Cảnh báo không khí Hà Nội mức nguy hại đến sức khỏe

09:57 | 12/11/2019

(HQ Online) -Sáng nay, Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) cảnh báo chất lượng không khí của Hà Nội ở mức nguy hại đối sức khỏe con người.

canh bao khong khi ha noi muc nguy hai den suc khoe Bệnh nhân nhập viện phổi tăng cao liên quan đến chất lượng không khí?
canh bao khong khi ha noi muc nguy hai den suc khoe Bộ TN-MT: Ô nhiễm bụi mịn Hà Nội đứng thứ 2 Đông Nam Á là không chính xác
canh bao khong khi ha noi muc nguy hai den suc khoe Hà Nội công bố chỉ số chất lượng không khí hàng ngày
canh bao khong khi ha noi muc nguy hai den suc khoe
Trạm quan trắc môi trường (UBND TP Hà Nội) cảnh báo chất lượng không khí ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng. Ảnh ĐH

Thời điểm 6 giờ 42 phút sáng ngày 12/11, theo Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội ở ngưỡng tím (chất lượng không khí ở mức nguy hại). Điển hình là khu vực Nguyễn Văn Cừ, AQI có những thời điểm lên tới 341.

Đến thời điểm 8 giờ sáng, chỉ số đo chất lượng không khí dần được cải thiện và nhiều điểm đã chuyển về ngưỡng đỏ (chất lượng không khí ở mức xấu). Tại khu vực Nguyễn Văn Cừ, AQI có những thời điểm lên tới 269.

Tại Cổng thông tin quan trắc Môi trường (UBND TP Hà Nội) lúc 8 giờ sáng chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội nhiều nơi ở ngưỡng tím và ngưỡng đỏ. Điển hình khu vực Mỹ Đình, AQI là 183 (ngưỡng đỏ), khu vực Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, AQI là 203 (ngưỡng tím).

Trang Airvisual thời điểm 7 giờ 23 phút sáng cũng xếp Hà Nội đứng thứ 2 trong tổng số 10.000 thành phố có chỉ số ô nhiễm không khí cao nhất thế giới.

Theo Tổng cục môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong thời gian tuần đầu tháng 11, chất lượng không khí tại Hà Nội đang có xu hướng đi xuống, nồng độ PM2.5 tăng dần qua các ngày. Khoảng thời gian ghi nhận có nồng độ PM2.5 tăng cao vào lúc nửa đêm và đầu giờ sáng, đó là các khoảng thời gian lặng gió và hiện tượng nghịch nhiệt dễ xảy ra. Bắt đầu từ buổi sáng, ánh nắng mặt trời đốt nóng lớp không khí sát mặt đất, các chất ô nhiễm trong không khí được phát tán, chất lượng không khí sẽ được cải thiện. Vào buổi tối nhiệt độ của lớp không khí sát mặt đất giảm nhanh hơn các lớp không khí phía trên do quá trình bức xạ hồng ngoại, dẫn đến hiện tượng nghịch nhiệt.

Những ngày tới, theo thông tin dự báo thời tiết, Hà Nội đang trong giai đoạn hanh khô, tốc độ gió thấp, ban ngày có nắng, đó là các điều kiện dễ xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt. Vì vậy, các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có PM2.5 không thể phát tán lên cao và đi xa. Những ngày tới, chất lượng không khí có thể vẫn duy trì ở mức kém, đặc biệt là khoảng thời gian ban đêm và đầu giờ sáng. Người dân nên hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa sổ và nên sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường.

Đỗ Hòa