Cần quy định rõ mặt hàng nào trong nước đã sản xuất được?

09:20 | 30/09/2020

(HQ Online) - Thời gian qua Tổng cục Hải quan nhận được nhiều đề nghị của các cơ quan chức năng cân nhắc áp dụng chính sách thuế đối với một số mặt hàng phục vụ sản xuất, phục vụ các dự án đầu tư mà trong nước đã sản xuất được và chưa sản xuất được. Về vấn đề này, theo Tổng cục Hải quan, hiện Danh mục hàng hóa trong nước đã sản xuất được và chưa sản xuất được vẫn chưa quy định cụ thể mặt hàng nào đã khiến cho việc áp dụng các chính sách trong thực tế còn gặp nhiều khó khăn, gây mất thời gian trong việc trao đổi và áp dụng.

Tọa đàm “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA”: Đón nhận cơ hội bứt phá thành công
Hải quan Bình Dương gỡ vướng về chính sách thuế cho doanh nghiệp Đài Loan
Chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp hậu Covid-19 được TPHCM triển khai cơ bản
Chính sách thuế đối với hàng gia công
Chính sách hỗ trợ về thuế là “phao cứu sinh" kịp thời
Video: Hậu Covid-19: Doanh nghiệp được hỗ trợ gì về chính sách thuế và thủ tục hải quan?
5255 10 1
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai Ảnh: ST

Tổng cục Hải quan nhận được công văn số 2345/UBND-XD2 của UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị được miễn thuế NK đối với mặt hàng cáp ngầm biển 22kV (3 lõi 3x240mm2 với 24 sợi quang tích hợp) cách điện bằng EPR NK để thi công gói thầu số 5 thuộc giai đoạn 2 (Gói thầu EPC thiết kế bản vẽ thi công phần cáp ngầm xuyên biển 22kV) của dự án đầu tư cấp điện lưới quốc gia cho đảo Trần, huyện Cô Tô và đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh (là dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn).

Theo Tổng cục Hải quan, khoản 11 Điều 16 Luật Thuế XK, thuế NK số 107/2016/QH13, Điều 14 Nghị định 134/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định miễn thuế NK đối với hàng hóa NK để tạo tài sản cố định của dự án khuyến khích đầu tư trong đó bao gồm “Vật tư xây dựng trong nước chưa sản xuất được”. Căn cứ để xác định vật tư xây dựng trong nước chưa sản xuất được thực hiện theo quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Căn cứ số thứ tự 15 Phụ lục 2 ban hành kèm theo Nghị định 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ thì các huyện Ba Chẽ, Bình Liêu, huyện đảo Cô Tô và các đảo, hải đảo thuộc tỉnh Quảng Ninh là địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Theo đó, hàng hóa NK để tạo tài sản cố định của dự án đầu tư cấp điện lưới quốc gia cho đảo Trần, huyện Cô Tô và đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh được miễn thuế NK theo quy định, trong đó có vật tư xây dựng trong nước chưa sản xuất được.

Tổng cục Hải quan lưu ý, Danh mục vật tư xây dựng trong nước đã sản xuất được tại Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 01/2018/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, không quy định cụ thể mặt hàng cáp ngầm biển 22kV cách diện bằng ERP trong nước đã sản xuất được hay chưa. Tại số thứ tự 110 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 01/2018/TT-BKHĐT chỉ quy định cáp ngầm - đến 220 kV, lõi đồng, cách điện bằng nhựa XLPE, vỏ nhôm lượn sóng và lớp vỏ ngoài bọc nhựa PVC (hoặc HDPE), có ống quang đo nhiệt độ bên trong cáp thuộc loại hàng hóa trong nước đã sản xuất được.

Do đó, để có hướng xử lý vướng mắc trong quá trình miễn thuế NK đối với hàng hóa NK phục vụ dự án ưu đãi đầu tư, Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến về việc các mặt hàng cáp ngầm biển 22kV cách điện bằng EPR trong nước đã sản xuất được hay chưa?

Sau khi có đề nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn số 3374/BKHĐT-KTCN trả lời vướng mắc này. Tại công văn trên Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, mặt hàng cáp ngầm biển 22kV (3 lõi 3x240mm2 với 24 sợi quang tích hợp) cách điện bằng Ethylene Propylene Rubber (EPR) chưa sản xuất được tại Việt Nam và không thuộc các danh mục hàng hóa trong nước đã sản xuất được ban hành kèm theo Thông tư 01/2018/TT-BKHĐT. Theo đó, mặt hàng này NK để tạo tài sản cố định của dự án Cấp điện lưới quốc gia cho đảo Trần, huyện Cô Tô và đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh được miễn thuế NK theo quy định tại Luật Thuế XK, thuế NK số 107/2016/QH13 và Nghị định 134/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Tổng cục Hải quan cũng nhận được công văn của Bộ NN&PTNT đề nghị cân nhắc áp dụng miễn thuế NK phù hợp với các mặt hàng ngô hạt và khô dầu đậu tương NK làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Về vấn đề này, Tổng cục Hải quan cho biết, tại khoản 13 Điều 16 Luật thuế XK, thuế NK số 107/2016/QH13 quy định: “Nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được NK để sản xuất của dự án đầu tư thuộc danh mục ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư hoặc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật về đầu tư, DN công nghệ cao, DN khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ được miễn thuế NK trong thời hạn 5 năm, kể từ khi bắt đầu sản xuất. Việc miễn thuế NK quy định tại khoản này không áp dụng đối với dự án đầu tư khai thác khoáng sản; dự án sản xuất sản phẩm có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên; dự án sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt”.

Tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 134/2016/NĐ-CP quy định: “Nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được NK để sản xuất của dự án đầu tư thuộc danh mục ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư hoặc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật về đầu tư, DN công nghệ cao, DN khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ được miễn thuế NK trong thời hạn 5 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất theo quy định tại khoản 13 Điều 16 Luật thuế XK, thuế NK”. Cũng tại khoản 3 Điều 15 Nghị định 134/2016/NĐ-CP, thì để xác định nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được thực hiện theo quy định của Bộ Kể hoạch và Đầu tư.

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 40 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP thì “Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành danh mục hàng hóa trong nước đã sản xuất được làm căn cứ xác định hàng hóa trong nước chưa sản xuất được quy định tại các Điều 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 23, 24, 25 và 28 của Nghị định này”.

Tại số thứ tự 8, số thứ tự 9 Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư 01/2018/TT- BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc ban hành Danh mục máy móc, phụ tùng thay thế, phương tiện vận tải chuyên dùng, nguyên liệu, vật tư, linh kiện, bán thành phẩm trong nước đã sản xuất được thì mặt hàng dầu đậu tương thô (mã HS 1507.10.00), dầu đậu tương đã tinh chế (mã HS 15079090) thuộc danh mục nguyên liệu, vật tư, linh kiện, phụ tùng thay thế trong nước đã sản xuất được.

Công văn số 1422/BKH-KTCN ngày 8/3/2010 và công văn số 3632/BKHĐT-KTCN ngày 31/5/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn, mặt hàng “ngô hạt” thuộc loại hàng hóa trong nước đã sản xuất được kể từ ngày 8/3/2010 (thời điểm Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành công văn số 1422/BKH-KTCN). Các văn bản nêu trên quy định miễn thuế NK trong thời hạn 5 năm, kể từ khi bắt đầu sản xuất đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được NK để sản xuất của dự án đầu tư thuộc danh mục ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư hoặc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật về đầu tư, DN công nghệ cao, DN khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ khi hàng hóa NK đó không thuộc danh mục hàng hóa trong nước đã sản xuất được theo quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, không quy định miễn thuế NK đối với hàng hóa thuộc loại trong nước đã sản xuất được nhưng không đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước.

Do đó, Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ NN&PTNT thực hiện theo quy định về chính sách thuế xuất NK tại Luật thuế XK, thuế NK số 107/2016/QH13, Nghị định số 134/2016/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn. Đối với các vướng mắc về tiêu chí, sản lượng trung bình hàng năm, quy mô sản xuất, chất lượng hàng hóa trong nước đã sản xuất được... đề nghị Bộ NN&PTNT trao đổi với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan có liên quan.

Tuấn Kiệt