Cần sự ghi nhận công tâm

10:00 | 12/03/2020

(HQ Online) - Dịch bệnh bùng phát khiến dự phòng ngân sách chỉ trong 2 tháng đầu năm đã “bốc hơi” gần 520 tỷ đồng. Các phần chi cụ thể hơn từ ngân sách Trung ương và địa phương cho công tác phòng, chống dịch vẫn chưa được đong đếm chi tiết. Chưa kể, sản xuất đình trệ, các ngành dịch vụ gần như tê liệt, kim ngạch XNK sụt giảm,… Có thể thấy hệ lụy của Covid-19 đối với ngân sách năm 2020 là không thể lường.

can su ghi nhan cong tam
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Trước bối cảnh khó khăn đó, Bộ Tài chính vẫn kiên định tung ra bản đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN đúng như kế hoạch với mức nâng từ 9 lên 11 triệu đồng/tháng đối với mỗi người nộp thuế và 3,6 lên 4,4 triệu đồng/tháng đối với mỗi người phụ thuộc. Đề xuất này nếu áp dụng, ngân sách năm nay sẽ lập tức mất đi 10.300 tỷ đồng – con số không hề nhỏ trong tình cảnh hiện nay. 

Nỗ lực như vậy nhưng dường như dư luận vẫn chưa hài lòng!

Có ý kiến cho rằng, nếu thu nhập 11 triệu đồng/tháng mà đã phải nộp thuế thì sẽ không đảm bảo cuộc sống. Với người phụ thuộc cũng vậy, 4,4 triệu đồng/tháng không đủ trang trải cho cuộc sống hàng ngày, chuyện học hành, khám chữa bệnh,…

Phải nói cho rõ rằng, mức giảm trừ gia cảnh là không phải mức để cho người nộp thuế và người phụ thuộc đủ sống, mà đây là tính trên cơ sở mức tiêu dùng tối thiểu. Mức giảm trừ gia cảnh là 11 triệu đồng/tháng không có nghĩa cá nhân đó chỉ chi tiêu trong khoảng 11 triệu đồng mà đây chỉ là mức được trừ trước khi tính thuế, sau khi lấy tiền lương, tiền công trừ đi các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp mà người nộp thuế nộp, trừ đi mức giảm trừ gia cảnh, các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo… số còn lại mới là thu nhập làm căn cứ tính thuế Thu nhập cá nhân. Trên cơ sở đó, số thu nhập còn lại, cá nhân sẽ nộp thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần, thấp nhất là 5% và cao nhất là 35%. Như vậy, nhiều người đang hiểu sai ý nghĩa của khoản giảm trừ này.

Nên chăng chúng ta cần bình tĩnh hơn để có đánh giá tích cực, ghi nhận đúng những nỗ lực của cơ quan quản lý trong chuyện này, giống như cách chúng ta đang ứng xử với Covid-19 vậy!!!  

 Đông Mai