Cần cạnh tranh bình đẳng từ doanh nghiệp FDI

07:35 | 17/03/2021

(HQ Online) -Mặc dù được xác định có đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội đất nước thông qua kết quả nộp ngân sách và kim ngạch XNK tăng đều qua các năm, song hiện tượng các DN FDI né thuế khiến dư luận đặt câu hỏi liệu hiện tượng này có ảnh hưởng tới môi trường đầu tư của Việt Nam.

Phát triển công nghiệp đối diện thách thức "khủng" do quá dựa dẫm FDI
55% doanh nghiệp FDI báo lỗ nhưng... doanh thu tăng
Cần kiểm tra từng trường hợp để làm rõ hành vi chuyển giá
Cần cạnh tranh bình đẳng từ doanh nghiệp FDI

Đầu năm 2021, câu chuyện Coca- Cola Việt Nam bị cơ quan thuế truy thu hơn 800 tỷ đồng tiền thuế sau khi thanh tra kết quả sản xuất kinh doanh của DN này trong giai đoạn từ năm 2007 – 2015 đã khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy đại diện Coca-Cola Việt Nam khẳng định DN này đã mắc phải những sai sót nhỏ dẫn tới việc phải bị truy thu thuế, song việc một DN FDI lớn báo lỗ trong một thời gian dài nhưng vẫn tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh khiến dư luận đặt câu hỏi, liệu nền kinh tế Việt Nam có cần thiết phải có những DN FDI lớn nhưng liên tục báo lỗ như vậy không?

Nhìn thẳng thực tế, vai trò của các DN FDI đối với nền kinh tế Việt Nam trong suốt hơn 30 năm đổi mới và trong giai đoạn hiện nay là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, với nền tảng tài chính vững chắc, công nghệ hiện đại, kinh nghiệm dày dặn trong quản lý điều hành và đội ngũ nhân sự chất lượng cao, đặc biệt là những ưu đãi nổi bật mà Chính phủ Việt Nam dành cho họ thì rõ ràng các DN FDI phải thể hiện rõ "vị thế" của mình và có những đóng góp xứng tầm. Nhưng thực tế lại không như mong đợi. Và trường hợp của Coca-Cola là một ví dụ. Cùng một môi trường đầu tư, trong khi các DN nội có tiềm lực "thua xa" các DN ngoại nhưng vẫn bị chi chi phối bởi bao quy định và các mối ràng buộc thì DN FDI như Coca-Cola lại được trải thảm đỏ ngay từ khi đặt chân vào đầu tư tại Việt Nam (như miễn thuế, miễn tiền thuê đất...), đổi lại, Coca-Cola "kiên trì" lỗ kéo dài thì liệu có cần cho nền kinh tế của Việt Nam? Đã đành, câu chuyện chuyển giá, trốn thuế của DN FDI không chỉ có ở Việt Nam, nó vốn là hiện tượng phổ biến ở nhiều quốc gia, song đã đến lúc phải xem xét lại một cách nghiêm túc vấn đề này. Bởi nếu DN thua lỗ kéo dài thì uy tín về môi trường đầu tư của Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nhiều ý kiến đồng tình cho rằng, không chỉ riêng Coca-Cola, tới đây, các DN FDI khác cũng cần phải được kiểm soát một cách chặt chẽ. Nếu có hiện tượng chuyển giá, trốn thuế cần phải bị xử lý nghiêm khắc.

Để làm được điều này, bên cạnh việc xây dựng hệ thống luật pháp chặt chẽ, chúng ta cần một đội ngũ chống chuyển giá tinh nhuệ. Đồng thời, dưới góc độ DN, cần yêu cầu DN FDI không chỉ cạnh tranh bình đẳng với các DN FDI khác, họ cần phải đặt mình trong sự cạnh tranh bình đẳng với các DN nội.

Hoài Anh