Facebook Twitter youtube Tiktok

Cần đầu mối về kiểm tra chuyên ngành để giảm thời gian thông quan hàng hóa

(HQ Online) - Tại hội nghị đối thoại giữa Cục Hải quan TPHCM với doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK) vào cuối tuần qua, những vướng mắc, kiến nghị liên quan đến kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK là một trong những nội dung được DN nhắc đến nhiều. Đặc biệt, các DN kiến nghị cần một đầu mối để giảm thời gian thông quan hàng hóa.
Tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong bối cảnh khó khăn Còn “nút thắt” kiểm tra chuyên ngành, còn dang dở cải cách Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Cần ban hành nghị định cải cách, nâng cao hiệu quả kiểm tra chuyên ngành Kiểm tra an toàn thực phẩm cần thực hiện toàn bộ trên NSW
Công chức hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 kiểm tra hàng NK. 	Ảnh: T.H
Công chức hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 kiểm tra hàng NK. Ảnh: T.H

Nhiều bộ, ngành cùng quản lý

Ông Vũ Thái Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Long Sơn: Giao một đầu mối về KTCN sẽ thuận lợi cho DN

Tập đoàn Long Sơn là DN chế biến, xuất khẩu hạt điều quy mô lớn. Chúng tôi có hơn 10 nhà máy chế biến hạt điều xuất khẩu, với 5 pháp nhân xuất khẩu, sản lượng đạt 30.000 tấn điều nhân trị giá khoảng 180 triệu USD. Mỗi năm chúng tôi nhập khẩu vài chục nghìn tấn đến cả 100.000 tấn điều về phục vụ sản xuất, xuất khẩu. Cái vướng nhất của chúng tôi cũng như các DN nhập khẩu nguyên liệu điều xuất khẩu là vấn đề KTCN. Hạt điều nhập khẩu phải thực hiện kiểm dịch thực vật theo quy định. Nhưng hiện nay, hàng nhập khẩu về phải để tại cảng để chờ lấy mẫu kiểm dịch thực vật. Trong thời gian chờ kết quả kiểm tra, DN tốn thêm chi phí lưu container, lưu bãi rất lớn.

Nếu KTCN được giao về một đầu mối là cơ quan Hải quan sẽ thuận lợi cho DN trong việc thông quan hàng hóa, DN không phải liên hệ nhiều nơi, tiết giảm chi phí, thời gian.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Công ty TNHH Yusen Logistics (Việt Nam): Cơ quan Hải quan có đủ dữ liệu để áp dụng KTCN theo quản lý rủi ro

Dự thảo Nghị định kiểm tra nhà nước về chất lượng, kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu đã được cơ quan Hải quan cũng như các đơn vị có liên quan lấy ý kiến đóng góp của DN nhiều lần, chúng tôi cũng đã tham gia đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo nghị định này. Theo tôi, việc giao cơ quan Hải quan làm đầu mối KTCN là phù hợp, vì cơ quan Hải quan sẽ có dữ liệu, thông tin để thực hiện áp dụng quản lý rủi ro trong KTCN. Việc áp dụng các phương thức kiểm tra chặt, kiểm tra thông thường, kiểm tra giảm đã được quy định cụ thể, có tuần tự áp dụng và có hướng mở để DN chủ động tuân thủ nhằm tạo thuận lợi cho việc nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, danh mục hàng hóa thuộc diện phải kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm kèm các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng,… được công khai tại một đầu mối là Cổng thông tin một cửa quốc gia giúp người nhập khẩu dễ dàng tra cứu, áp dụng thay vì phân tán tại các quyết định hoặc thông tư của từng cơ quan quản lý nhà nước như trước đây.

Bên cạnh đó, việc thực hiện kiểm tra theo mặt hàng để cắt giảm số lượng các lô hàng phải kiểm tra. DN chỉ cần thực hiện thủ tục công bố hợp quy, tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm lần đầu nhập khẩu. Cổng thông tin một cửa quốc gia tự động cấp mã số đăng ký bản công bố hợp quy, mã số tự công bố sản phẩm và mã số đăng ký bản công bố sản phẩm. Các lần nhập khẩu sau được áp dụng phương thức kiểm tra thông thường, giảm hoặc miễn kiểm tra. Việc áp dụng và chuyển đổi phương thức kiểm tra được áp dụng đối với hàng hóa, không phân biệt nhà nhập khẩu và được công khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia rất thuận tiện cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM: 7 nội dung cải cách KTCN

Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” với 7 nội dung cải cách mạnh mẽ, nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Trong đó, giao cơ quan Hải quan là đầu mối trong kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu. Khi xây dựng dự thảo nghị định KTCN, cơ quan Hải quan cũng thực hiện trên cơ sở những buổi đối thoại, tiếp xúc lấy ý kiến của cộng đồng DN và qua quá trình thực hiện nghiệp vụ. Theo đó, sẽ áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý KTCN. Không có lý gì mà tất cả các mặt hàng và tất cả DN đều bị kiểm tra như nhau, mà phải có sự phân loại, đánh giá rủi ro DN, phân loại hàng hóa để thực hiện. KTCN nếu kiểm hết, lô hàng nào cũng kiểm được coi như làm hình thức, sơ sài, kiểm nhiều coi như không kiểm, nên áp dụng quản lý rủi ro thì quản lý chuyên ngành sẽ kiểm tra chặt chẽ hơn trên cơ sở tuân thủ pháp luật của DN.

Như vậy, sẽ áp dụng đầy đủ, thực chất nguyên tắc quản lý rủi ro trong kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu để bảo đảm vai trò quản lý nhà nước và nâng cao tính tuân thủ của DN.

Đặc biệt, khi có kết quả của cơ quan KTCN, cơ quan Hải quan có thêm chức năng có thể kiểm tra lại kết quả này. Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về KTCN, cơ quan Hải quan có thêm thẩm quyền nhất định để phục vụ DN tốt hơn, nhằm ngăn chặn những hành vi vi phạm về KTCN.

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đề nghị các bộ, ngành hết sức khẩn trương để sớm thông qua nghị định về KTCN.

Thu Hoà (ghi)

Cho rằng hiện nay có quá nhiều bộ, ngành quản lý kiểm tra chuyên ngành (KTCN), khiến việc thực hiện khó khăn, bà Bùi Thanh Duyên, Công ty TNHH BASF Việt Nam cho biết, BASF Việt Nam hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực hóa chất đa ngành hàng. Tuy nhiên, BASF gặp khó khăn trong việc xác định mặt hàng nhập khẩu thuộc chính sách quản lý và KTCN thuộc cơ quan nào. Bởi vì, hiện tại có nhiều bộ và cơ quan ngang bộ cùng quản lý chuyên ngành, trong đó có 13 bộ quản lý đối với hàng hóa phải kiểm tra chất lượng; 3 bộ quản lý hàng hóa phải kiểm tra an toàn thực phẩm…

Giải đáp câu hỏi của Công ty TNHH BASF Việt Nam, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ Công Thương quy định tại Nghị định số 96/2022/NĐ-CP, Bộ Công Thương là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công nghiệp và thương mại, bao gồm các ngành và lĩnh vực: điện, than, dầu khí, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, hóa chất,… Do vậy, liên quan đến việc nhập khẩu, kinh doanh mặt hàng hóa chất, trường hợp cần tham khảo đề nghị Công ty TNHH BASF Việt Nam liên hệ với Bộ Công Thương để được hướng dẫn.

Cũng về KTCN, đại diện Chi nhánh Công ty TNHH Tư vấn thuế Deloitte Việt Nam cho rằng, công ty nhập khẩu mặt hàng thực phẩm, trong đó có nhóm hàng súp và nước xuýt và chế phẩm để làm súp và nước xuýt; chế phẩm thực phẩm tổng hợp đồng nhất thuộc nhóm 2104, khi đối chiếu và so sánh các quy định kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) của Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì nhóm hàng 2104 nêu trên không thuộc bộ nào quản lý, nên không cơ quan nào nhận đăng ký kiểm tra ATTP.

Giải đáp vướng mắc trên, đại diện Cục Hải quan TPHCM cho biết, căn cứ mục 6 Phụ lục II - Danh mục các sản phẩm/nhóm sản phẩm thực phẩm; hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, quy định “Các sản phẩm khác không được quy định tại danh mục của Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn”.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 15/11/2023, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 12527/BTC-TCHQ hướng dẫn đối với thực phẩm nhập khẩu không thuộc danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm theo quy định tại thông tư, quyết định của các bộ quản lý chuyên ngành.

Theo đó, danh mục mặt hàng thực phẩm nhập khẩu phải kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Thực phẩm nhập khẩu không thuộc danh mục thực phẩm phải kiểm tra nhà nước tại các Thông tư số 11/2021/TT-BNNPTNT, Thông tư số 28/2021/TT- BYT, Quyết định số 1182/QĐ-BCT, DN nhập khẩu không phải thực hiện quy định về kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu; việc kiểm tra, quản lý hàng hóa nhập khẩu khi DN bán, sử dụng tại Việt Nam thuộc trách nhiệm của bộ quản lý chuyên ngành. Các bộ quản lý chuyên ngành tăng cường kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu không thuộc danh mục kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm tại các thông tư, quyết định của bộ, ngành nêu trên sau khi hàng hóa đã được thông quan.

Sớm ban hành nghị định về KTCN

Theo các doanh nghiệp, hiện nay thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK nhanh chóng, nhưng đối với hàng hóa cần phải KTCN lại rất khó khăn; trình tự, thủ tục KTCN có nhiều khác biệt tùy theo bộ, ngành quản lý và loại hình hàng hóa. DN cũng mất nhiều thời gian đọc hiểu các luật chuyên ngành và các nghị định hướng dẫn. Trong khi đó, cách hiểu và cách triển khai của các bộ, ngành chưa thống nhất.

Bên cạnh đó, Danh mục hàng hóa thuộc diện KTCN quá nhiều. Các bộ, ngành cần xem xét giảm số nhóm sản phẩm, giảm số lượng dòng hàng cần kiểm tra và giảm số lượng các lô hàng phải kiểm tra. Việc kiểm tra cần thực hiện triệt để theo nguyên tắc đánh giá rủi ro, kiểm tra theo xác suất. Việc thực hiện KTCN còn phiền hà. Tình trạng chồng chéo trong KTCN còn tồn tại. Một mặt hàng có thể bị quản lý cùng lúc bởi nhiều bộ, ngành. Thủ tục KTCN tuy đa số được thực hiện kiểm tra tập trung tại các cửa khẩu nhưng vẫn có trường hợp DN phải tới tận các bộ, ngành mới giải quyết xong việc. Thực tế này gây nhiều phiền toái do gia tăng chi phí, thời gian tuân thủ của DN.

Một số DN cho rằng, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 38/QĐ-TTg ngày 12/1/2021 phê duyệt Đề án Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hoá nhập khẩu, trong đó quy định rõ vai trò đầu mối của cơ quan Hải quan trong kiểm tra chất lượng, kiểm tra ATTP đối với hàng hóa nhập khẩu. Đề nghị Cục Hải quan TPHCM chia sẻ thông tin cập nhật liên quan tới đề án này.

Giải đáp vấn đề DN đặt ra, ông Nguyễn Hữu Nghiệp cho rằng, thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã tích cực đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Dự thảo Nghị định quy định kiểm tra nhà nước về chất lượng, kiểm tra nhà nước về ATTP đối với hàng hóa nhập khẩu. Nghị định này quy định cơ quan kiểm tra được bộ quản lý ngành, lĩnh vực giao/chỉ định hoặc cơ quan Hải quan thực hiện kiểm tra nhà nước về chất lượng, kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm theo phương thức kiểm tra chặt, kiểm tra thông thường, kiểm tra giảm; cơ quan Hải quan thực hiện kiểm tra nhà nước về chất lượng, kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu theo phương thức kiểm tra chặt, kiểm tra thông thường, kiểm tra giảm… Dự thảo nghị định nhằm cải cách toàn diện các quy định về hoạt động kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu theo hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng quản lý rủi ro, đơn giản hóa quy trình, thủ tục kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu, giảm đầu mối tiếp xúc giữa DN với các cơ quan, tổ chức… Khi được ban hành sẽ góp phần tạo thuận lợi cho DN; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân kinh doanh và người tiêu dùng; nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu.

Từ thực tế trên, các DN kiến nghị, cần cải cách thủ tục KTCN, nên đưa về một đầu mối quản lý, đồng thời Chính phủ sớm ban hành nghị định về quản lý KTCN…

Lê Thu

Tin liên quan

Hải quan Cầu Treo phối hợp bắt 77 kg pháo hoa nổ

Hải quan Cầu Treo phối hợp bắt 77 kg pháo hoa nổ

(HQ Online) - Theo tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ một đối tượng đang vận chuyển trái phép 77 kg pháo hoa nổ qua biên giới.
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 30 phát hành ngày 12/4/2024

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 30 phát hành ngày 12/4/2024

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 30 (3367) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…
Hải quan Việt Nam với những kết quả nổi bật trong hợp tác ASEAN

Hải quan Việt Nam với những kết quả nổi bật trong hợp tác ASEAN

(HQ Online) - Cùng với xu thế hội nhập, trong công tác hợp tác quốc tế về hải quan trong cộng đồng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hải quan Việt Nam luôn là thành viên tích cực trong việc thực hiện các chương trình sáng kiến hợp tác hải quan khu vực.
Công đoàn Cục Hải quan TPHCM tổ chức Chương trình “Hành trình trái tim”

Công đoàn Cục Hải quan TPHCM tổ chức Chương trình “Hành trình trái tim”

(HQ Online) - Trong 2 ngày 13 và 14/4, Công đoàn Cục Hải quan TPHCM đã tổ chức Chương trình “Hành trình trái tim” năm 2024 với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cục Hải quan Thừa Thiên Huế tăng 19%

Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cục Hải quan Thừa Thiên Huế tăng 19%

(HQ Online) - Theo Cục Hải quan Thừa Thiên Huế, quý 1/2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu làm thủ tục qua đơn vị đạt hơn 421 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2023.
Khen thưởng các lực lượng phối hợp phá chuyên án 100 kg ma tuý đá tại Quảng Trị

Khen thưởng các lực lượng phối hợp phá chuyên án 100 kg ma tuý đá tại Quảng Trị

(HQ Online) - Chiều 12/4/2024, tại trụ sở Cục Hải quan Quảng Trị, Tổng cục Hải quan tổ chức Chương trình khen thưởng cho các tập thể, cá nhân thuộc các lực lượng Hải quan, Công an, Bộ đội Biên phòng đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, phát hiện, bắt giữ 100kg ma tuý ngày 30/3/2024.
Hải quan TPHồ Chí Minh: Rốt ráo xử lý hơn 1.600 tỷ đồng nợ khó thu

Hải quan TPHồ Chí Minh: Rốt ráo xử lý hơn 1.600 tỷ đồng nợ khó thu

(HQ Online) - Để xử lý, thu hồi gần 1.900 tỷ đồng nợ thuế, Cục Hải quan TPHCM chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc triển khai nhiều giải pháp quyết liệt ngay từ những tháng đầu năm 2024.
Hướng tới triển khai chính thức Chương trình doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ

Hướng tới triển khai chính thức Chương trình doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ

(HQ Online) - Qua triển khai Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan, mức độ tuân thủ của nhiều doanh nghiệp thành viên có sự cải thiện hơn so với trước khi tham gia Chương trình.
Tàu chở hơn 3.000 xe ô tô nhập khẩu sắp cập cảng tại Hiệp Phước

Tàu chở hơn 3.000 xe ô tô nhập khẩu sắp cập cảng tại Hiệp Phước

(HQ Online) - Làm thủ tục cho hơn 1.000 xe ô tô nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước thu nộp ngân sách nhà nước trên 172 tỷ đồng. Dự kiến cuối tuần này, tàu chở hơn 3.000 xe ô tô nhập khẩu sẽ cập cảng Hiệp Phước.
Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 1 tháng 4/2024

Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 1 tháng 4/2024

(HQ Online) - Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 28 diễn ra tại Luông Pha Bang, Bắc Lào mới đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ chế chính sách quản lý hải quan trong vai trò kết nối thương mại. Trong đó, Việt Nam mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa trong thúc đẩy hợp hợp tác hải quan ASEAN.
Thanh niên Hải quan Bắc Ninh phối hợp tổ chức chương trình thiện nguyện tại Hà Giang

Thanh niên Hải quan Bắc Ninh phối hợp tổ chức chương trình thiện nguyện tại Hà Giang

(HQ Online) - Tiếp tục phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, Đoàn Thanh niên các Cục Hải quan Bắc Ninh và Hà Giang vừa tổ chức Chương trình thiện nguyện năm 2024 tại Hà Giang.
Hải quan Quảng Ninh: Linh hoạt các giải pháp để tăng thu

Hải quan Quảng Ninh: Linh hoạt các giải pháp để tăng thu

(HQ Online) - Bên cạnh việc bám sát diễn biến thu ngân sách, Cục Hải quan Quảng Ninh tổ chức linh hoạt, sáng tạo các hoạt động đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần thu hút, giữ chân doanh nghiệp, tăng thu ngân sách qua địa bàn.
Hải quan Việt Nam chủ động hợp tác, hội nhập Hải quan ASEAN

Hải quan Việt Nam chủ động hợp tác, hội nhập Hải quan ASEAN

(HQ Online) - Thời gian qua, trong khuôn khổ hợp tác hải quan tại cộng đồng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hải quan Việt Nam luôn là thành viên tích cực trong việc thực hiện các chương trình sáng kiến hợp tác hải quan khu vực. Theo đó, hợp tác hải quan đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, phát triển và duy trì Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).
Doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực cải cách, tạo thuận lợi của Hải quan Hải Phòng

Doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực cải cách, tạo thuận lợi của Hải quan Hải Phòng

(HQ Online) - Cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi thương mại là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Cục Hải quan Hải Phòng với nhiều kết quả tích cực, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.
Đảng ủy cơ quan Tổng cục Hải quan tập trung chỉ đạo nhiều hoạt động cải cách, tạo thuận lợi thương mại

Đảng ủy cơ quan Tổng cục Hải quan tập trung chỉ đạo nhiều hoạt động cải cách, tạo thuận lợi thương mại

(HQ Online) - Ngày 8/4/2024, Đảng ủy cơ quan Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng quý 1 và phương hướng, nhiệm vụ quý 2/2024. Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng cục Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ chủ trì hội nghị.
Kim ngạch xuất khẩu qua Hải quan Hải Phòng tăng 19,5%

Kim ngạch xuất khẩu qua Hải quan Hải Phòng tăng 19,5%

(HQ Online) - Kim ngạch xuất nhập khẩu làm thủ tục qua Hải quan Hải Phòng trong quý 1/2024 tăng khá so với cùng kỳ năm ngoái.
Xem thêm
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Công đoàn Cục Hải quan TPHCM tổ chức Chương trình “Hành trình trái tim”

Công đoàn Cục Hải quan TPHCM tổ chức Chương trình “Hành trình trái tim”

Trong 2 ngày 13 và 14/4, Công đoàn Cục Hải quan TPHCM đã tổ chức Chương trình “Hành trình trái tim” năm 2024 với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Nâng cao hiệu quản quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư qua kiểm toán chương trình nông thôn mới

Nâng cao hiệu quản quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư qua kiểm toán chương trình nông thôn mới

Nâng cao hiệu quản quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư qua kiểm toán chương trình nông thôn mới.
Vì sao “cuộc chiến” vào lớp 10 ở Hà Nội  luôn căng thẳng?

Vì sao “cuộc chiến” vào lớp 10 ở Hà Nội luôn căng thẳng?

Dự kiến, năm học 2023 - 2024, số học sinh lớp 9 trên địa bàn TP Hà Nội tham gia xét công nhận tốt nghiệp THCS khoảng 135.000 em (tăng 5.000 em so với năm học trước). Nhiều phụ huynh lo lắng với số lượng tăng 5.000 học sinh, áp lực thi vào các trường THPT
Doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo hoạt động khởi sắc

Doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo hoạt động khởi sắc

Xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy hoạt động sản xuất, kinh doanh đã có tín hiệu khởi sắc.
Ứng dụng công nghệ AI, sản phẩm của TECHPRO nhận giải thưởng Sao Khuê 2024

Ứng dụng công nghệ AI, sản phẩm của TECHPRO nhận giải thưởng Sao Khuê 2024

Bằng việc áp dụng các công nghệ mới từ trí tuệ nhân tạo (AI), nhận diện khuôn mặt… sản phẩm VIME của TECHPRO đã vinh dự nhận Giải thưởng Sao Khuê 2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Ngày 26/3/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định số 779/QĐ-TCHQ bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa kể từ ngày 5/4/20
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Sáng ngày 27/3/2024, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đối với ông Đinh Ngọc Thắng.
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn của nhiều “cơn gió ngược”, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Vì sao “cuộc chiến” vào lớp 10 ở Hà Nội  luôn căng thẳng?

Vì sao “cuộc chiến” vào lớp 10 ở Hà Nội luôn căng thẳng?

Dự kiến, năm học 2023 - 2024, số học sinh lớp 9 trên địa bàn TP Hà Nội tham gia ...
Cộng hưởng nhờ thương hiệu

Cộng hưởng nhờ thương hiệu

Bản chất của thương hiệu là có tính cộng hưởng và lan tỏa nên giá trị thương hiệu của các ...
Không cắt điện dịp Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

Không cắt điện dịp Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có chỉ đạo các đơn vị không được cắt điện dịp Lễ ...
NHNN: Tăng cung để xử lý chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và thế giới

NHNN: Tăng cung để xử lý chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và thế giới

Những ngày qua, giá vàng trong nước liên tiếp lập đỉnh mới với những bước tăng nhanh và mạnh theo ...
Tổng Thư ký Liên hợp quốc ấn tượng trước tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Tổng Thư ký Liên hợp quốc ấn tượng trước tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres bày tỏ ấn tượng trước đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ...
Người lao động sắp đến tuổi hưu vẫn được nhận trợ cấp thất nghiệp

Người lao động sắp đến tuổi hưu vẫn được nhận trợ cấp thất nghiệp

Đó là thông tin được cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM đưa ra tại Hội nghị đối thoại ...
Hải quan Cầu Treo phối hợp bắt 77 kg pháo hoa nổ

Hải quan Cầu Treo phối hợp bắt 77 kg pháo hoa nổ

Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vừa phối hợp với lực lượng Biên phòng phát hiện, ...
Kiểm soát chặt việc kinh doanh thực phẩm qua thương mại điện tử

Kiểm soát chặt việc kinh doanh thực phẩm qua thương mại điện tử

Tổng cục Quản lý thị trường cũng chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các địa phương tập trung vào ...
Đề nghị truy tố 7 đối tượng trong đường dây mua bán thuốc lá lậu quy mô lớn

Đề nghị truy tố 7 đối tượng trong đường dây mua bán thuốc lá lậu quy mô lớn

Với sự cầm đầu của Châu Ngọc Anh Khoa, các đối tượng trong đường dây đã giao dịch mua bán ...
Mở rộng điều tra vụ buôn lậu do Hải quan khởi tố

Mở rộng điều tra vụ buôn lậu do Hải quan khởi tố

Nhập khẩu 55 lô hàng máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng, nhưng sử dụng ...
Biên phòng Hà Tĩnh phá đường dây vận chuyển ma túy “khủng”

Biên phòng Hà Tĩnh phá đường dây vận chuyển ma túy “khủng”

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết vừa phá thành công chuyên án HT324, thu giữ 44 bánh heroin, ...
Khen thưởng các lực lượng phối hợp phá chuyên án 100 kg ma tuý đá tại Quảng Trị

Khen thưởng các lực lượng phối hợp phá chuyên án 100 kg ma tuý đá tại Quảng Trị

Thành công của chuyên án 100kg ma tuý đá do các lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Công ...
Doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo hoạt động khởi sắc

Doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo hoạt động khởi sắc

Xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy hoạt động sản ...
Ứng dụng công nghệ AI, sản phẩm của TECHPRO nhận giải thưởng Sao Khuê 2024

Ứng dụng công nghệ AI, sản phẩm của TECHPRO nhận giải thưởng Sao Khuê 2024

Bằng việc áp dụng các công nghệ mới từ trí tuệ nhân tạo (AI), nhận diện khuôn mặt… sản phẩm ...
Gỡ thẻ vàng, doanh nghiệp thủy sản cam kết "nói không với IUU"

Gỡ thẻ vàng, doanh nghiệp thủy sản cam kết "nói không với IUU"

Với mong muốn sớm được gỡ thẻ vàng IUU, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thuỷ sản cam kết ...
“Thiên thời, địa lợi” cho doanh nghiệp bảo hiểm tăng trưởng

“Thiên thời, địa lợi” cho doanh nghiệp bảo hiểm tăng trưởng

Theo Bộ Tài chính, trong quý 1/2024, tổng tài sản của các doanh nghiệp bảo hiểm ước đạt 934,8 nghìn ...
Vừa tạo được thương hiệu, doanh nghiệp lại lo bị làm giả

Vừa tạo được thương hiệu, doanh nghiệp lại lo bị làm giả

Nhiều doanh nghiệp đang rất đau đầu khi sản phẩm vừa tạo được thương hiệu, được nhiều người biết đến ...
NCB dự kiến hoàn tất tăng vốn gấp hơn 2 lần, tái cơ cấu toàn diện trong năm 2024

NCB dự kiến hoàn tất tăng vốn gấp hơn 2 lần, tái cơ cấu toàn diện trong năm 2024

Năm 2024, NCB đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng hơn 16% và sẽ thực hiện phương án phát hành ...
Tổng cục Hải quan hỏa tốc tháo gỡ vướng mắc xuất khẩu tinh dầu quế

Tổng cục Hải quan hỏa tốc tháo gỡ vướng mắc xuất khẩu tinh dầu quế

Trước phản ánh của doanh nghiệp gặp khó khăn do vướng các quy định về xuất nhập khẩu dược liệu ...
Thủ tướng yêu cầu trước 25/4 hoàn thành sửa quy định về xuất nhập khẩu dược liệu

Thủ tướng yêu cầu trước 25/4 hoàn thành sửa quy định về xuất nhập khẩu dược liệu

Bộ Y tế theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính ...
Sửa Luật Kiểm toán nhằm nâng cao hiệu quả giám sát sử dụng tài chính công, tài sản công

Sửa Luật Kiểm toán nhằm nâng cao hiệu quả giám sát sử dụng tài chính công, tài sản công

Việc sửa đổi, bổ sung Luật Kiểm toán Nhà nước là một trong những yêu cầu cần thiết đặt ra ...
Tổng cục Hải quan lưu ý thủ tục đối với hàng hóa chứa các chất được kiểm soát

Tổng cục Hải quan lưu ý thủ tục đối với hàng hóa chứa các chất được kiểm soát

Đối với trường hợp xuất khẩu, nhập khẩu các sản phẩm, thiết bị, hàng hóa có chứa các chất được ...
Vi phạm về khai thác thủy sản mức xử phạt lên đến 1 tỷ đồng

Vi phạm về khai thác thủy sản mức xử phạt lên đến 1 tỷ đồng

Từ ngày 20/5/2024, các đối tượng khai thác thủy sản vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành ...
Giám sát tuân thủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự với chủ xe cơ giới

Giám sát tuân thủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự với chủ xe cơ giới

Bộ Tài chính cho biết, trong kế hoạch năm 2024, Bộ dự kiến đưa nội dung kiểm tra chuyên đề ...
Subaru SATD Off-Road: Thách thức khả năng vận hành của Subaru Forester

Subaru SATD Off-Road: Thách thức khả năng vận hành của Subaru Forester

Trong 2 ngày 13 và 14/4, công ty TNHH Hình tượng ô tô Việt Nam (MIV), nhà nhập khẩu và ...
Ford Việt Nam “tung” hàng loạt những dịch vụ mới hỗ trợ khách hàng

Ford Việt Nam “tung” hàng loạt những dịch vụ mới hỗ trợ khách hàng

Ra mắt nền tảng thương mại điện tử, Dịch vụ lưu động, ứng dụng FordPass, Đặt lịch dịch vụ trực ...
Ford Everest Platinum và Ford Ranger Stormtrak ra mắt tại thị trường Việt Nam

Ford Everest Platinum và Ford Ranger Stormtrak ra mắt tại thị trường Việt Nam

Ford Việt Nam vừa giới thiệu hai phiên bản sản phẩm mới nhất Everest Platinum và Ranger Stormtrak với những ...
Khả năng triển khai dịch vụ robotaxi... có người cầm lái ở Mỹ

Khả năng triển khai dịch vụ robotaxi... có người cầm lái ở Mỹ

Việc triển khai các phương tiện tự lái ở Mỹ vẫn đang đối mặt với nhiều thử thách và khó ...
Ô tô nhập khẩu bật tăng trong tháng 3 nhưng chưa xóa được cảnh ảm đạm

Ô tô nhập khẩu bật tăng trong tháng 3 nhưng chưa xóa được cảnh ảm đạm

Theo số liệu thống kê sơ bộ Tổng cục Hải quan vừa công bố, tháng 3 cả nước nhập khẩu ...
Ô tô nhập khẩu chất đống, các cảng châu Âu biến thành “bãi đỗ xe”

Ô tô nhập khẩu chất đống, các cảng châu Âu biến thành “bãi đỗ xe”

Các giám đốc ngành ôtô, cảng biển cho rằng tình trạng ứ đọng xe điện Trung Quốc là một trong ...
Động lực khiến Nhật Bản tăng cường kiểm soát xuất khẩu

Động lực khiến Nhật Bản tăng cường kiểm soát xuất khẩu

Nhật Bản đang tăng cường các chính sách kiểm soát xuất khẩu để bảo vệ các công nghệ nhạy cảm ...
WTO: Thương mại toàn cầu bất ngờ sụt giảm trong năm 2023

WTO: Thương mại toàn cầu bất ngờ sụt giảm trong năm 2023

Tổ chức Thương mại thế giới cảnh báo các cuộc xung đột khu vực, căng thẳng địa chính trị và ...
Lạm phát Mỹ trong tháng 3 quay đầu tăng, giảm kỳ vọng Fed hạ lãi suất

Lạm phát Mỹ trong tháng 3 quay đầu tăng, giảm kỳ vọng Fed hạ lãi suất

Số liệu mới nhất về lạm phát của Mỹ dường như gia tăng khả năng Fed sẽ tiến hành đợt ...
Điểm đến hấp dẫn của các nhà sản xuất bán dẫn

Điểm đến hấp dẫn của các nhà sản xuất bán dẫn

Malaysia đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn đối với các công ty sản xuất chất bán dẫn ...
Châu Á ngấp nghé bờ vực "chiến tranh tiền tệ"?

Châu Á ngấp nghé bờ vực "chiến tranh tiền tệ"?

Trong bối cảnh những căng thẳng ngày càng tăng liên quan đến việc Trung Quốc đẩy mạnh sản xuất hàng ...
Nga và Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác

Nga và Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác

Theo Bộ Ngoại giao Nga, ông Tập Cận Bình hoan nghênh chuyến thăm của ông Lavrov và coi đây là ...
Phiên bản di động