Các trường đại học dự kiến phương án tuyển sinh phù hợp với diễn biến dịch

07:50 | 21/02/2021

(HQ Online) - Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, nhiều trường học đại học trên cả nước đã chuyển sang dạy và học trực tuyến ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. nhiều trường cũng đã dự kiến phương án tuyển sinh phù hợp với tình hình thực tế.

Nhiều trường đại học dự kiến phương án tuyển sinh năm 2021
Nhiều trường đại học tổ chức dạy học trực tuyến sau Tết Nguyên đán
Thêm nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ học, Hà Nội học sinh học trực tuyến
Một số trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm nay.  Ảnh: Đ.H
Một số trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm nay. Ảnh: Đ.H

Tận dụng tối đa hình thức trực tuyến

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), nhiều cơ sở giáo dục đại học trên cả nước đã có thông báo tới toàn thể sinh viên về việc tổ chức giảng dạy trực tuyến sau khi kết thúc kỳ nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã yêu cầu sinh viên không di chuyển khỏi nơi đang cư trú hiện tại và thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế). Toàn trường triển khai phương thức dạy và học trực tuyến cho các lớp học phần lý thuyết/bài tập trên hệ thống MSTeams trong thời gian 2 tuần, kể từ ngày 22/2 đến hết 6/3. Giờ giảng dạy trực tuyến là giờ giảng dạy chính thức theo thời khóa biểu và phải đáp ứng đầy đủ điều kiện đảm bảo chất lượng dạy học.

Kế hoạch học tập kỳ 2 tạm thời được điều chỉnh lùi một tuần so với kế hoạch học tập đại học năm học 2020-2021, đặc biệt một số kỳ thi cũng có thể sẽ phải lùi lại muộn hơn. Để đảm bảo sinh viên tốt nghiệp đúng thời hạn, các hội đồng chấm đồ án, khóa luận tốt nghiệp có thể họp và chấm tốt nghiệp theo phương thức online nếu đáp ứng đủ điều kiện đánh giá chính xác và khách quan. Những lớp, phần kiến thức đặc thù không thể chuyển sang dạy online được tạm thời chưa tổ chức giảng dạy cho đến khi có thông báo.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ và sinh viên, trường Đại học Thương Mại quyết định tổ chức triển khai thực hiện giảng dạy và học tập trực tuyến trên nền tảng phần mềm TranS từ ngày 22/2 đến 19/3 cho tất cả các trình độ/hệ đào tạo của trường theo đúng thời khóa biểu học kỳ 2 năm học 2020-2021. Riêng các học phần Quốc phòng - An ninh sẽ giảng dạy, học tập trên phần mềm chung của Bộ GD&ĐT (giảng viên giảng dạy Quốc phòng- An ninh sẽ chuyển trực tiếp tài khoản và hướng dẫn sử dụng cho từng sinh viên trước thời điểm học). Trường Đại học Thương Mại cũng yêu cầu toàn bộ giảng viên giảng dạy tại trường theo đúng thời khóa biểu.

Ngày 18/2, trường Đại học Lâm nghiệp cũng thông báo đến toàn thể cán bộ, sinh viên nhà trường thực hiện học trực tuyến. Ông Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp cho biết: “Trong năm 2020 nhà trường đã triển khai học trực tuyến thành công và nên việc triển khai học trực tuyến lần này gặp nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, dịch bệnh kéo dài nhà trường cũng sẽ phải bỏ ra một khoản kinh phí để hỗ trợ giảng viên, sinh viên kết nối đường truyền internet. Dù không thực hiện giảng dạy ở trường song nhà trường vẫn phải phân công cán bộ trực, cán bộ duy trì hệ thống đường truyền internet, nên chi phí chi cho các hoạt động của trường vẫn phải đảm bảo. Hơn nữa, hàng tuần nhà trường phải tiến hành phun thuốc khử khuẩn . Việc này cũng khiến cho chi phí hoạt động trong năm học của trường tăng lên”.

Dự kiến phương án tuyển sinh phù hợp

Hiện tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã dự kiến phương án tuyển sinh năm 2021. Theo đó, chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến của trường là 7.000 sinh viên với 3 phương thức xét tuyển, cụ thể: xét tuyển tài năng; xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021; xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy (xét tuyển riêng). Năm nay, trường dự kiến, với một số ngành yêu cầu đầu vào chất lượng cao, thí sinh có thể tham gia 2 bài kiểm tra tư duy như trên để xét tuyển. “Song do tình hình dịch bệnh nhà trường sẽ xem xét tình hình cụ thể ở thời điểm tuyển sinh để có phương án cụ thể. Nếu Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra theo đúng kế hoạch thì phương án tuyển sinh của nhà trường sẽ diễn ra như bình thường. Mọi kế hoạch tuyển sinh của nhà trường phụ thuộc vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay”, PGS.TS Trần Trung Kiên, Trưởng Phòng Tuyển sinh trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết.

Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Lâm nghiệp đã họp và dự kiến phương án tuyển sinh phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay. Theo đó, mùa tuyển sinh năm nay, trường Đại học Lâm nghiệp cũng dự kiến một vài thay đổi. “Do dịch Covid-19 nhà trường cũng lên kế hoạch giảm một số ngành những năm trước có số lượng thí sinh đăng ký ít và tạm dừng tuyển sinh một số ngành năng khiếu trong năm nay. Đối với phương thức xét tuyển nhà trường vẫn như mọi năm, đó là dựa vào kết quả thi THPT và kết quả học tập của thí sinh trong 3 năm học THPT”, thầy Trần Văn Chứ cho biết.

Dịch bệnh khiến cho công tác tuyển sinh của một số trường gặp khó khăn, song nguồn tuyển tăng lên so với các năm trước. Năm 2020 do dịch bệnh Covid-19 nên nhiều thí sinh không thể đi du học nước ngoài nên đã đăng ký học trong nước, do đó nguồn tuyển của Đại học Lâm nghiệp tăng 1,5% so với những năm trước. “Dịch bệnh cũng đã tạo ra thuận lợi nhất định trong công tác tuyển sinh của nhà trường”, thầy Trần Văn Chứ chia sẻ.

Đỗ Hòa