Các khu công nghiệp tăng tốc hoạt động trở lại

15:36 | 04/11/2021

(HQ Online) - Kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" đến nay, các tỉnh, thành phố trong cả nước đang tiếp tục nỗ lực nới giãn cách, phục hồi kinh tế, nối lại chuỗi sản xuất. Các khu công nghiệp tăng tốc hoạt động trở lại.

Hà Nội, Tiền Giang, Cà Mau… chậm ban hành hướng dẫn, gây khó phục hồi sản xuất
Bộ trưởng Bộ Công Thương: Tập trung gỡ khó cho lĩnh vực sản xuất công nghiệp lớn
Thủ tướng ban hành chỉ thị để phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp
Các khu công nghiệp tăng tốc hoạt động trở lại
Tại Khu công nghệ cao TPHCM, 100% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại. Nguồn: Internet

Theo Bộ Công Thương, tính đến ngày 1/11/2021, có 1.324/1.412 doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp của TPHCM đăng ký hoạt động trở lại. Trong đó, 216.000/288.000 lao động được trở lại làm việc, tương đương 88%.

Riêng Khu công nghệ cao TPHCM có tổng số 88 doanh nghiệp, đã trở lại hoạt động đạt 100%, với 145.000 lao động, tương đương 84%.

Tương tự TPHCM, ghi nhận của Tổ Công tác đặc biệt khu vực phía Nam của Bộ Công Thương cho thấy, trên địa bàn thành phố Cần Thơ, theo thống kê từ Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp, UBND các quận, huyện trên địa bàn, tính đến ngày 2/11/2021 có 975 (tương đương 83,48%) doanh nghiệp sản xuất đã hoạt động trở lại.

So với tuần trước, số lượng doanh nghiệp trở lại hoạt động đã tăng lên 667 doanh nghiệp. Còn lại 193 doanh nghiệp chưa xây dựng Kế hoạch tái hoạt động sản xuất (tương đương 16,52%).

Tổng số lao động hiện có trên địa bàn thành phố Cần Thơ là 78.183. Trong đó số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp là 48.943, tương đương 62,60%; số lao động đang tạm nghỉ là 29.241, tương đương 37,40%.

Bộ Công Thương thông tin thêm, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện có 22 doanh nghiệp đang hoạt động đã tổ chức xét nghiệm Covid-19 theo định kỳ cho người lao động đạt 54,1% (3.777/6.987 lao động). Ngoài ra, có 22 doanh nghiệp đã hoàn thiện kế hoạch và bản cam kết giữ vững an toàn phòng, chống dịch Covid-19 để duy trì hoạt động sản xuất.

Bên cạnh các địa phương phục hồi sản xuất tương đối tốt, cũng có những địa phương tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, điển hình như tại tỉnh Bạc Liêu.

Theo ghi nhận của Tổ Công tác đặc biệt các tỉnh phía Nam của Bộ Công Thương, trong điều kiện tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều xã, huyện trong tỉnh Bạc Liêu cấp độ dịch nâng lên mức cao nhất (cấp 4), các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh tiếp tục gặp khó khăn.

Trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hiện có 4 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động; 2 doanh nghiệp hoạt động "3 tại chỗ". Các doanh nghiệp khác vẫn duy trì hoạt động, tuy nhiên có phương án giảm số lượng lao động.

“Nhìn chung, kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP đến nay, các tỉnh, thành phố trong cả nước đang tiếp tục nỗ lực nới giãn cách, phục hồi kinh tế, nối lại chuỗi sản xuất, đảm bảo đời sống cho người lao động”, đại diện Bộ Công Thương đánh giá.

Về sản xuất công nghiệp nói chung, hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng 10/2021 đã có những dấu hiệu phục hồi nhẹ khi chỉ số sản xuất ngành công nghiệp (IIP) ước tính tăng 6,9% so với tháng trước, nhưng vẫn giảm nhẹ 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 10 tháng năm 2021, IIP của toàn ngành công nghiệp ước tính tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ Công Thương cho rằng, từ tháng 11/2021, nếu đà kiểm soát dịch bệnh theo chiều hướng khả quan, các biện pháp hỗ trợ, khôi phục nền kinh tế được triển khai đồng bộ, khả năng sản xuất công nghiệp trong 2 tháng cuối năm sẽ có sự tăng trưởng cao hơn.

Từ nay tới hết năm, Bộ Công Thương xác định tập trung bảo đảm cung ứng đầy đủ nguyên vật liệu, năng lượng để đáp ứng yêu cầu phục hồi sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án công nghiệp quan trọng; hỗ trợ tối đa các nhà máy duy trì và khôi phục sản xuất để giữ đơn hàng, chuỗi cung ứng...

Trong dài hạn, nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá, cần thống nhất nguồn lực từ Trung ương đến địa phương tập trung đầu tư, phát triển các dự án công nghiệp, đặc biệt là các ngành công nghiệp nền tảng, các ngành sản xuất xuất khẩu chủ lực như công nghiệp vật liệu, công nghiệp hỗ trợ, cơ khí, ô tô, dệt may, da giày, điện, điện tử, chế biến thực phẩm...

Uyển Như