịch trên địa bàn huyện Quốc Oai diễn biến phức tạp, chưa rõ nguồn lây, phải nhanh chóng xác định hết F1, F2, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời; bố trí cách ly tập trung trường hợp F1 khoa học, hợp lý tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Lãnh đạo huyện Quốc Oai thông tin, từ ngày 1/10, trên địa bàn huyện đã ghi nhận khoảng 60 người trở về từ các địa phương khác, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, về cơ bản đã kiểm soát được dịch tại các địa bàn trọng điểm, như: TPHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai... Tuy nhiên, sau khi nới lỏng giãn cách, lượng người đi lại từ vùng có dịch về các địa phương nhiều và đã xuất hiện các ổ dịch trong cộng đồng. Các tỉnh như: Phú Thọ, Thanh Hóa, Nam Định và một số địa phương ở khu vực Tây Nam bộ đã ghi nhận nhiều ca bệnh liên quan đến người trở về từ vùng dịch.

Trong thời gian tới, nguy cơ dịch bùng phát rất lớn, các địa phương phải rà soát lại, kiểm soát người về từ các tỉnh, thành phố có dịch để phát hiện kịp thời và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Các địa phương cần phong tỏa và cách ly vùng nhỏ nhất có thể, chỉ vài nhà trong một ngõ hay một vùng nhỏ trong một xã, phường.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các địa phương thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đối với các bệnh viện, chỉ xét nghiệm sàng lọc người có triệu chứng và không được thu tiền xét nghiệm của người bệnh.

Theo tổng hợp của Bộ Y tế cập nhật đến 22h ngày 23/10, 63 tỉnh, thành phố đã thực hiện việc đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128 của Chính Phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế. Trong đó, 22 tỉnh, thành đang ở cấp độ 1 (màu xanh - nguy cơ thấp); 41 tỉnh, thành phố ở cấp độ 2 (màu vàng - nguy cơ trung bình), không có tỉnh nào cấp độ 3 (màu cam - nguy cơ cao) và cấp độ 4 (màu đỏ - nguy cơ rất cao).

Đỗ Hòa