Các địa phương xây dựng kịch bản cho năm học mới

09:00 | 23/07/2021

(HQ Online) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều địa phương đang gấp rút thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ 2 để hoàn thành kế hoạch năm học 2021-2022. Cùng với đó, các địa phương cũng đang xây dựng kịch bản cho năm học mới phù hợp với diễn biến dịch bệnh cũng như đặc thù riêng của từng địa bàn.

Các địa phương áp dụng Chỉ thị 16: Lái xe chở hàng không cần giấy xét nghiệm
Bộ Y tế xây dựng kịch bản ứng phó với dịch tại 19 tỉnh, thành phía Nam
Hai kịch bản cho kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm
Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc tổ chức dạy học và hoàn thành chương trình năm học 2020-2021 của nhiều địa phương. 	Ảnh: ĐH
Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc tổ chức dạy học và hoàn thành chương trình năm học 2020-2021 của nhiều địa phương. Ảnh: ĐH

Gấp rút hoàn thành kế hoạch năm học

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc tổ chức dạy học và hoàn thành chương trình năm học 2020-2021. Nhiều khoảng thời gian trong năm học, học sinh đã phải tạm dừng việc học trực tiếp trên lớp và chuyển sang hình thức học trực tuyến. Nhiều trường học đã phải hoàn thành năm học 2020-2021 muộn so với kế hoạch do đợt dịch lần thứ tư diễn ra đúng vào thời gian thi học kỳ 2. Kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của nhiều địa phương cũng phải thay đổi.

Đơn cử như tại Hà Nội tuy đã có kế hoạch tuyển sinh trực tuyến đầu cấp năm học 2021-2022, song đến nay nhiều trường chưa hoàn thành kế hoạch năm học 2020-2021 do vẫn thiếu bài kiểm tra cuối kỳ 2. Mới đây, đề xuất cho học sinh, sinh viên trở lại trường từ ngày 10/7-24/7 để hoàn thành các nhiệm vụ công tác của năm học 2020 – 2021 của Sở GD&ĐT cũng không thực hiện được do phải tập trung phòng chống dịch. Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành văn bản hướng dẫn các nhà trường hoàn thành kế hoạch năm học và đánh giá, xếp loại, khen thưởng học sinh năm học 2020 - 2021 theo hướng các trường được phép tổ chức kiểm tra trực tuyến để kết thúc năm học.

Hiện nhiều trường trên địa bàn TP Hà Nội đang tiến hành kiểm tra cuối kỳ 2 theo hình thức trực tuyến. Ông Nguyễn Đức Hòa, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Chương Mỹ cho biết, huyện Chương Mỹ đã có buổi họp với hiệu trưởng các trường trên địa bàn và nêu phương án kết thúc năm học. Qua đó, thống nhất cấp THCS sẽ triển khai kiểm tra trực tuyến, khối tiểu học chờ khi đi học trở lại sẽ thực hiện ôn tập và kiểm tra sau. Tương tự, bà Tạ Thị Thanh Tâm, Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai khẳng định: Tất cả các trường trên địa bàn quận đều có thể kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến. Thời gian qua, nhà trường đã triển khai dạy học trực tuyến rất tốt nên việc thi trực tuyến không phải là vấn đề khó. Hơn nữa, việc đánh giá học sinh là một quá trình và bài kiểm tra cuối kỳ chỉ là một khâu nhỏ của quá trình đó.

Hay như tại Bắc Ninh, dịch bệnh diễn biến phực tạp nên địa phương này chưa kết thúc năm học. UBND tỉnh Bắc Ninh đã quyết định, từ ngày 19/7 cho học sinh trở lại trường để ôn tập, kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ cuối năm học. Đối với học sinh tiểu học, học sinh lớp 6, 7, 8 cấp THCS; học sinh lớp 10, 11 cấp THPT tiếp tục hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá cuối năm học 2020 -2021. Riêng học sinh lớp 9 thực hiện kế hoạch ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Theo ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, các trường học trên địa bàn tỉnh mới hoàn thành kế hoạch học tập năm học 2020-2021 được một tuần nay.

Xây dựng 2 kịch bản cho năm học mới

Hiện dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, do đó các địa phương cũng cần phải xây dựng kịch bản cho năm học 2021-2022.

Hiện Hà Nội đang chuẩn bị 2 kịch bản cho năm học mới. Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) thông tin, nếu dịch bệnh kiểm soát tốt, học sinh sẽ tập trung đến trường vào đầu tháng 9/2021. Trước khi vào năm học, những trường chưa hoàn thành kiểm tra cuối học kỳ sẽ cho học sinh ôn tập lại kiến thức và thực hiện kiểm tra đánh giá học sinh để hoàn thiện hồ sơ lên lớp cho các em. Nếu tháng 9/2021 dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, các trường sẽ thực hiện học trực tuyến. Hiện nay, quận Tây Hồ đang tiến hành rà soát lại toàn bộ trang thiết bị để chuẩn bị cho việc thi và học trực tuyến. Đối với kịch bản này, học sinh phải tiến hành kiểm tra cuối kỳ theo hình thức trực tuyến để kết thúc năm học.

Hiện Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo cho các đơn vị xây dựng kế hoạch cho năm học mới. Ông Thái Văn Thành cho biết, Nghệ An dự kiến xây dựng 2 phương án cho năm học mới. Cụ thể, đến đầu tháng 9/2021, dịch bệnh tại địa phương vẫn diễn biến phức tạp, các trường sẽ thực hiện học trực tuyến. Nếu dịch bệnh được kiểm soát, học sinh sẽ đến trường khai giảng như các năm trước. “Chúng tôi cũng tính toán đến việc thực hiện cả 2 phương án học trực tiếp và trực tuyến. Theo đó, những huyện nào có dịch sẽ thực hiện học trực tuyến, những huyện nào của Nghệ An không có dịch sẽ học trực tiếp tại trường. Đối với những huyện thực hiện học trực tiếp tại trường phải thực hiện học giãn cách và các quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế”.

Đến nay, dịch bệnh tại Bắc Giang cũng đã dần được kiểm soát, do đó, mới đây UBDN tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Sở GD&ĐT tỉnh này phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan chuẩn bị các điều kiện năm học mới 2021 - 2022 hoàn thành việc xét tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10 đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục thực hiện rà soát, tu sửa cơ sở vật chất trường, lớp học, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học phục vụ năm học mới.

Đỗ Hòa