Cạn kiệt nguồn máu phục vụ cho cấp cứu, điều trị bệnh nhân nặng

19:34 | 05/02/2021

(HQ Online) - Theo lãnh đạo BV Hữu nghị Việt Đức hiện đơn vị hiện chỉ còn 70 đơn vị máu nhóm O. Sự thiếu hụt này nếu không được bù đắp sẽ là nguy cơ lớn cho cơ sở y tế này trong công tác điều trị, phẫu thuật cấp cứu trong dịp Tết nguyên đán năm nay.

Thanh niên Hải quan Quảng Trị phát cháo, tặng quà cho bệnh nhân nghèo
Vụ Tổ chức cán bộ trao 20 suất quà Tết cho bệnh nhân khó khăn
Lo khan hiếm máu phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh nhân dịp Tết

Hàng ngày, tại BV diễn ra trung bình khoảng 200 ca mổ phiên, khoảng từ 25 đến 30 ca mổ cấp cứu, trong đó có những ca cấp cứu cần đến hàng chục, thậm chí vài chục đơn vị máu như những ca tai nạn đa chấn thương khiến bệnh nhân bị vỡ gan, vỡ lách…

Cạn kiệt nguồn máu phục vụ cho cấp cứu, điều trị bệnh nhân nặng
Các bác sỹ tại BV Hữu nghị Việt Đức hiến máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Ảnh: TB

Tính chung cả năm 2020, BV Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật, mổ cấp cứu và mổ phiên khoảng 70 nghìn ca, giảm khoảng 3% so với năm 2019 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Số lượng máu phục vụ điều trị, cấp cứu tại đây năm 2020 là 50 nghìn đơn vị máu và dự kiến sẽ tăng 10%, khoảng 55 - 60 nghìn đơn vị máu trong năm 2021. Thế nhưng, mới chỉ đầu năm, nguồn máu tại cơ sở y tế này đã rơi vào tình trạng cạn kiệt, chẳng hạn như nhóm máu O chỉ còn 70 đơn vị máu.

GS. TS. AHLĐ Trần Bình Giang, Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, đến thời điểm này, bệnh viện chỉ còn dự trữ chủ yếu là nhóm máu A, B, thiếu nhóm máu O trầm trọng.

"Mỗi ngày, Bệnh viện Việt Đức sử dụng khoảng 200 đơn vị máu, riêng nhóm máu O cần tới 50 đơn vị. Hiện trong kho dự trữ nhóm máu O chỉ còn đủ dùng trong 1-2 ngày tới", GS. Giang lo ngại.

Trước thực tế đáng báo động nêu trên, hàng trăm y bác sỹ BV Việt Đức đã tham gia chương trình hiến máu nhân đạo “Bluse trắng- trái tim hồng”. Chương trình hiến máu nhân đạo này nhằm để có thêm nguồn máu cấp cứu, phẫu thuật, điều trị bệnh nhân tại BV Việt Đức.

Để đảm bảo hiến máu an toàn trong mùa dịch, công tác sàng lọc, chia giờ, phân luồng cho cán bộ, nhân viên y tế hiến máu được thực hiện hết sức cẩn thận và chu đáo.

Những giọt máu nghĩa tình đã và đang góp phần chia sẻ những khó khăn với người bệnh, đồng thời khơi dậy truyền thống thương người như thể thương thân, lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trong cộng đồng.

Số lượng máu thu được đều được Trung tâm truyền máu, BV Hữu nghị Việt Đức xét nghiệm sàng lọc an toàn truyền máu bằng các kĩ thuật hiện đại đảm bảo mang đến những đơn vị máu an toàn cho người bệnh.

Tuy nhiên theo Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức, số lượng nhân viên y tế của cơ sở cũng chỉ có hạn do vậy lượng máu thu được không thể đảm bảo yêu cầu điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt là các ca bệnh nặng do vậy rất cần những nghĩa cử đẹp hiến máu cứu người của người dân.

D.Ngân