Cải thiện môi trường đầu tư sẽ đón “đại bàng” từ Hoa Kỳ

09:15 | 22/10/2020

(HQ Online) - Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để thu hút nhiều hơn nguồn vốn đầu tư chất lượng từ Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy kinh tế tăng trưởng cao và bền vững.

Tránh đầu tư dàn trải ngay từ kế hoạch đầu tư công năm 2021
TPHCM cam kết đồng hành để làm hài lòng các nhà đầu tư Hoa Kỳ
Hoa Kỳ dẫn đầu vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam trong quý I
Hà Nội cần phải làm gì để cải thiện môi trường đầu tư?
Nhiều kết quả đáng ghi nhận về cải thiện môi trường đầu tư
Đóng góp tích cực vào việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh
Cải thiện môi trường đầu tư sẽ đón “đại bàng” từ Hoa Kỳ
Nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đã đầu tư vào Việt Nam. Ảnh: S.T

Nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đã vào Việt Nam

Nguồn vốn FDI từ Hoa Kỳ vào Việt Nam thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Theo thống kê của Bộ KH&ĐT, Hoa Kỳ đứng thứ 11/138 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với hơn 1.000 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 9,4 tỷ USD, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như kinh doanh dịch vụ khách sạn và ăn uống, công nghiệp chế biến, chế tạo.

Hoa Kỳ hiện thuộc top 10 trong số 81 quốc gia và vùng lãnh thổ nhận đầu tư từ Việt Nam. Theo đó, Việt Nam có gần 200 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Hoa Kỳ với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 750 triệu USD. Các dự án tiêu biểu có thể kể đến là đầu tư của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), CTCP Vingroup Investment Việt Nam, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty TNHH Phần mềm FPT, CTCP Nhựa An Phát Xanh, Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (VCB), CTCP Công nghệ Mobifone Toàn cầu,...

Ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã có mặt ở Việt Nam từ rất sớm ngay sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao và đang đầu tư kinh doanh thành công tại Việt Nam, tiêu biểu là các dự án của Cargill, Coca-Cola, Pepsico, Caterpillar, Intel,... Đây chính là những viên gạch quan trọng để gắn kết mối quan hệ về đầu tư giữa Việt Nam Hoa Kỳ, qua đó mở đường và thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước theo hướng bền vững, phát triển sản phẩm, sản xuất và xây dựng thương hiệu trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Hoa Kỳ hiện cũng là một trong những nhà tài trợ vốn ODA lớn nhất cho Việt Nam, sau Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trên thực tế đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam còn lớn hơn nhiều do một số công ty lớn đầu tư vào Việt Nam thông qua các chi nhánh, công ty con của mình đăng ký tại nước thứ ba. Ngoài ra một số tập đoàn công nghiệp lớn của Hoa Kỳ như Apple, Google đều đầu tư vào Việt Nam thông qua các doanh nghiệp sản xuất ODM/OEM thuộc chuỗi cung ứng của mình.

Các dự án của các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ đã phủ sóng 42/63 địa phương trên toàn quốc, với nhiều thương hiệu nổi tiếng như Citigroup, American Group, Intel, Chevron, Ford, Starwood Hotel, AIA, Dickerson Knight Group, Coca Cola, Pepsi Cola, KFC…

Đánh giá về kết quả trên, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam nhấn mạnh: “Các dự án đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đã và đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong sự phát triển của Việt Nam, giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Không chỉ góp phần tăng trưởng kinh tế, chuyển giao công nghệ, thay đổi kỹ năng quản lý, các tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ còn đóng góp cho phát triển xã hội”.

Chưa xứng với tiềm năng

Với hơn 9,4 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam trong suốt quãng thời gian từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ cho đến nay, theo nhận định của các chuyên gia, kết quả còn khá kiêm tốn, đặc biệt trong bối cảnh Hoa Kỳ là quốc gia thực hiện đầu tư ra nước ngoài hàng năm tương đối lớn. Đây là điều cần được cải thiện trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh nhiều DN Hoa Kỳ đang thực hiện dịch chuyển đầu tư hậu Covid-19 và chiến tranh thương mại.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, mỗi năm Hoa Kỳ đầu tư ra nước ngoài khoảng 300 tỷ USD, nhưng đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ vào Việt Nam khá khiêm tốn. Việt Nam rất cần nguồn vốn đầu tư từ Hoa Kỳ bởi đây là nguồn vốn có công nghệ cao, có tính minh bạch cao, công nghệ quản lý cũng như công nghệ kĩ thuật rất tốt”, ông Nguyễn Văn Toàn nhấn mạnh.

Về nguyên nhân dòng vốn đầu tư từ Hoa Kỳ và Việt Nam còn hạn chế, chuyên gia này cho biết, trước hết có thể là do môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam chưa phù hợp, một số vấn đề về sự minh bạch, về chi phí không chính thức, về sở hữu trí tuệ..., những điều kiện này chưa thực sự được đảm bảo trong khi đó các doanh nghiệp từ Mỹ vốn rất coi trọng điều này. Trong thời gian tới Việt Nam phải có sự thay đổi để thúc đẩy vốn đầu tư trực tiếp của Mỹ vào Việt Nam, bởi vốn đầu tư vào trục tiếp vẫn tốt hơn là thông qua một nước thứ ba.

Về thúc đẩy vốn đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam trong thời gian tới, ông Trần Duy Đông cho biết, Bộ KH&ĐT đã có sự phối hợp chặt chẽ với các đại sứ quán cùng với nhiều tập đoàn lớn, các ngân hàng, các quỹ đầu tư, các công ty tư vấn để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác đầu tư với Hoa Kỳ. Hiện Bộ này đang làm đầu mối và chủ trì nhóm công tác liên bộ để phối hợp với Tập đoàn Tài chính quốc tế của Hoa Kỳ thúc đẩy tài trợ cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, một trong những nền tảng quan trọng thiết yếu cho hoạt động của các doanh nghiệp và tăng trưởng phát triển kinh tế cả nước.

“Thông qua nhóm công tác nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam đang tích cực làm việc với tập đoàn tài chính quốc tế để lên phương án hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông, năng lượng”, ông Trần Duy Đông thông tin.

Để nắm bắt cơ hội thu hút dòng vốn đầu tư từ Hoa Kỳ dịch chuyển hậu Covid-19, ông Nguyễn Văn Toàn cho rằng, cải thiện môi trường kinh doanh là tiên quyết. “Việc Việt Nam tham gia hiệp định bảo hộ đầu tư với EU có thể sẽ tạo điều kiện thuận lợi về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và điều đó sẽ thúc đẩy nhiều hơn dòng vốn đầu tư nước ngoài từ Hoa Kỳ vào Việt Nam trong thời gian tới. Vì yêu cầu, đòi hỏi của các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ có nhiều nét tương đồng với nhu cầu của các nhà đầu tư đến từ EU, do đó, kỳ vọng vốn đầu tư trực tiếp từ Hoa Kỳ vào Việt Nam sẽ khởi sắc hơn trong thời gian tới khi môi trường đầu tư ở Việt Nam thực sự được cải thiện. Hiện nay theo thông tin chưa được công bố, đang có nhiều tập đoàn lớn trên thế giới tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam trong đó có những tập đoàn lớn đến từ Mỹ và EU”, chuyên gia Nguyễn Văn Toàn nhấn mạnh.

Hoài Anh