Các Tổ y tế sẵn sàng phục vụ Đại hội XIII của Đảng

18:28 | 20/01/2021

(HQ Online) - Ngày 20/1, Cục quản lý Khám,chữa bệnh- Đơn vị thường trực công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng đã tổ chức Tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội XIII.

Đại hội XIII của Đảng: Vững bước trên con đường đã chọn, không ngả nghiêng, dao động
Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ đại hội đến đại hội
Thông tin về Đại hội Đảng XIII tới Đoàn Ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam

Hơn 300 cán bộ y tế của các bệnh viện trong danh sách phục vụ Đại hội XIII của Đảng đã tham dự và được nghe các chuyên gia về cấp cứu chấn thương, cấp cứu tim mạch và hồi sức cấp cứu trao đổi về chuyên môn và giải đáp những tình huống có thể xảy ra trong suốt thời gian diễn ra Đại hội.

Các Tổ y tế sẵn sàng phục vụ Đại hội XIII của Đảng
Các đại biểu tham dự tập huấn phục vụ Đại hội Đảng.

Phát biểu tại buổi tập huấn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa viện, Phó Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Trung ương, Ủy viên Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cảm ơn và đánh giá cao công tác chuẩn bị và diễn tập thành công của các Tổ y tế vào ngày 7/1 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia vừa qua.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Đại hội XIII của Đảng là một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, đặc biệt trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 hiện nay, các cán bộ y tế tham gia phục vụ Đại hôi XIII của Đảng nêu cao tinh thần cảnh giác đối với dịch Covid-19, chấp hành nội quy, quy chế của Đại hội, đồng thời phát huy tinh thần bác sỹ tuyến đầu chống dịch trong suốt thời gian qua để thực hiện sứ mạng của mình phục vụ Đại hội XIII của Đảng.

Tại buổi tập huấn, Bộ Y tế đã công bố Quyết định thành lập Hội đồng chuyên môn tư vấn, hỗ trợ các tổ trực y tế chăm sóc sức khỏe cho đại biểu tham dự Đại hội XIII của Đảng gồm 20 thành viên do GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng.

Hội đồng chuyên môn có nhiệm vụ chỉ đạo chuyên môn cấp cứu, khám, chữa bệnh của các tổ y tế phục vụ Đại hội; Tổ chức hội chẩn chuyên môn các ca bệnh nặng; Tham gia trực chuyên môn tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia( Theo phân công của Trưởng Tiểu ban y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng).

Bộ Y tế cũng công bố Danh mục va li thuốc, dụng cụ cho một kíp cấp cứu ngoại viện và Danh mục thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị thiết yếu trang bị trên xe ô tô cứu thương phục vụ Đại hội XIII của Đảng và phổ biến các nội quy, quy định đối với cán bộ, nhân viên y tế trong suốt thời gian Đại hội XIII của Đảng diễn ra (từ 22/1-3/2).

Liên quan tới công tác y tế phục vụ Đại hội Đảng, về phía ngành Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho hay, Hà Nội phụ trách phục vụ đảm bảo y tế 10 địa điểm tại Trung tâm hội nghị quốc gia và các khách sạn phục vụ.

Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết cho các tình huống đáp ứng y tế, sẵn sàng thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho các đại biểu tham dự.

Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố triển khai và sẵn sàng thực hiện các biện pháp đáp ứng công tác y tế phục vụ Đại hội.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố đã, đang triển khai công tác vệ sinh môi trường, diễn tập tình huống phòng chống dịch bệnh Covid-19, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; lấy mẫu nước; đảm bảo kiểm thực an toàn thực phẩm; bố trí cán bộ y tế thường trực đo thân nhiệt, phát khẩu trang, sát khuẩn tại các địa điểm phục vụ đại hội.

Chuẩn bị cho công tác sẵn sàng cấp cứu, Sở Y tế Hà Nội giao nhiệm vụ thường trực cấp cứu cho 5 bệnh viện gồm BVĐK Xanh Pôn, BVĐK Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, BVĐK Đống Đa, BVĐK Hà Đông, đã phân công cụ thể địa điểm phụ trách thường trực cấp cứu cho các đơn vị.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm nhiệm vụ được giao, đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh trước, trong và sau đại hội, đặc biệt là dịch Covid- 19; các đội phản ứng nhanh của thành phố và quận, huyện, thị xã thường trực 24/24 giờ trước, trong và sau đại hội; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, hóa chất, phương tiện... đáp ứng công tác cấp cứu, phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt các đơn vị được giao sẵn sàng nhân lực, vật tư phục vụ chu đáo, toàn diện, chặt chẽ việc lấy mẫu xét nghiệm tại các vị trí được phân công theo quy định nhanh chóng, thuận tiện, ít gây ảnh hưởng đến các đại biểu và cán bộ phục vụ đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 góp phần thành công cho Đại hội.

D.Ngân