Cẩn trọng dịch sởi bùng phát cận Tết

09:17 | 17/01/2019

(HQ Online)- Ngay những ngày đầu năm 2019, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận nhiều bệnh nhân mắc sởi phải nhập viện. Do vậy các chuyên gia y tế lo ngại dịch bệnh sởi có thể bùng phát vào thời điểm giáp Tết.

can trong dich soi bung phat can tet

Sởi tuy là bệnh lành tính song nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời có thể gây ra những biến chứng nặng nề. Ảnh: DN

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 7 đến 13-1), trên địa bàn thành phố ghi nhận 9 trường hợp mắc sởi đầu tiên trong năm 2019.

Lo lắng về nguy cơ dịch tại Thủ đô, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cảnh báo, diễn biến thời tiết như hiện nay sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh sởi phát triển. Hơn nữa, do lo ngại các phản ứng sau tiêm chủng, nên không ít phụ huynh không cho con tiêm chủng đầy đủ. 

Tại Bệnh viện Bạch Mai, theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm, nếu vài tháng trước, trung bình mỗi tháng, tại đây chỉ tiếp nhận khoảng 10 trường hợp điều trị sởi, thì gần đây, có ngày đã tiếp nhận 3-4 ca mắc sởi.

Đặc biệt, các ca bệnh chủ yếu là người lớn. Xét theo lứa tuổi sinh học, đây là giai đoạn con người có lỗ hổng miễn dịch khi kháng thể kháng bệnh yếu đi hoặc không còn. Thậm chí, nhiều bệnh nhân không nhớ rõ trước đây đã tiêm phòng hay chưa. 

Để phòng dịch sởi, thời gian qua, Hà Nội đã triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi, nhưng đến nay, kết quả tiêm mới đạt 93,57%.

Tuy nhiên vẫn còn một số quận có kết quả tiêm chủng khá thấp như: Đống Đa chỉ đạt 56,8%, Hoàng Mai 66,1%, Ba Đình 77%, Hoàn Kiếm 86,3%... Hiện các quận, huyện, thị xã vẫn đang tổ chức tiêm vét vắc xin phòng bệnh sởi - rubella, người dân cần đưa trẻ trong độ tuổi đi tiêm phòng đầy đủ.

Về phía Bộ Y tế, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, ngay từ đầu năm 2019, Bộ Y tế đã có kế hoạch triển khai công tác phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh khi dịch xảy ra. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tập trung nguồn lực trong việc phòng, chống, điều trị bệnh sởi, đặc biệt phải phát hiện sớm, điều trị kịp thời theo mức độ bệnh, tổ chức phân luồng, không để quá tải lên tuyến trên và không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện. 

Với người dân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo, đối với gia đình có trẻ dưới 5 tuổi cần đưa trẻ tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi, phải đảm bảo trẻ được tiêm mũi vắc xin phòng ngừa sởi khi trẻ tròn 9 tháng tuổi và mũi thứ 2 phải được tiêm khi trẻ được 18 tháng.

Bên cạnh đó, theo ông Phu các bậc phụ huynh hạn chế để trẻ tiếp xúc với người có triệu chứng đường hô hấp hoặc sốt hoặc phát ban. Cha mẹ và người thân trong gia đình phải thực hiện rửa sạch tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc trẻ.

"Nếu phát hiện trẻ có triệu chứng sốt hoặc phát ban cần đưa trẻ đi khám bệnh tại cơ sở y tế, hạn chế cho trẻ bệnh tiếp xúc với trẻ khác để đề phòng lây nhiễm ra cộng đồng", ông Phu khuyến cáo.

D.Ngân